Bị trục xuất vì không chịu cách ly

ARGENTINA - Hơn 180 du khách từ chối cách ly bắt buộc 14 ngày nên bị buộc quay về nước, không được phép nhập cảnh hôm 15/3.

17/03/2020  15:27

Cảnh sát bắt giữ một nhóm 90 khách du lịch trú tại một khách sạn sang trọng ở trung tâm thành phố Buenos Aires vào hôm 14/3. Những người này đã từ chối kiểm dịch bắt buộc. Họ bị đưa đến sân bay quốc tế Ezeiza và phải lên máy bay về nước vào ngày hôm sau.

Bi truc xuat vi khong chiu cach ly

Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay quốc tế Ezeiza của thủ đô Buenos Aires hôm 12/3. Ảnh: Ronaldo Schemidt/AFP.

Cũng trong ngày 15/3, hơn 180 du khách khác bị từ chối nhập cảnh tại Ezeiza vì lý do tương tự. Phía Argentina cho biết việc tự cách ly bắt buộc là điều kiện tiên quyết để nhập cảnh quốc gia này. Những ai không hợp tác sẽ buộc phải rời khỏi. Phía chính quyền không tiết lộ đó là những công dân đến từ các quốc gia nào.

Tính đến ngày 16/3, số ca lây nhiễm nCoV tại Argentina là 56. Từ cuối ngày 15/3 (giờ địa phương), những ai không phải công dân Argentina sẽ bị từ chối nhập cảnh cho đến ngày 1/4. Trước đó, quốc gia này cũng khuyến cáo bất kỳ du khách hay công dân, những người đến trong vòng 14 ngày từ các nước có dịch (Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản, Anh, Bắc Ireland và các nước châu Âu khác) phải tự cách ly và tuân thủ các biện pháp y tế cần thiết. Những ai không tuân theo việc kiểm dịch bắt buộc có thể đối mặt với án hình sự. Nếu được chỉ định đích danh bởi chính quyền về việc ở nguyên tại chỗ, bạn sẽ phải tuần thủ. Du khách sẽ chi trả mọi chi phí liên quan đến việc cách ly 14 ngày. Lệnh cấm có hiệu lực đối với các hành khách quá cảnh.

Nhiều khách sạn trong nước cũng có thể từ chối đón khách đến từ những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Một số khách sạn khác không cho phép khách rời đi nếu chưa kết thúc quá trình 14 ngày cách ly dù đã có lịch bay. Ngoài Argentina, một số quốc gia châu Mỹ Latin khác cũng đang có các biện pháp xiết chặt việc đi lại, nhằm hạn chế lây lan virus. Panama đã xác nhận đóng cửa biên giới, những người không phải công dân sẽ không được phép nhập cảnh. Hiệu lực này bắt đầu vào lúc 23h59 ngày 16/3. Peru, Colombia cũng đóng cửa biên giới vào thời điểm tương tự Panama. Chile tuyên bố sẽ tạm dừng việc nhập cảnh đối với những khách quốc tế từ ngày 18/3.

Anh Minh (Theo Guardian) / vnexpress

Nguồn vnexpress