Giá heo hơi hôm nay 26/12: Bộ trưởng kêu gọi, C.P ra tay, giá chững

Giá heo hơi hôm nay 26/12 ở các địa phương miền Bắc đi vào trạng thái ổn định ở mức cao 90.000 - 95.000 đồng sau khi Thủ tướng có chỉ thị về việc ghìm giá heo và Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp vào cuộc bình ổn.

26/12/2019  07:14

Giá heo hơi hôm nay 26/12 ở miền Bắc: Giá chững, sức mua giảm

Theo khảo sát của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 26/12 ở các tỉnh miền Bắc ổn định ở mức cao nhưng không còn tăng như lên đồng như tuần trước.

Theo đó, giá heo hơi tại chợ đầu mối gia súc gia cầm lớn nhất miền Bắc thuộc địa bàn huyện Bình Lục (Hà Nam) ở mức 94.000 - 95.000 đồng/kg đối với heo loại đẹp.

Giá heo hơi tại Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình ở mức 94.000 - 95.000 đồng/kg; trong khi đó, giá heo hơi tại Yên Bái và Thái Nguyên ở mức 92.000-93.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, giá heo hơi giảm nhẹ ở Lào Cai và Phú Thọ, lần lượt đạt 91.000 - 93.000 đồng/kg.

Sự chững lại của thị trường heo hơi đến ngay lập tức sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi phải ghìm giá heo và Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường vận động các doanh nghiệp bình ổn giá.

Theo đó, Công ty CP Chăn nuôi C.P miền Bắc đã thông báo giảm giá heo hơi 1.000 đồng/kg, theo đó, giá heo hơi tại kho của C.P còn 85.000 đồng/kg. Như vậy, so với giá ngoài thị trường, giá heo hơi của C.P thấp hơn 9 - 10 giá.

Ông Kiều Đình Thép - Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Chăn nuôi C.P cho biết, sau khi Bộ trưởng Bộ NNPTNT kêu gọi các doanh nghiệp chăn nuôi giảm giá heo hơi, doanh nghiệp này lập tức có thông báo điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg. Hiện, giá heo hơi xuất chuồng từ doanh nghiệp này ổn định trong khoảng 82.000 - 84.000 đồng/kg.

Gia heo hoi hom nay 26/12: Bo truong keu goi, C.P ra tay, gia chung

Ông Kiều Đình Thép - Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Chăn nuôi C.P cho biết, sẽ cung cấp ổn định lượng heo ra thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán. 

"Bình quân mỗi ngày doanh nghiệp vẫn duy trì nguồn cung đều đặn từ 13.000 - 16.000 tấn heo ra thị trường và sẽ không có biến động lớn về nguồn cung. Tuy nhiên, lượng heo từ công ty đến tay các đại lý và cung cấp cho thị trường qua bao nhiêu cầu thì chúng tôi không kiểm soát được, và giá theo đó cũng biến động" - ông Thép nói.

Theo ông Thép, từ quy trình sản xuất, CP Việt Nam đều dự báo, tính toán được nguồn cung để ký hợp đồng bán lợn cho các đối tác, khách hàng thu mua ổn định theo năm, thậm chí đã có làm ăn hợp tác liên tục trong nhiều năm.

Về thông tin của Bộ Công Thương phản ánh một số siêu thị, nhà phân phối "khó tiếp cận” nguồn hàng của các doanh nghiệp chăn nuôi, trong đó có C.P, ông Thép cho biết, đó là những khách hàng mới, họ chỉ tìm đến mua khi nguồn cung lợn hơi bên ngoài không còn.

"Chúng tôi ưu tiên cung cấp cho những đối tác, bạn hàng đã có sự hợp tác thường xuyên, ngay cả khi không có biến động tác động từ thị trường. Họ đều mua hàng của mình, tuân thủ các hợp đồng đã ký cố định theo năm. Dù khách hàng mới có mua hết nguồn cung, chúng tôi cũng không thể bán được vì còn đảm bảo nguồn cung cho các khách hàng đã ký kết lâu năm” - ông Thép lý giải.

