Chuyện gì đang xảy ra ở Thép Nam Kim?

Trong lúc thị trường cạnh tranh gay gắt và nhu cầu giảm, Thép Nam Kim buộc phải bán bớt nhà máy và đóng cửa nhiều chi nhánh. Vừa thu hẹp quy mô xong, Nam Kim lại lập tức quyết định xây nhà máy mới hơn trăm tỷ đồng. Vì sao Nam Kim lại có hành động kỳ lạ này?

26/11/2019  13:43

Xây thêm nhà máy giữa lúc khủng hoảng

 

Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (NKG) vừa thông qua chủ trương đầu tư Nhà máy Ống thép Nam Kim Chu Lai với quy mô 150.000 tấn/năm. Nhà máy sẽ sản xuất ống thép, tổng mức đầu tư dự kiến 150 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện tại Khu công nghiệp - hậu cần Cảng Tam Hiệp, tỉnh Quảng Nam.

Có vẻ Nam Kim rất coi trọng dự án này khi giao nhiệm vụ trực tiếp cho Tổng Giám đốc Võ Hoàng Vũ. Công ty sẽ sẽ thành lập công ty con TNHH MTV, với vốn điều lệ 68 tỷ đồng để thực hiện dự án này.

Đáng nói là hành động này của Nam Kim gây bối rối không ít cho cổ đông và nhà đầu tư. Bởi vì mới đây, Nam Kim đã bán một loạt nhà máy và đóng cửa nhiều chi nhánh, nhằm “tránh bão” khó khăn của ngành thép.

Từ đầu năm 2019, ban lãnh đạo Nam Kim đã chủ trương tái cấu trúc sản xuất và thu hẹp hoạt động. Theo đó, doanh nghiệp này đã chuyển nhượng hàng loạt dự án. Chẳng hạn là thoái hết vốn góp tại dự án Nam Kim Corea, KCN Visip II – A, một số nhà máy sản xuất mạ, nhà máy Nam Kim 1 – công suất 500.000 tấn/năm. Gần nhất, Nam Kim thông báo đã hoàn tất chuyển nhượng Nhà máy Nam Kim 1 (Phường An Thạnh, xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho Công ty TNHH Sứ Kỹ thuật Minh Long 2.

Về mặt kinh doanh, lợi nhuận của Nam Kim từ năm 2018 đến nay bị ảnh hưởng nặng nề từ thực trạng khó khăn chung của ngành thép. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Nam Kim đạt gần 9.000 tỷ đồng doanh thu ( giảm 21%) 40 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (chỉ bằng 1/6 cùng kỳ).

Giữa tình cảnh khó khăn này, ngoài việc tái cấu trúc hệ thống, đáng lẽ Nam Kim cũng nên cân đối lại chi phí để hi vọng cải thiện lợi nhuận. Nhưng Nam Kim đã làm ngược lại, xây thêm nhà máy giữa lúc thị trường dư cung và cạnh tranh gay gắt. Bước đi lạ này của Nam Kim có ý nghĩa gì?

Bóng dáng của SMC phía sau Nam Kim?

Một số chuyên gia tài chính cho rằng, Nam Kim mở nhà máy mới để cạnh tranh với đối thủ Tập đoàn Hoa Sen (HSG). Bằng cách tăng sản lượng cũng như thị phần, lợi nhuận Nam Kim được kỳ vọng sẽ tăng theo.

Hoa Sen và Nam Kim là hai doanh nghiệp đầu ngành, chiếm khoảng 50% thị phần tôn mạ. Cả hai doanh nghiệp đã có một giai đoạn dài cạnh tranh và mở rộng công suất. Hiện tại, nhằm lúc Hoa Sen thu hẹp sản xuất và tái cấu trúc hệ thống, Nam Kim tranh thủ mở rộng quy mô để vượt lên. Công ty Chứng khoán VCSC đánh giá, doanh số trong nước của Nam Kim cải thiện rõ rệt trong khi Hoa Sen giảm tốc hành trình tìm lợi nhuận bằng sản lượng lớn. VCSC cho rằng Nam Kim hiện đang tận dụng cơ hội nhằm giành lại thị phần trong nước.

