Bột ngọt từ Trung Quốc, Indonesia bị tạm áp thuế mức cao nhất

Bộ Công thương quyết định áp dụng mức thuế tuyệt đối ở mức 2,88-6,38 triệu đồng/tấn đối với bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc và Indonesia theo quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời với hai quốc gia này.

21/03/2020  06:39
Bot ngot tu Trung Quoc, Indonesia bi tam ap thue muc cao nhat

Bột ngọt sản xuất trong nước tiếp tục được bảo hộ sau khi Bộ Công thương ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và Indonesia - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tối 20-3, Bộ Công thương cho biết quyết định áp dụng mức thuế tuyệt đối ở mức 2,88 đến 6,38 triệu đồng/tấn đối với bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc và Indonesia theo quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời vừa công bố. 

​Việc áp thuế được tiến hành sau kết quả thẩm định hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá từ đại diện ngành sản xuất bột ngọt trong nước.

Theo Bộ Công thương, dù bột ngọt đang là mặt hàng được áp dụng biện pháp tự vệ cách đây hơn 3 năm, nhưng lượng hàng hóa nhập khẩu sau khi áp thuế tự vệ tiếp tục có dấu hiệu bán phá giá với lượng khá lớn, từ 2,88 triệu đồng/tấn đến hơn 6,3 triệu đồng/tấn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Indonesia, tương ứng với biên độ bán phá giá cao nhất lên tới hơn 28%. 

"Mức độ bán phá giá như vậy cho thấy hàng hóa nhập khẩu đang tiếp tục đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất bột ngọt trong nước", Bộ Công thương nhấn mạnh.

Bộ này cũng cho hay từ năm 2016 đến nay, ngành sản xuất bột ngọt tại một số nước bắt đầu xảy ra tình trạng dư cung, hàng tồn kho tăng cao dẫn đến nguy cơ sẽ đẩy mạnh việc xuất khẩu sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. 

Mặt khác, sản phẩm bột ngọt từ Trung Quốc và Indonesia cũng đang bị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) áp dụng biện pháp chống bán phá giá. 

"Điều này có khả năng các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ tìm kiếm các thị trường thay thế, trong đó có Việt Nam", Bộ Công thương nhận định.

Trong khi chờ đưa ra kết luận cuối cùng, Bộ Công thương cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan, thẩm tra xác minh số liệu và tổ chức phiên tham vấn công khai để tất cả các bên có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình, đồng thời đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan, bao gồm cả người tiêu dùng cuối cùng. 

Dự kiến vụ việc sẽ kết thúc điều tra vào quý 4-2020. 

Theo Trần Vũ Nghi/Tuổi Trẻ