Giá dầu có thể giảm xuống mức nào?

Vài tuần qua, giá dầu đã giảm tới 60% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003 vì cuộc chiến giá giữa Saudi Arabia và Nga.

20/03/2020  13:22

Trong phiên giao dịch 18/3, giá dầu Brent (Anh) rơi tự do 13% xuống còn24,88 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 5/2003. Khảo sát của Bloomberg cho thấy giới đầu tư dự báo giá dầu Brent sẽ tiếp tục lao dốc xuống dưới20 USD/thùng, trong khi dầu WTI (Mỹ) thấp hơn mức đó 3-5 USD/thùng.

Và giá sẽ tiếp tục yếu ớt trong vòng nhiều tuần lễ, thậm chí tới tận cuối năm nay. Các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup cũng cho rằng giá dầu sẽ giảm đều trong những tháng tới.

Giá dầu lao dốc do tác động của dịch virus corona chủng mới đối với nền kinh tế toàn cầu và cuộc chiến giành thị phần giữa Saudi Arabia và Nga. Cú lao dốc với tốc độ chóng mặt đe dọa hàng loạt nền kinh tế ở Mỹ Latinh, Trung Đông và cả Mỹ.

Gia dau co the giam xuong muc nao?

Giá dầu rơi tự do sau hơn một thập kỉ duy trì ở mức cao. Ảnh: Getty.

"Giá dầu sẽ dễ dàng sụt xuống dưới mức 20 USD/thùng vào giữa tháng 4",Bloomberg dẫn lời ông R. Ramachandran, Giám đốc Công ty lọc dầu Ấn Độ Bharat Chemicals Corp, dự báo.

Nhiều chuyên gia cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục giảm đến mức các nhà sản xuất bị lỗ nặng và buộc phải cắt giảm sản lượng khai thác. Các nhà phân tích Goldman Sachs đánh giá giá dầu Brent sẽ dao động ở ngưỡng 20 USD/thùng trong quý II.

Trong khi đó, nhóm chuyên gia Citigroup nhận định dầu Brent sẽ giảm xuống 17 USD/thùng trong quý II. Với kịch bản tồi tệ nhất, giá dầu có thể rơi tự do xuống 5 USD/thùng.

Energy Aspects dự báo giá dầu Brent có thể lao dốc tạm thời xuống 10 USD/thùng trong tháng 4, nhưng giá trung bình cả năm sẽ duy trì ở mức 20 USD/thùng.

Theo Thanh Hoa/Zing

Nguồn Theo Zing