Khách quá đông, làng cổ tích Hallstatt 'vỡ trận'

Ngôi làng bình yên của nước Áo trở nên hút khách sau khi trở thành cảm hứng cho bộ phim hoạt hình Disney nổi tiếng "Frozen".

15/01/2020  06:14
Khach qua dong, lang co tich Hallstatt 'vo tran'

Ngôi làng cổ tích Hallstatt - Ảnh: Getty

Hallstatt cách thành phố Salzburg một giờ chạy xe. Ngôi làng chỉ có 780 người dân sinh sống, nhưng số lượng du khách tăng vọt từ 100 khách/ngày năm 2009 lên 10.000 khách/ngày năm 2019, gấp 6 lần lượng du khách đến Venice, Ý.

Khach qua dong, lang co tich Hallstatt 'vo tran'

Bối cảnh phim hoạt hình Frozen được cho là lấy cảm hứng từ làng Hallstatt - Ảnh: Walt Disney

Một phần lý do du khách đổ đến Hallstatt vì nhiều người tin rằng ngôi làng là nguồn cảm hứng cho bối cảnh ngôi làng phủ đầy tuyết thơ mộng trong phim hoạt hình Frozen. Đặc biệt, phần lớn du khách đến đây là người châu Á.

Giờ đây, ngôi làng xinh đẹp đang phải vật lộn với tình trạng quá tải. Michelle Knoll, quản lý du lịch tại Hallstatt, chia sẻ rằng họ sẽ tập trung vào du lịch chất lượng trong tương lai thay vì số lượng.

Khach qua dong, lang co tich Hallstatt 'vo tran'

Ngôi làng bình yên giờ trở nên đông đúc đến nỗi du khách cũng khó lòng chụp được một tấm ảnh đẹp mà không có người - Ảnh: Getty

Hallstatt được xây dựng quanh một khu mỏ muối. Ngôi làng bắt đầu trở nên nổi tiếng vào đầu thế kỷ 19 khi các văn nghệ sĩ lãng mạn phát hiện vẻ đẹp thơ mộng của kiến trúc Baroque tại đây.

Khach qua dong, lang co tich Hallstatt 'vo tran'

Hallstatt nổi tiếng một phần nhờ Instagram - Ảnh: Pixabay

Năm 1997, làng Hallstatt được UNESCO công nhận là di sản thế giới, đánh dấu sự khởi đầu của dòng chảy du lịch đổ về làng. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu cùng các nhà nghỉ mọc lên như nấm.

Volodymyr Mazurok - người phụ trách hàng loạt tài khoản Instagram của Áo, trong đó có @Hallstatt Gram - cho biết những hình ảnh về Hallstatt luôn thu hút một lượng lớn like và view so với các thành phố khác. "Khi một người đăng một bức ảnh đẹp về Hallstatt trên Instagram, những người theo dõi cũng sẽ muốn đến đó", Michelle Knoll cho biết.

Khach qua dong, lang co tich Hallstatt 'vo tran'

Trận hỏa hoạn năm 2019 phá hủy một số ngôi nhà trong làng - Ảnh: Getty

Tháng 11-2019, một trận hỏa hoạn đã thiêu hủy một số ngôi nhà ven hồ tại Hallstatt. Thị trưởng thành phố cảnh báo du khách không nên đến thăm làng. Tuy nhiên, nhiều du khách vẫn muốn đến xem cảnh hoang tàn sau hỏa hoạn. Thị trưởng Alexander Schuetz chia sẻ ông chỉ muốn lượng du khách đến đây giảm xuống 1/3.

Nhiều người dân địa phương phẫn nộ khi cuộc sống bị ảnh hưởng vì quá đông người, cũng như người dân ở các thành phố du lịch khác tại châu Âu như Venice hay Amsterdam. "Thật khó khi phải sống ở một thị trấn mà người ta coi nó như công viên giải trí - Mazurok nói - Nhiều cư dân Hallstatt cũng kiếm sống nhờ du lịch. Họ làm việc trong ngành du lịch hoặc có phòng cho khách thuê".

"Mặc dù vậy, cũng quá mệt khi có nhiều du khách. Giá cả tại các siêu thị cũng đắt đỏ hơn so với các thị trấn khác gần đó", Mazurok chia sẻ. Theo cô, giải pháp cho Hallstatt là tập trung vào "du lịch chất lượng" bằng cách bắt đầu với một hệ thống xe buýt mới.

Theo Thúy Nguyễn/Tuổi Trẻ/CNN