Cá bè Long Sơn chết 'lai rai' chưa rõ nguyên nhân, người nuôi thiệt hại tiền tỉ

Hơn một tuần qua, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu chết “lai rai”. Mỗi ngày một ít nhưng tổng thiệt hại đã lên đến hàng tỉ đồng. Hiện chưa xác định được nguyên nhân cá chết.

20/08/2020  09:06

Ca be Long Son chet 'lai rai' chua ro nguyen nhan, nguoi nuoi thiet hai tien ti

Người dân vớt cá chết trong bè, dười cầu Chà Và sáng 19-8 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 19-8, ông Phan Trọng Hạnh, bí thư xã Long Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) - cho biết hơn một tuần qua cá bè trên sông Chà Và chết "lai rai", mỗi ngày một ít mà chưa rõ nguyên nhân.

Theo các hộ dân nuôi cá, cách đây khoảng hai tuần, cá bỏ ăn, nổi đầu lên mặt nước, da cá bạc dần đi và chết. Loài cá chết nhiều nhất chủ yếu là cá bớp và cá chim. 

Trong sáng 19-8, chúng tôi vẫn tiếp tục ghi nhận hiện tượng cá bè trên sông Chà Và ngoi lên mặt nước và chết. Do lượng cá chết nhiều, người dân chỉ biết vớt lên, chở đem đi đổ bỏ. Chỉ có một số ít cá sống, trọng lượng từ 1kg trở lên, người nuôi vớt kịp đem bán với giá trên dưới 20.000 đồng/kg.

Ca be Long Son chet 'lai rai' chua ro nguyen nhan, nguoi nuoi thiet hai tien ti

Vớt cá chết trong bè sáng 19-8 trên sông Chà Và - Ảnh: Đ.H

Anh Nguyễn Văn Vinh - có 60.000 cá bớp, cá chim bị chết rải rác từ những ngày qua - cho biết ước tính thiệt hại của gia đình anh lên đến 4-5 tỉ đồng và anh đang rất lo lắng cho gần 10.000 con cá còn lại trong bè. Một người nuôi cá khác trên sông Chà Và có hàng chục lồng cá đều dính cá chết và thiệt hại cũng vài tỉ đồng.

Đáng chú ý, theo chính quyền xã Long Sơn, không chỉ cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và chết mà cá nuôi trên sông Rạng cũng chết. Hiện UBND xã Long Sơn đang thống kê thiệt hại của bà con. Đồng thời ngành chức năng cũng đã lấy mẫu để xét nghiệm, tìm nguyên nhân cá chết.

Nhiều năm trước đây, cá bè trên sông Chà Và đã chết hàng loạt. Nhưng vài ba năm trở lại đây, tình trạng có đỡ hơn nhờ các nhà máy chế biến hải sản ở gần sông, cửa sông đã được di dời. Tuy nhiên, cũng ghi nhận hiện tượng cá lồng bè chết nhưng không ồ ạt, đồng loạt như trước.

ĐÔNG HÀ / TuoiTre