Doanh nhân hiến kế vượt Covid-19

GIữa mùa dịch Covid-19, nhiều doanh nhân lớn đã hiến kế với Chính phủ nhiều phương cách giúp vượt dịch.

04/04/2020  20:22

GIữa mùa dịch Covid-19, nhiều doanh nhân lớn đã hiến kế với Chính phủ nhiều phương cách giúp vượt dịch.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Toàn – Tổng Giám đốc Equest: cách ngành giáo dịch vượt khó

Chi phí cố định tốn kém nhất của doanh nghiệp giáo dục hiện giờ là tiền thuê địa điểm. Tiền thuê địa điểm chiếm 20-35% chi phí hoạt động của một doanh nghiệp giáo dục. Nếu doanh nghiệp giáo dục bị đổ vỡ thì đây là nguyên nhân chính.

Do đó, Tiến sĩ Toàn để xuất nghiên cứu miễn thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc thu nhập cá nhân với chủ nhà thuê trong giai đoạn này để họ có thể giảm tiền thuê. Ngoài ra, đánh thuế thu nhập đặc biệt trong 1 năm tới để chủ nhà để có động lực giảm giá thuê nhà. Công bố chính thức điều khoản bất khả kháng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đàm phán được với chủ cho thuê.

Phương án thứ 2, ông Toàn cho rằng nên tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục tư nhân nhỏ và vừa vay với lãi suất ưu đãi mà không phải thế chấp tài sản cố định.

Doanh nhan hien ke vuot Covid-19
Về cơ chế dạy học, theo ông Toàn, nên chấp nhận chính thức từ bây giờ và luôn về sau về cơ chế dạy học trực tuyến.

Phần lớn các cơ sở giáo dục tư nhân nhỏ và vừa không có tài sản thế chấp. Chính phủ cần bảo lãnh để các ngân hàng cấp một hạn mức tín dụng nào đó. Có thể tương đương với 10% doanh thu năm trước của cơ sở giáo dục đó. Ví dụ, nếu một cơ sở giáo dục có doanh thu là 50 tỷ/năm thì có thể bảo lãnh để các ngân hàng cho vay không thế chấp tài sản cố định khoảng 5 tỷ trong thời gian tối đa là 18 tháng. Chủ doanh nghiệp có thể phải ký đồng bảo lãnh (nhưng KHÔNG phải thế chấp tài sản) .

Theo ông Toàn, Chính phủ nên xem xét cho miễn đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 2 năm đối với những doanh nghiệp giáo dục bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid 19.

Bên cạnh đó, cần có chính sách cứu trợ ngay lập tức với những đối tượng dễ tổn thương nhất trong ngành giáo dục như giáo viên hưởng lương dưới 6 triệu/tháng. Chính phủ cần có quyết sách quyết liệt và nhanh cho việc giải cứu này.

Đối với các thủ tục trợ cấp thất nghiệp, ông Toàn cho rằng nên đơn giản hóa triệt để. Nên quy định thời gian tối đa là không quá 7 ngày chẳng hạn.

Về cơ chế dạy học, theo ông Toàn, nên chấp nhận chính thức từ bây giờ và luôn về sau về cơ chế dạy học trực tuyến. Điều này có nghĩa là chính thức bãi bỏ toàn bộ các yêu cầu liên quan đến cơ sở vật chất và vị trí địa lý quá khắt khe mà hiện giờ vốn đã quá lạc hậu đối với một nền kinh tế 4.0 nơi mà khoảng cách địa lý không còn ý nghĩa nhiều.

“Nếu không đầu tư đào tạo trực tuyến một cách nghiêm túc ngay bây giờ thì học sinh sẽ lỡ rất nhiều cơ hội học, các bạn trẻ không có việc gì làm, bố mẹ phải trông coi nhiều. Học sinh mất một năm học”. ông Toàn nhận xét.

Ông Mã Thanh Danh - Giám đốc và đồng sáng lập CIB Corporation (tư vấn và đầu tư). Hiện là Phó Tổng Giám đốc Kido Group:

Trong đại dịch, người dân ở nhiều nơi trên thế giới sẽ đổ xô đi mua những thứ cần thiết, như nước diệt khuẩn, nước rửa tay khô, khẩu trang, giấy vệ sinh, và thực phẩm thiết yếu như gạo, nước, mì ăn liền,... Nhu cầu thiết yếu sẽ tăng cao hơn nhu cầu thực tế, gây ra hiện tượng cung và cầu ảo.

