CEO Boeing bị sa thải giữa khủng hoảng 737 MAX

Boeing thay thế Tổng giám đốc điều hành Dennis Muilenburg trong nỗ lực khôi phục danh tiếng sau hai vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến máy bay 737 MAX.

24/12/2019  06:04

Tập đoàn sản xuất máy bay Mỹ Boeing hôm 23/12 công bố Chủ tịch David Calhoun sẽ là tổng giám đốc điều hành (CEO) mới thay thế ông Dennis Muilenburg, sau một năm u ám vì hai vụ tai nạn liên quan đến mẫu máy bay bán chạy của hãng này.

Boeing nói công ty cần "giành lại lòng tin" và "khôi phục quan hệ với các nhà quản lý, khách hành và mọi bên có liên quan khác", theo AFP.

Công ty tuyên bố "sẽ hoạt động với cam kết mới về sự minh bạch toàn diện, bao gồm việc giao thiệp hiệu quả và chủ động tích cực với FAA (Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ), các cơ quan quản lý khác trên toàn cầu và với các khách hàng".

Ông Calhoun sẽ đảm nhận vai trò mới từ ngày 13/1/2020. Từ nay cho đến khi đó, Giám đốc tài chính Greg Smith sẽ là CEO tạm quyền. Trong khi đó, thành viên hội đồng quản trị Lawrence Kellner sẽ lập tức trở thành chủ tịch không nắm quyền điều hành của hãng.

CEO Boeing bi sa thai giua khung hoang 737 MAX

CEO Boeing Dennis Muilenburg. Ảnh: AP.

Bức tranh tài chính của hãng vẫn đầy bóng đen trong bối cảnh dòng máy bay 737 MAX bị ngừng bay trên toàn cầu từ tháng 3, sau hai vụ tai nạn hàng không thảm khốc. Một chiếc 737 MAX 8 của hãng Lion Air rơi trên biển Indonesia hồi tháng 10/2018, khiến 189 người thiệt mạng. Đến tháng 3, một chiếc 737 MAX 8 khác thuộc hãng Ethiopian Airlines rơi làm chết 157 người.

Động thái mới nhất diễn ra một tuần sau khi Boeing quyết định tạm dừng sản xuất dòng máy bay MAX vì cuộc khủng hoảng.

Phản ứng của ông Muilenburg, 55 tuổi, đối với cuộc khủng hoảng ngày càng bị chỉ trích trong khi việc máy bay MAX bị cho "đắp chiếu" kéo dài lâu hơn nhiều so với dự tính ban đầu.

Cùng lúc, thông tin gây khó chịu về việc cấp phép cho máy bay MAX cũng bị tiết lộ ngày càng nhiều thêm.

Ông cũng bị chỉ trích là vô cảm và cư xử vụng về trước gia đình của 364 người thiệt mạng trong hai vụ rơi máy bay. Ngay sau khi thông tin thay thế CEO được công bố, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3,4% trong phiên giao dịch đầu ngày.

Theo Đông Phong/Zing

Nguồn Theo Zing