Đào phai, mai tàn, dân Hà Nội đổ xô đi mua hoa lê rừng

Nhiều đại gia sẵn sàng xuống tay 5-7 triệu đồng, thậm chí cả chục triệu đồng để rinh một cành hoa lê rừng về chơi.

07/02/2020  10:17

Dọc tuyến đường Lạc Long Quân (Hà Nội), hàng trăm cành hoa lê rừng xuống phố tạo ra một cung cảnh lãng mạn. Những “nàng thơ” của núi mang sắc trắng tinh khôi, thanh khiết, e ấp trong nắng chiều khiến dân tình mê mẩn.

Dao phai, mai tan, dan Ha Noi do xo di mua hoa le rung

“Nàng thơ” của núi mang sắc trắng tinh khôi, e ấp trong nắng chiều khiến dân tình mê mẩn

Từ mùng 6 tháng Giêng, anh Nguyễn Hậu đánh hẳn 1 ô tô tải chở hàng trăm cành hoa lê rừng từ Sơn La xuống Hà Nội. Anh chia sẻ, vài năm trở lại đây, dân Thủ đô rất chuộng hoa lê rừng, đặc biệt là dòng lê cổ. Nhiều thượng khách chỉ cần hoa đẹp, mọi yêu cầu khác đều được đáp ứng, chủ hàng chỉ cần hét giá là khách sẵn sàng xuống tiền.

“Đặc điểm nhận biết của dòng hoa lê cổ thụ là trên cây có nhiều điểm mốc, rêu phong trắng xóa. Đôi khi, trên thân cây còn có cả những nhành hoa sống nhờ, tầm gửi” – anh Hậu nói.

Dao phai, mai tan, dan Ha Noi do xo di mua hoa le rung

Du khách thích thú, chụp ảnh bên những cành hoa lê rừng

Để có được nguồn hàng độc đáo, anh Hậu phải lặn lội vào sâu trong các bản làng, nơi sương mùa quanh năm để tìm “báu vật”. Anh cho biết, hiện nay, hoa lê rừng thường được thương lái thu mua từ các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn. Hoa ở các vùng này khá đẹp, bông to, cánh tròn, mỏng tang, xếp dày thành từng lớp.

Dao phai, mai tan, dan Ha Noi do xo di mua hoa le rung

Đặc điểm nhận biết của dòng hoa lê cổ thụ là trên cây có nhiều điểm mốc, rêu phong trắng xóa

Giá hoa lê khá đa dạng, loại tầm trung dao động 200.000 – 500.000 đồng/cành, loại đẹp có giá 1 – 8 triệu đồng/cành và dòng siêu phẩm có thể lên tới 10 - 12 triệu đồng/cành.

Dao phai, mai tan, dan Ha Noi do xo di mua hoa le rung

Giá hoa lê khá đa dạng, loại tầm trung dao động 200.000 – 500.000 đồng/cành, loại đẹp có giá 1 – 8 triệu đồng/cành

Hoa lê rừng được nhiều khách ưa chuộng là bởi cây chơi được bền. Thời gian hoa nở có thể kéo dài trong vòng 1 tháng, người biết chăm có thể lên tới 2 – 3 tháng. Ngoài ra, “nàng thơ” của núi có chế độ chăm sóc khá đơn giản, hàng ngày, khách chỉ cần thay nước đều đặn và đặt cây ở môi trường lý tưởng.

Dao phai, mai tan, dan Ha Noi do xo di mua hoa le rung

Những cành lê trắng điểm ngược xuôi khắp nẻo đường Thủ đô

Lặng ngắm những bông lê rừng, anh Ngô Dương (Hà Nội) không khỏi xuýt xoa trước vẻ đẹp thanh khiết của loài hoa rừng. Anh cho biết, từ ngày hoa lê xuống phố, ngày nào anh cũng ra đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “nàng thơ”.

“Trong các loài hoa, tôi yêu nhất là hoa lê, bởi nó mang một vẻ đẹp tinh khiết, thuần khiết hiếm có, không hổ danh là nàng thơ của núi rừng. Như một thói quen, cứ đến mùa hoa là tôi phải chạy ngay ra phố ngắm, tiện thể mua vài cành về chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn” – anh Dương tâm sự.

Theo An Chi/Dân Trí