Cổ phiếu ngân hàng 'nhấn chìm' VN-Index

Phiên giao dịch hôm nay (2/12), tất cả cổ phiếu ngân hàng trong nhóm VN30 đều giảm, trong đó 5 mã đứng đầu mất trên 2%.

02/12/2019  15:16

Sau phiên sáng giao dịch trong biên độ hẹp, thị trường mở cửa phiên chiều với đà giảm được kéo rộng. Đến 14h25, VN-Index mất gần 1,2%, xuống còn 959,16 điểm. VN30-Index mất hơn 1,2%, xuống 876,58 điểm. Trên sàn Hà Nội, cả HNX-Index và UPCOM-Index cùng giảm điểm.

Co phieu ngan hang 'nhan chim' VN-Index

VN-Index giảm hơn 11 điểm đến giữa phiên chiều ngày 2/12. Ảnh: VNDirect

Thị trường mở cửa phiên giao dịch tuần đầu tiên của tháng 12 trong biên độ hẹp, với trạng thái giằng co. VN-Index giao dịch quanh ngưỡng tham chiếu, với nửa đầu phiên sáng trong sắc xanh, nhưng đảo chiều trong nửa cuối giờ giao dịch. Bước sang phiên chiều, trạng thái cân bằng của thị trường bị phá vỡ khi bên bán tỏ ra mất bình tĩnh. 

Lực cung cổ phiếu được đẩy lên cao, đặc biệt là ở nhóm ngân hàng, đã nới rộng đà giảm chỉ số lên mức hai con số. Sắc đỏ lan rộng với trạng thái tiêu cực xuất hiện cả nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và vốn hóa thấp. 

Trong nhóm VN30, chỉ có 4 cổ phiếu giữ được sắc xanh, trong khi ghi nhận 24 mã giảm. Trong đó, ngân hàng là nhóm cổ phiếu dẫn dắt xu hướng giảm của thị trường.

Đến giữa phiên chiều, 5 cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm ngân hàng cũng là 5 cổ phiếu giảm mạnh nhất VN30. Những cái tên chủ chốt như CTG, BID, MBB, HDB, VPB giảm 2,5-3,2%. Cổ phiếu VCB giảm gần 2%, TCB mất 1,1%.

Ngoài nhóm ngân hàng, một số cổ phiếu bluechip khác cũng giảm sâu như GAS, VNM giảm trên 2%, BVH giảm 1,8%, NVL, PNJ mất trên 1%.

Thanh khoản được đẩy lên cao khi VN-Index chạm ngưỡng hỗ trợ 960 điểm. Sàn HoSE khớp hơn 3.300 tỷ đồng, trong đó riêng giao dịch khớp lệnh đạt trên 2.500 tỷ, cao hơn 20% so với phiên cuối tuần trước.

Trong bản tin cuối tuần, hầu hết công ty chứng khoán đều dự báo thận trọng về diễn biến của chỉ số trong tuần này khi chưa xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ. "Giằng co" được nhận định là trạng thái chủ đạo khi một số cổ phiếu vốn hoá lớn đã phát tín hiệu hồi phục nhưng khó bứt phá vì tâm lý e dè.

Theo Minh Sơn/Vnexpress