Tử tù nổi tiếng nhất Việt Nam nhiều khả năng thoát chết!

Sau 5 năm được Chủ tịch nước đề nghị hoãn thi hành án tử hình, Hồ Duy Hải, tử tù nổi tiếng nhất VN liên quan đến vụ kỳ án bưu điện Cầu Voi ( Long An) đã được Viện KSND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm.

30/11/2019  17:06

Sau 5 năm được Chủ tịch nước đề nghị hoãn thi hành án tử hình, Hồ Duy Hải, tử tù nổi tiếng nhất VN liên quan đến vụ kỳ án bưu điện Cầu Voi ( Long An) đã được Viện KSND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm.

Đề nghị Hội đồng thẩm phán (HĐTP) TAND tối cao hủy toàn bộ án sơ thẩm và án phúc thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật!

Tu tu noi tieng nhat Viet Nam nhieu kha nang thoat chet!
 

Theo Viện KSND tối cao, bản án sơ thẩm của Tòa Long An và phúc thẩm của Tòa cấp cao tại TP HCM tuyên tử hình Hồ Duy Hải về tội giết người có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ; nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ.

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng như: bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

Viện KSND tối cao cũng xác định lời khai đầu tiên ngày 20/3/2008 của Hồ Duy Hải không nhận tội nhưng bản khai này và một số lời khai nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án. Những tài liệu này có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra.

Tu tu noi tieng nhat Viet Nam nhieu kha nang thoat chet!
 

Theo Viện KSND tối cao thì cơ quan tiến hành tố tụng đã không lấy lời khai của anh Phùng Phụng Hiếu, nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ án. Ngoài các dấu vân tay tại hiện trường chưa xác định được của ai thì còn có đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol không được điều tra làm rõ.

Viện KSND tối cao nêu rõ những mâu thuẫn từ lời khai, chứng cứ, dấu vết tại hiện trường chưa được làm rõ, cùng những thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng đã trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ theo quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những căn cứ kết luận hành vi phạm tội của bị cáo. Vì vậy, Viện KSND tối cao cho rằng những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Sáng 14/1/2008, dư luận chấn động vì vụ thảm sát dã man 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi ( ấp 5, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa, tỉnh Long An) ngay tại nơi làm việc. Hồ Duy Hải bị kết tội đã ra tay sát hại 2 cô gái này dù Hải liên tục ra Tòa kêu oan, gia đình cũng ròng rã hàng chục năm trời đi khắp nơi khiếu kiện và hàng ngàn bài báo đã phân tích những điểm không hợp lý của việc kết tội Hải.

Đầu tháng 12/2014, sau bao nỗ lực của giới luật sư, báo chí, dư luận và gia đình kêu oan cho Hải, TAND tỉnh Long An cho biết sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải. Nhưng trước ngay trước ngày thi hành án tử, hôm 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng về việc Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải nên đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét cho kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người.

Tu tu noi tieng nhat Viet Nam nhieu kha nang thoat chet!
 

Từ đó đến nay, số phận Hải treo lơ lửng vì những tranh cãi giữa các cơ quan tố tụng và vướng mắc trong các thủ tục xem xét lại vụ án của Hải. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo cấp cao VN, báo chí và dư luận cũng đã yêu cầu, đề nghị và lên tiếng về vụ việc còn nhiều điểm khuất tất này. Cuối cùng thì những nỗ lực của các bên và tiếng nói của dư luận đã có kết quả khi VKSND tối cao ra kháng nghị chỉ rõ những sai sót của quá trình điều tra vụ án Hồ Duy Hải.

Theo luật sư Đào Duy Thanh ( Đoàn LS Đồng Nai) thì khó có thể nói trước diễn biến của việc điều tra lại nhưng với kháng nghị của VKSND tối cao thì khả năng thoát chết, thậm chí bản án bị bãi bỏ của Hồ Duy Hải rất cao. Nhiều luật sư xin giấu tên cũng cho rằng trước khi ra kháng nghị, VKSND Tối cao đã cân nhắc và xem xét kỹ các tình tiết, hồ sơ vụ án và họ nói rõ quan điểm như vậy thì Hải có cơ hội sống rất lớn.

Dù số phận Hải ra sao thì điều mà dư luận trong, ngoài nước quan tâm nhất là vụ án được điều tra lại và xét xử ( nếu có) đúng pháp luật, tôn trọng những bằng chứng khách quan và lời khai đúng sự thật của những người liên quan đến vụ án. Dù ở đâu hay dưới góc độ nào, thượng tôn pháp luật và sự công bằng của công lý cũng được tôn trọng hàng đầu

Thanh Hùng

Nguồn Thanh Hùng