Giá dầu tăng tích tắc sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Vụ Mỹ không kích tiêu diệt tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran khiến căng thẳng hai nước leo thang, và giá dầu thế giới cũng leo lên cùng ngày: gần 70 USD/thùng.

04/01/2020  06:22
Gia dau tang tich tac sau vu My tieu diet tuong Iran

Vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran làm thổi bùng những lo ngại về tương lai - Ảnh chụp màn hình EPA

Hãng tin AFP cho biết giá dầu thô Brent, một tiêu chuẩn toàn cầu, đã tăng 4,5% lên mức 69,23 USD/thùng trên sàn giao dịch London (Anh) sáng 3-1. Trong khi đó, giá dầu thô WTI tại New York tăng 4,1%, lên mức 63,71 USD/thùng.

Mức giá gần 70 USD/thùng là mức giá cao nhất kể từ tháng 9-2019, khi Iran bị cáo buộc tấn công các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Thời điểm đó, giá dầu đã tăng hơn 14% sau khi cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia làm giảm 5% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu hằng ngày.

"Các nhà giao dịch lo ngại Iran sẽ trả đũa vụ ám sát tướng Soleimani" - bà Thina Margrethe Saltvedt, nhà phân tích tại Nordea Markets, nhận định. Bà cho biết Tehran có thể sẽ tấn công "các cơ sở sản xuất dầu hoặc cơ sở hạ tầng dùng cho vận tải".

Căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq, khiến thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds tinh nhuệ của Iran, thiệt mạng.

Lãnh tụ tối cao Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo đáp trả dữ dội đối với "những tên tội phạm đã nhuốm máu đôi bàn tay xấu xa của họ". Ngoại trưởng nước này cũng gọi vụ ám sát tướng Soleimani là một "bước leo thang nguy hiểm".

Kênh CNBC dẫn lời các nhà phân tích cho biết giá dầu thế giới có thể tăng lên mức 80 USD/thùng nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông.

Theo Bình An/Tuổi Trẻ