Gần triệu đồng/cặp dưa hấu khắc chữ ở Hà Nội

Không còn là mặt hàng mới mỗi dịp tết đến xuân về, nhưng dưa hấu, bưởi,...khắc chữ vẫn thu hút khách mua làm quà tết, bày biện lên mâm ngũ quả với giá 400.000 - 700.000 đồng/cặp.

20/01/2020  06:06
Gan trieu dong/cap dua hau khac chu o Ha Noi

Những quả dưa hấu khắc chữ đa dạng, tỉ mỉ được bán với giá 300.000 đồng tại chợ Hàng Lược - Ảnh: MAI THƯƠNG

Những quả dưa hấu được khắc tỉa dòng chữ 'Chúc mừng năm mới', 'Phúc - Lộc - Thọ' hoặc vẽ hình con chuột được khách hàng ưa chuộng tại chợ hoa Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cô Hòa, một tiểu thương kinh doanh những quả dưa hấu này chia sẻ, để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện bày bán cần qua 3 giai đoạn. Trước hết là vẽ phác thảo, sau đó tỉa bằng dao, cuối cùng là khắc để quả dưa trông thật bắt mắt. 

'Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo tay, một người làm lành nghề cũng phải mất 3 - 4 tiếng để hoàn thành tuỳ theo mức độ phức tạp của hình vẽ' - cô Hoà cho biết.

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ Online tại chợ hoa Hàng Lược, một cặp dưa khắc chữ có giá dao động 400.000 - 700.000 đồng/cặp. Với những quả khắc chữ đơn giản như Phúc - Lộc - Thọ thư pháp sẽ có mức giá trung bình. 

Những cặp dưa hấu khắc nhiều chữ, hình vẽ phức tạp cầu kì có thể lên đến 600.000 đồng/ cặp. 

Gan trieu dong/cap dua hau khac chu o Ha Noi

Nét khắc đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo, bởi vỏ dưa hấu mềm và giòn, nếu không cẩn thận kháy quá sâu tránh ảnh hưởng chất lượng của quả - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bên cạnh đó, mặt hàng dưa hấu in chữ cũng được ưa chuộng. Theo anh Kiên, một tiểu thương bán dưa hấu có in chữ trên chợ hoa Hàng Lược, mực để in lên hoa quả là phẩm màu an toàn, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mặt hàng này có giá trung bình 300.000 đồng/quả.

Gan trieu dong/cap dua hau khac chu o Ha Noi

Anh Kiên bày bán gian hàng dưa hấu in hình, chữ trên đường Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) - Ảnh: MAI THƯƠNG

Gan trieu dong/cap dua hau khac chu o Ha Noi

Dưa hấu được in hình, chữ ở ngoài vỏ chứ không cần khắc tỉa cầu kỳ nên thời gian hoàn thành khá nhanh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Gan trieu dong/cap dua hau khac chu o Ha Noi

Bưởi hồng tiến vua có vẽ chữ thư pháp cũng là một loại trái cây độc đáo được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Gan trieu dong/cap dua hau khac chu o Ha Noi

Một quả bưởi có giá 300.000 đồng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chọn một quả bưởi hồng tiến vua để đặt lên mâm ngũ quả ngày tết, chị Mai Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự: 'Bày biện mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa rất quan trọng, vừa là phong tục lâu đời vừa bảy tỏ tâm ý mong cầu một năm mới đầy đủ, viên mãn. 

Vậy nên khi nhìn thấy những loại hoa quả khắc chữ như thế này tôi rất thích vì nó khiến cho mâm quả nhà mình trở nên độc đáo, thẩm mỹ hơn.

Theo Mai Thương/Tuổi Trẻ