Bamboo Airways mua lại giá CP gấp đôi: Độc chiêu dùng người nhà làm giá của FLC

Bamboo Airways bán cổ phần cho nhân viên BIDV Thanh Xuân rồi cam kết mua lại giá gấp đôi sau 6 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, không loại trừ đây chỉ là độc chiêu làm giá của FLC vì BIDV Thanh Xuân là nơi vợ ông Trịnh Văn Quyết đang làm việc.

04/12/2019  13:50

Bán rồi hứa mua lại giá gấp đôi

Hôm qua (3/12), Bamboo Airways khiến thị trường chứng khoán xôn xao khi công bố thông tin gây sốc. Bamboo Airways cho biết hãng chào bán cổ phiếu cho nhân viên BIDV Thanh Xuân với giá 40.000 đồng/CP, cao hơn thị giá hiện tại (30.000 đồng/CP).

Điều đáng nói, Bamboo Airways cam kết sẽ mua lại với giá cao gấp đôi sau 6 tháng (tương đương giá trị cổ phiếu theo định giá của VIVC – 82.280 đồng/CP).

Đối tượng được quyền mua là BIDV Chi nhánh Thanh Xuân và các cán bộ nhân viên đang ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên với Chi nhánh. Bên mua cổ phần theo chương trình này không được chuyển nhượng quyền mua cho bên thứ ba.

Quyết định này được đưa ra trên cơ sở “trên cơ sở lắng nghe nguyện vọng/ đề xuất của một số cán bộ nhân viên của chi nhánh BIDV đối với kế hoạch IPO và niêm yết đầu năm 2020 của Bamboo Airways; cùng với sự tôn trọng trong quan hệ hợp tác, hỗ trợ của BIDV Thanh Xuân”. Đây là ý kiến của ông Đỗ Tất Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Bamboo Airways.

Bamboo Airways mua lai gia CP gap doi: Doc chieu dung nguoi nha lam gia cua FLC
 

Động thái này chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhân viên BIDV được cho là sắp “giàu to” vì nhận được quá nhiều ưu ái từ Bamboo Airways nói riêng và FLC nói chung. Tuy nhiên, vấn đề là tại sao BIDV Thanh Xuân lại được chọn mà không phải là bất cứ một chi nhánh, phòng giao dịch nào của BIDV hoặc của ngân hàng bất kỳ nào đó?

Nơi vợ và em gái ông Trịnh Văn Quyết làm việc

Ở Việt Nam, mô hình công ty gia đình khá phổ biến. Tại đó, các thành viên cùng nhau chung sức gánh vác công việc. Thế nhưng, vẫn còn khá nhiều đại gia “nói không” với vấn đề đưa vợ vào công ty. Ông Đoàn Nguyên Đức, ông Trần Đình Long,… là những ví dụ điển hình nhất. Vài năm trước, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cũng được “khen” là không “liên quan” đến vợ trong công việc.

Bất chấp FLC không ngừng mở rộng về quy mô và lĩnh vực hoạt động (dù việc nở rộ này luôn bị đặt ra nhiều câu hỏi), ông Quyết vẫn không đưa vợ vào Tập đoàn dù bà Lê Thị Ngọc Diệp, vợ ông là người có chuyên môn tốt. Thông tin hiếm hoi về bà Diệp được công bố chính là bà Diệp sinh năm 1979 và công tác tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Bamboo Airways mua lai gia CP gap doi: Doc chieu dung nguoi nha lam gia cua FLC
Thông tin Bamboo bán cổ phần khiến thị trường xôn xao những ngày qua

Liệu thông tin bà Diệp làm việc tại BIDV có liên quan gì đến việc chào bán cổ phần ưu đãi của Bamboo Airways lần này? Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, bà Diệp đang làm việc tại BIDV Thanh Xuân. Không chỉ bà Diệp, em gái của ông Trịnh Văn Quyết cũng làm việc tại đây.

Ông Trịnh Văn Quyết có 2 em gái, bà Trịnh Thị Minh Huế và bà Trịnh Thị Thúy Nga. Cả 2 em gái của ông Quyết đều sở hữu cổ phiếu “họ FLC”. Đó là ART của Công ty cổ phần chứng khoán BOS.

Vì vậy, sẽ chẳng có gì thiệt hại nếu Bamboo Airways bán cổ phiếu cho “người nhà FLC” và những ai thận cận với họ, rồi mua lại với giá cao gấp đôi, thậm chí gấp 3, gấp 10 tùy thích. Bamboo Airways và FLC chẳng mất mát gì vì đây chỉ là “tiền từ túi phải chuyển sang túi trái rồi trở về túi phải”.
 

Tri ân hay làm giá?

Giải thích cho động thái gây sốc này, ông Đỗ Tất Thắng cho biết đó là “sự tôn trọng trong quan hệ hợp tác, hỗ trợ của BIDV Thanh Xuân”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, BIDV Thanh Xuân và Bamboo Airways không có hợp tác nào đáng kể ngoài việc chi trả lương qua BIDV. Bamboo Airways không có quan hệ tín dụng với BIDV Thanh Xuân.

Vậy thì Bamboo Airways ưu đãi cho BIDV Thanh Xuân và cán bộ nhân viên của BIDV Thanh Xuân vì lý do gì nếu không phải vì đây là nơi làm việc của “người nhà FLC”? Chính vì vậy, mà lượng cổ phần được bán không hề nhiều. Tuy nhiên, “cái được” của Bamboo Airways thì rất lớn.

Thông tin Bamboo Airways bán cổ phiếu cho nhân viên BIDV Thanh Xuân với giá 40.000 đồng/CP, cam kết mua lại giá gấp đôi sau 6 tháng thực sự gây được tiếng vang lớn trên thị trường. Và khi được hỏi về thương vụ này, ông Thắng “nhân tiện” khẳng định ông tự tin là giá cổ phiếu Bamboo Airways sau này sẽ không thể dưới 3 chữ số.
BAV đang được làm giá trên OTC?

Hà Phương