Việt Nam làm những điều chưa từng có trong lịch sử để chống Covid 19

Việt Nam đã tạm dừng cấp visa trong vòng 30 ngày tới với tất cả người nước ngoài. Hàng không đóng cửa hàng loạt đường bay từ những nước có dịch.

18/03/2020  09:06

Việt Nam đã tạm dừng cấp visa trong vòng 30 ngày tới cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam!

Hàng không Việt Nam cũng đã đóng cửa hàng loạt đường bay từ Pháp, Malaisia và những nước bùng phát dịch. Còn trong nước nhiều biện pháp mạnh mẽ đã được triển khai từ hôm qua 17/3.

Từ 0 giờ ngày 18/3, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng cấp visa vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao...) khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2, do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận.

Các biện pháp nêu trên không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ. Các trường hợp nhập cảnh phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo đúng quy định.

Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời, thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Hiện nay, TP HCM và Hà Nội đã có chuẩn bị, sắp tới sẽ có thêm 10.000 test xét nghiệm được tài trợ, đảm bảo đủ xét nghiệm 100% người từ vùng dịch như yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Đại diện nhà sản xuất test xét nghiệm SARS-CoV-2 cho biết sản phẩm này đã có giấy phép lưu hành, năng lực sản xuất là 10.000 test/ngày. Test xét nghiệm SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất đã được thử nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, với kết quả tương tự kết quả xét nghiệm do viện thực hiện, test phát hiện được 100% bệnh phẩm có nồng độ virus từ 2,5 copy trở lên. 

Những ngày này, trạm kiểm dịch y tế hoạt động 24/24. Những chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam được yêu cầu hạn chế và được xem xét quyết định vị trí hạ cánh riêng để đảm bảo thuận lợi cho quá trình cách ly.Sau phần khai báo thông tin y tế, hành khách sẽ được đo thân nhiệt, nếu thân nhiệt cao sẽ đưa đi cách ly đặc biệt.

Tại TP HCM, đã có những con hẻm, khu phố nơi phát hiện các BN nhiễm Covid 19 bị phong tỏa hay cách ly tạm thời. Nhiều chung cư do có người thuộc diện F1,F2, F3 cũng đã tổ chức cách ly theo quyết định của chính quyền địa phương. Tuy nhiên do ở đông, nhiều người nước ngoài sinh sống và dùng chung dịch vụ nên chung cư đang được kiểm soát, kiểm tra dịch bệnh hết sức chặt chẽ.

Không ít chung cư cao cấp đã tạm ngưng phục vụ hồ bơi, phòng gym, phòng sinh hoạt cộng đồng... Thậm chí rút nước hồ bơi, khóa cửa các dịch vụ công cộng và không cho khách không đeo khẩu trang vào chung cư.

Sau TP HCM thì Đồng Nai cũng thông báo tạm dừng các hoạt động vũ trường, karaoke, massage, bar, vui chơi công cộng... và nhiều tỉnh thành khác cũng ngưng một phần hay tính phương án dừng toàn bộ các hoạt động tương tự. TP HCM cũng đang tính toán lập thêm 3 khu cách ly, BV dã chiến mới để chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống cần thiết.

Đến nay gần như tất cả các tỉnh thành đã cho HS nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Hàng loạt DN, tập đoàn lớn nhỏ đã cho nhân viên làm việc trực tuyến, chỉ đến Cty khi cần thiết . Đó là điều chưa từng có trong lịch sử mà VN phải áp dụng để phòng ngừa Covid 19 lây lan rộng.

Sáng 17/3, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp. 

Viet Nam lam nhung dieu chua tung co trong lich su de chong Covid 19

Chỉ trong vòng 1 ngày, tính đến sáng 18/3 đã quyên góp được hơn 250 tỷ đồng bằng cả hiện kim lẫn hiện vật. Số tiền lớn và nhanh chưa từng có trong lịch sử kêu gọi toàn dân chung tay góp sức chống thiên tại dịch họa. Không chỉ những DN, tập đoàn lớn mà nhiều người dân cũng đã ủng hộ của ít lòng nhiều.

Những biện pháp trên khá mạnh tay và cương quyết, huy động gần như mọi lực lượng vào cuộc và chấp nhận hy sinh lợi ích trước mắt để bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho phần lớn dân chúng.

Tuy nhiên, hàng loạt giải pháp đó đang được người dân ủng hộ và chia sẻ, cùng thực hiện. Hy vọng sau những nỗ lực của cả Nhà nước lẫn nhân dân, Covid 19 sẽ sớm bị đẩy lùi tại VN.

                                                                                                                   Thanh Hùng