Bảo tàng nhỏ nhất thế giới

Mặc dù chưa được Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness công nhận, song chỉ cần nhìn thôi có lẽ ai cũng đồng tình cho rằng cái bảo tàng bé xíu đặt trong ô cửa sổ xinh xinh ở Thụy Sĩ chính là bảo tàng nhỏ nhất thế giới.

09/09/2019  06:12
Bao tang nho nhat the gioi

Bảo tàng nhỏ nhất ở Thụy Sĩ - Ảnh: IMERISIA-VER

Bảo tàng Hoosesagg (hay "Bảo tàng túi quần" - Pant pocket museum trong tiếng Anh) có lẽ là bảo tàng tí hon nhất của Thụy Sĩ, và có thể là của cả thế giới. 

Ở đây không có phí vào cửa, bởi cũng chẳng có cửa để "vào" vì toàn bộ bảo tàng được gói gọn trong ô cửa sổ kích thước 2 bộ (60,96cm) mỗi chiều và có một khung sắt bao ngoài. Bảo tàng nhỏ nằm ngay trên cửa vào của ngôi nhà cổ đã 600 năm tuổi, trên một con phố đi bộ hẹp ở khu Old Town tại Basel, thành phố đông dân thứ ba của Thụy Sĩ.

Cứ vài tháng một lần, các đồ vật mới lại được trưng bày trong ô cửa sổ ở số 31 Imbergasslein, đường Ginger Alley. Gia đình Vergeat đã sống trong ngôi nhà này suốt 35 năm và duy trì hoạt động của bảo tàng suốt 24 năm qua. Nhiều hiện vật trưng bày tại đây chủ yếu thuộc bộ sưu tập của hai vợ chồng ông bà Vergeat, tuy nhiên họ cũng hoan nghênh các đóng góp khác bên ngoài.

Trong khi bà Dagmar lo phần quản trị bảo tàng thì chồng bà - ông Matthias đảm nhiệm lĩnh vực sáng tạo trong ý tưởng trưng bày. 

"Tôi là giám đốc sáng tạo của bảo tàng này, còn vợ tôi chăm lo phần quản trị. Cô ấy chịu trách nhiệm về những gì được trưng bày. Bên cạnh đó, cô ấy còn lo việc quảng bá hoạt động của bảo tàng trên mạng xã hội và trả lời điện thoại của những người mong muốn được trưng bày bộ sưu tập của họ từ khắp nơi trên thế giới. Cô ấy sẽ lựa chọn mọi thứ rồi sau đó tới lượt tôi trình bày chúng trong bảo tàng" - ông Matthias chia sẻ với Hãng tin IANS (Ấn Độ).

Bà Dagmar yêu thích sưu tập nhiều thứ từ lúc nhỏ và điều này có thể thấy rất rõ khi nhìn vào những gì chứa trong căn phòng ngay phía sau bảo tàng. Đồ vật treo khắp trần nhà và được xếp trong các hộp trưng bày với đủ loại: kính mắt, tivi đồ chơi, chuông...

Những chủ nhân của bảo tàng bé xinh này thực sự rất chuyên nghiệp. Họ đã lập một trang web riêng tại địa chỉ www.hoosesaggmuseum.ch để chia sẻ tất cả những thông tin liên quan đến công trình nghệ thuật xinh xắn của họ.

Theo Đỗ Dương/Tuổi Trẻ