Vụ sát hại nữ sinh giao gà: Bùi Văn Công kêu oan, HĐXX vẫn có thể kết tội

Dù kêu oan nhưng theo ý kiến một số luật sư, Công không có căn cứ để chứng minh lời khai của mình nên cơ quan tố tụng, hội đồng xét xử vẫn có thể kết tội

26/12/2019  19:21

Diễn biến bất ngờ, gây hiệu ứng nhất trong ngày đầu tiên diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động vụ án hình sự sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên tại Điện Biên là việc đối tượng Bùi Văn Công liên tục kêu oan, cho rằng bị ép cung, không có tội. Tuy nhiên, theo ý kiến một số luật sư, Công không có căn cứ để chứng minh lời khai của mình nên cơ quan tố tụng, hội đồng xét xử vẫn có thể kết tội.

Trong phiên xét xử chiều 26/12, bị cáo Bùi Văn Công khi được hội đồng xét xử yêu cầu trả lời đã liên tục kêu oan, cho rằng mình không thực hiện hành vi giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Bùi Văn Công cho rằng mình bị ép cung, không được khai báo...

Vu sat hai nu sinh giao ga: Bui Van Cong keu oan, HDXX van co the ket toi

Bị cáo Bùi Văn Công chưa đưa ra được các căn cứ, chứng cứ vô tội thuyết phục.

 

Do các đối tượng Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng có mâu thuẫn với mình, nên đã tìm cách bôi máu lên thùng xe tải, nhằm đổ tội cho mình và diệt kinh tế của gia đình, cũng như em gái. Công cho rằng mình chỉ phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Bùi Văn Công cũng cho biết, toàn bộ lời khai báo với cơ quan điều tra đều bị mớm cung. Bản thân Công không có bất cứ hành động gì tác động đến nạn nhân.

Trao đổi về nội dung này, Luật sư Lê Đình Thu, Văn phòng Luật sư Công Lý tại Điện Biên cho rằng: Việc bị cáo Bùi Văn Công phản cung là điều bình thường, tuy nhiên bị cáo chưa đưa ra được các căn cứ, chứng cứ. Bị cáo nói không phạm tội thì bắt buộc phải có căn cứ để chứng minh chứ không thể bằng lời nói không nhận tội là được.

Vu sat hai nu sinh giao ga: Bui Van Cong keu oan, HDXX van co the ket toi

Luật sư Lê Đình Thu, Văn phòng Luật sư Công Lý tại Điện Biên cho rằng cơ quan tố tụng, hội đồng xét xử vẫn có thể kết tội được Bùi Văn Công.

 

Trong vụ án, nếu lời khai của các bị cáo khác và các chứng cứ khác thuyết phục, đầy đủ thì cơ quan tố tụng, hội đồng xét xử vẫn có thể kết tội bị cáo Công. Trong phiên tòa, ngoài Bùi Văn Công thì việc phản cung của đối tượng Bùi Thị Kim Thu chứng cứ cũng rất yếu, chưa chứng minh được việc mình không phạm tội.

Nói thêm về việc bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) không có mặt tại phiên tòa, Luật sư Lê Đình Thu cho rằng chưa thật sự cần thiết. Bởi nếu diễn biến từ đầu từ phiên tòa trước xét xử vụ án ma túy thì có thể nói nguyên nhân của vụ án này chính là bắt đầu từ ma túy, dựa trên cơ sở những gì đã điều tra được và đã xét xử. Do đó việc bà Hiền xuất hiện khi nào nếu hội đồng xét xử thấy cần thiết thì sẽ triệu tập./.

Theo Vũ Lợi/ Vov