Giá lợn tăng cao, người nuôi ngậm ngùi vì không còn lợn để bán

Giá lợn hơi liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. 70.000 đồng/kg là giá bán ao ước của nông dân, nhưng nghịch lý là lúc này bà con lại không còn lợn để bán.

16/11/2019  21:17

Xây dựng thêm cơ sở vật chất để ngăn ngừa dịch bệnh, nhưng trang trại của anh Nguyễn Quang Thụy (xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) cũng không tránh được "cơn bão" dịch tả lợn châu Phi quét qua. Từ 1.500 con lợn, giờ trang trại chỉ còn lại 30% lượng lợn so với trước đây. Điều này khiến nhiều nông dân tiếc nuối vìgiá lợn tăng chóng mặt trong khi chuồng không còn lợn để bán.

Gia lon tang cao, nguoi nuoi ngam ngui vi khong con lon de ban

Thiếu nguồn cung, thịt lợn tăng giá chóng mặt. Nguồn: Người đưa tin

Nhiều năm trong nghề thương lái, chưa bao giờ anh Trần Văn Vũ (thương lái thu mua lợn ở tỉnh Đồng Nai) lại phải thu gom cả lợn thịt và lợn nái vào cùng một xe. Nếu như trước đây mỗi này thương lái thu mua được một xe lợn với khoảng 13 tấn, hiện nguồn cung khan hiếm, có khi 2 - 3 ngày mua chưa được một xe.

Tại tỉnh Đồng Nai, tổng đàn lợn của tỉnh hiện còn 1,5 triệu con, giảm gần 50% so với trước lúc xảy ra dịch bệnh. Sau hơn 10 tháng bùng phát dịch tả lợn châu Phi, cả nước đã tiêu hủy hơn 5,8 triệu con lợn, bằng khoảng 8,8% tổng đàn. Vì vậy, dù giá lợn tiếp tục tăng, nông dân cũng đành ngậm ngùi tiếc nuối.

Theo Lê Phượng/ Doanhnghiepvn.vn