Tuy nhiên, động thái này của Nam Kim cũng được xem là có phần mạo hiểm. Ngành thép vốn phụ thuộc vào sự phát triển của thị trường bất động sản. Hiện ngành bất động sản đang chững lại, hàng loạt doanh nghiệp kêu khó vì suy giảm lợi nhuận. Đồng thời, giá thép nguyên liệu tiếp tục giảm khiến các doanh nghiệp sản xuất thép như Nam Kim có khả năng lỗ tiếp nếu như tăng mạnh sản lượng giai đoạn này.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép cuộn cán nóng (HRC) ngày 8/11/2019 ở mức 438-440 USD/tấn. So với đầu năm 2019, mức giá hiện tại giảm khoảng 80 USD/tấn. Các doanh nghiệp sản xuất thép luôn phải tích trữ lượng lớn nguyên liệu cho sản xuất. Hiện tại, ở Việt Nam mới chỉ có Formosa sản xuất và đáp ứng được một nửa nhu cầu ngành, còn lại phải nhập khẩu từ Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore. Giá thép nguyên liệu giảm khiến giá bán giảm, doanh nghiệp dễ lỗ vì đã lỡ dùng nguyên liệu giá cao để sản xuất. Thực tế, trong 9 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận của Nam Kim chỉ bằng 1/6 cùng kỳ do giá vốn gần bằng doanh thu.

Chuyen gi dang xay ra o Thep Nam Kim?
Vừa thu hẹp quy mô xong, Nam Kim lại lập tức quyết định xây nhà máy mới hơn trăm tỷ đồng.

Đối mặt nhiều rủi ro, do đâu Nam Kim “liều lĩnh” mở rộng sản xuất? Phải chăng đứng sau các quyết định này là bóng dáng của Công ty Đầu tư Thương mại SMC?

Đầu tháng 7/2019, SMC và Nam Kim cho biết hai bên sẽ tăng cường hợp tác. Mở đầu cho tuyên bố này là việc SMC mua vào hơn 6 triệu cổ phiếu NKG, tăng tỷ lệ sở hữu tại Nam Kim lên 5%, chính thức trở thành cổ đông lớn.

Thật ra, kể từ năm 2017, SMC đã nhắm đến Nam Kim. Khi đó, SMC hứa sẽ mua đến 30 triệu cổ phiếu (30% cổ phần) để trở thành cổ đông chiến lược, nhưng chưa mua. Nay lượng cổ phiếu niêm yết của Nam Kim đã tăng gần gấp đôi (182 triệu), SMC mới quyết định tăng thêm sở hữu. Phải chăng SMC thấy rằng hiện tại mới là thời điểm thích hợp để bắt tay với Nam Kim, đánh bật các đối thủ khác đang trong lúc khó khăn, như Hoa Sen chẳng hạn?

Không như năm 2017, các động thái hợp tác giữa Nam Kim và SMC đang rất quyết liệt. Các nhân sự chủ chốt tại Nam Kim liên tục biến động bất thường trong thời gian gần đây. Nam Kim đã đưa hai người của SMC vào ban quản trị là bà Nguyễn Ngọc Ý Nhi và ông Võ Hoàng Vũ. Ông Võ Hoàng Vũ cũng giữ chức vụ tổng giám đốc của Nam Kim từ ngày 10/7/2019. Đồng thời, ban kiểm soát cũng bầu cử bổ sung người của đối tác SMC là ông Lê Nhật Tân.

Chuyen gi dang xay ra o Thep Nam Kim?
Rất có thể hành động liều lĩnh xây nhà máy mới trong cơn bão khó khăn của Nam Kim cũng có bóng dáng của SMC đằng sau đó.

Đáng chú ý, đầu tháng 9/2019, thành viên hội đồng quản trị Nam Kim là ông Phạm Mạnh Hùng cũng rút lui khỏi Nam Kim, sau khi bán hết hơn 800.000 cổ phiếu NKG. Ông Hùng cũng từ nhiệm tại công ty con là Công ty TNHH MTV Ống thép Nam Kim.

Giới đầu tư cho rằng, cùng với việc nâng tỷ lệ sở hữu, SMC cử người tham gia vào ban quản trị của Nam Kim cho thấy SMC đang có những tính toán quyết liệt. Rất có thể hành động liều lĩnh xây nhà máy mới trong cơn bão khó khăn cũng có bóng dáng của SMC đằng sau đó.

Hoàng Yến