Các công ty tại thung lũng Silicon yêu cầu nhân viên làm việc từ xa để ngừa lây lan Covid-19

Nhiều công ty đã yêu cầu nhân viên ở các trụ sở tại Thung lũng Silicon làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt để "ngăn chặn" sự lây lan của Covid-19.

07/03/2020  21:32

Tuy nhiên, làm việc tại nhà chỉ là một khuyến nghị, không phải là một biện pháp cưỡng chế, vì một số nhân viên có thể vẫn cần phải làm việc trong văn phòng vì tính chất công việc. 

Trụ sở chính của Apple được đặt tại Santa Clara, California và có 12.000 nhân viên. Các quan chức chính quyền của Santa Clara trước đây đã yêu cầu các công ty lớn xem xét cho phép nhân viên làm việc từ xa và tìm các cách khác để giảm thiểu sự di chuyển trong thời gian dịch. Các quan chức y tế địa phương cho biết kể từ ngày 5/3, quận đã xác nhận 20 trường hợp nhiễm Covid-19.

Cac cong ty tai thung lung Silicon yeu cau nhan vien lam viec tu xa de ngua lay lan Covid-19
Trụ sở chính của Apple ở Cupertino, California, Mỹ

Mặc dù nhân viên Apple Park có thể làm việc tại nhà, các cửa hàng bán lẻ trong Khu vực Apple Bay vẫn mở. Apple đã thực hiện các biện pháp "làm sạch sâu" để bảo vệ nhân viên cửa hàng và khách hàng khỏi virus. 

Ngoài ra, Apple đã yêu cầu nhân viên khu vực Seattle làm việc từ xa tại nhà. Apple Corps cho biết hồi tháng trước rằng sự lây lan của Covid-19 sẽ cản trở mục tiêu doanh thu trong quý 3 và khiến nguồn cung iPhone rơi vào tình trạng thiếu hụt. 

Giờ đây, khi dịch bệnh ở Mỹ đang trở nên tồi tệ hơn, các trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh có cả nhân viên của Facebook và Amazon. Một số công ty công nghệ đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa của riêng họ: hàng chục ngàn nhân viên không đến văn phòng và làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt.

Vào ngày 4, một nhân viên tại văn phòng Seattle của Facebook đã bị phát hiện nhiễm Covid-19, vì vậy công ty đã đóng cửa văn phòng tại thành phố vào tối hôm đó.

Vào ngày 5, Facebook cũng tự thông báo rằng khoảng 14.000 nhân viên tại Khu vực Vịnh San Francisco đang làm việc tại nhà và hủy bỏ các chuyến công tác. Tất cả các hoạt động của công ty trong khu vực cũng bị hủy bỏ.

Đóng cửa văn phòng tại Seattle và San Francisco trực tiếp dẫn đến khoảng 17.000 nhân viên của Facebook làm việc tại nhà. Văn phòng sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 9/3 và Facebook đang khuyến khích nhân viên của mình làm việc tại nhà trong tháng này.

Để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, Microsoft cũng đưa ra quyết định tương tự, yêu cầu nhân viên tại các văn phòng trụ sở tại San Francisco và Seattle phải làm việc tại nhà cho đến ngày 25/3. 

Hoài Viễn