Trong khi đó, ông Trần Quang Sang, Phó Trưởng ban quản lý Chợ đầu mối gia súc gia cầm Bối Cầu (Bình Lục, Hà Nam) nêu một thực tế đáng lo ngại là, giá heo hơi tăng quá cao khiến sức mua giảm hẳn.

"Hiện, mỗi ngày chợ đầu mối gia súc gia cầm chỉ tiêu thụ khoảng 700 - 800 con heo, trong khi lúc cao điểm có thể lên đến 1.500 con, giảm một nửa. Nguyên nhân là do giá heo tăng quá cao, người tiêu dùng khó chấp nhận mức giá này nên sức mua giảm" - ông Sang nói.

Điều này cũng phù hợp với khuyến cáo của ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai khi ông này cho rằng, nếu cố tình găm hàng để tăng giá có thể tạo tác dụng ngược khi sức mua giảm, khi đó, thị trường heo hơi sẽ trầm lắng.

Gia heo hoi hom nay 26/12: Bo truong keu goi, C.P ra tay, gia chung

Giá heo hơi hôm nay 26/12 ở miền Bắc ổn định ở mức trên 90.000 đồng/kg. Ảnh: I.T

Giá heo hơi hôm nay 26/12 ở miền Trung - Tây Nguyên: Ít biến động

So với những ngày trước đó, giá heo hơi hôm nay 26/12 ở miền Trung - Tây Nguyên ít có sự biến động, trong đó, giá heo hơi ở Thanh Hoá và Nghệ An đang cao nhất, đạt 95.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi tại Bình Định, Lâm Đồng tuy thấp hơn một chút nhưng vẫn đạt 92.000 - 94.000 đồng/kg. 

Các địa phương còn lại như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Bình Thuận, Khánh Hoà giá heo hơn dao động trong khoảng từ 85.000 – 88.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 26/12 ở miền Nam: Lập đỉnh 97.000 đồng/kg

Trong khi giá heo hơi ở miền Bắc và miền Trung chững lại thì giá heo hơi hôm nay 26/12 ở thị trường miền Nam lại tăng nhẹ. Theo đó, giá heo hơi cao nhất được ghi nhận tại Trà Vinh với mức 97.000 đồng/kg; các địa phương như Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang giá heo hơi đạt 94.000 - 95.000 đồng/kg.

Tại "thủ phủ" chăn nuôi heo Đồng Nai, giá heo hơi ở mức 95.000 đồng/kg; trong khi giá heo hơi ở Bình Dương, Bà Rịa  - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh,... dao động trong khoảng 90.000  - 92.000 đồng/kg. 

Không có hiện tượng xuất lậu heo qua biên giới

Khẳng định với đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) trong buổi làm việc sáng 25/12/2019, đại diện lực lượng biên phòng, hải quan tại hai cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam (Lạng Sơn) đều khẳng định, không có tình trạng xuất lậu lợn sang Trung Quốc và cũng không có tình trạng bảo kê cho hoạt động này.

Đại diện Chi cục Hải quan Cốc Nam nhấn mạnh, Chi cục đã phối hợp với lực lượng biên phòng trực chống buôn lợn lậu 24/24h.

Thậm chí, để ngăn chặn tình trạng xuất lợn lậu, phía bạn Trung Quốc đã dựng “hàng rào dây thép gai” để chặn tình trạng này, và phía Việt Nam cũng đã xây dựng hàng rào, lập chốt tại những lối tắt, đường mòn có thể xảy ra tình trạng buôn lậu.

 Trong khi đó, đại diện cửa khẩu Tân Thanh cũng khẳng định, không có tình trạng lợn xuất lậu qua cửa khẩu Tân Thanh, nếu có thì chỉ có những sản phẩm đông lạnh như chân giò, nội tạng heo...

Theo Khánh Nguyên/Dân Việt