Giải pháp được đề ra là thành lập một Sàn giao dịch hàng hóa chống khủng hoảng trong mùa dịch COVID-19. Việc thành lập Sàn giao dịch hàng hóa, thương mại điện tử sẽ tạo ra nhiều thuận lợi, giảm bớt khó khăn cho các bên liên quan như cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp sản xuất, công ty logistics, người tiêu dùng,...

Sàn giao dịch chống khủng hoảng sẽ được quản lý bởi chính phủ, các ngân hàng và tổ chức xã hội. Nếu có nhu cầu cần thiết, người tiêu dùng có thể đặt hàng trực tuyến trước với số lượng hạn chế. Những đơn đặt hàng sẽ được đảm bảo bởi các doanh nghiệp sản xuất để cung cấp tất cả các yêu cầu kịp thời, đơn đặt hàng sẽ được thực hiện theo tài khoản đăng ký dựa trên số hộ chiếu cụ thể hoặc chứng minh thư nhân dân của mỗi công dân.

Doanh nhan hien ke vuot Covid-19
Giải pháp được đề ra là thành lập một Sàn giao dịch hàng hóa chống khủng hoảng trong mùa dịch COVID-19.

Mục tiêu của giải pháp nhằm ổn định tâm lý người dân và xã hội, tránh lãng phí cho xã hội và doanh nghiệp, không tạo ra nhu cầu ảo gây mất an ninh xã hội, gây đầu tư quá mức sau khi hết thiên tai, dịch bệnh

Ông Danh đánh giá: “Giải pháp trên sẽ giúp người tiêu dùng tránh được sự hoảng loạn về tâm lý trong đợt bùng phát COVID-19. Sự ổn định tâm lý của cộng đồng sẽ giúp ngăn chặn mọi tác động tiêu cực”.

Đến nay, sàn thương mại điện tử VNShop đang hợp tác với CIB Group triển khai ý tưởn này. Trang businessinsider.com cũng tán thành ý kiến này.

Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group nhận định, trận chiến toàn cầu chống dịch Covid-19 cho thấy tầm sát thương của nó không phân biệt siêu cường hay nước nhỏ. Mỹ, châu Âu hay những nước như Việt Nam đều phải oằn mình gánh chịu như nhau. Từ đó, ông Thắng đưa ra nhiều kiến nghị.

1. Đối với chi phí sinh hoạt cơ bản của người dân, lựa chọn áp dụng 1 trong 2 hình thức hỗ trợ khẩn cấp:

Giảm giá điện 50%, cho nợ 50% còn lại, áp dụng vào 3 tháng được cho là đỉnh điểm khó khăn của mùa dịch là tháng 4, 5 và tháng 6 của năm 2020. Hoặc hỗ trợ cho mỗi công dân Việt Nam 1 – 1,5 triệu đồng/người, chia ra nhận làm 3 lần trong tháng 4, 5, 6 nhằm hỗ trợ trang trải cho sinh hoạt phí tối thiểu.

2. Để giảm gánh nặng tài chính cho mỗi cá nhân và gia đình, giãn nộp thuế Thu nhập cá nhân năm 2019 và 2020, thu lại khỏan nộp này vào năm 2021 và 2022 (không tính lãi).

3. Hỗ trợ giảm 50% lãi suất ngân hàng cho các khoản vay đến kỳ trả lãi tháng 4, 5, 6 năm 2020 (50% này sẽ được nhà nước hỗ trợ 25%, ngân hàng giảm 25%) nhằm kích thích nền kinh tế sau đỉnh dịch.

4. Giãn nộp thuế VAT 12 tháng của quý 1 và 2 năm 2020 và sẽ thu lại trong năm 2021.

5. Tạm dừng thu các khoản vay của học sinh sinh viên cho đến 30/9 và không tính lãi quá hạn cho các khoản vay đó.

Doanh nhan hien ke vuot Covid-19
Ông Thắng cho rằng, nên tạm dừng thu các khoản vay của học sinh sinh viên cho đến 30/9 và không tính lãi quá hạn cho các khoản vay đó.

6. Hỗ trợ doanh nghiệp 50% lãi vay trong tháng 4, 5, 6 năm 2020 khi vay với mục đích trả lương cho người lao động (khống chế mức lãi vay không quá 7%/năm).

7. Sớm thực hiện việc hoàn thuế cho Doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

8. Quốc hội xem xét sớm điều chỉnh luật theo hướng giảm thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp cho những ngành đang phải chịu tác động mạnh nhất là dịch vụ và du lịch.

9. Đẩy nhanh hơn nữa quy trình xử lý các thủ tục hành chính có ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dân.

Hoàng Yến