Giá rau xanh bất ngờ hạ nhiệt đến 50%, sức mua bật tăng

Rau xanh tại các chợ dân sinh đã hạ nhiệt khoảng 30%-50% tùy loại. Đặt biệt, có những loại rau giảm tới 30.000 – 40.000 đồng/kg, sức mua đang tăng nhanh trở lại.

28/02/2020  17:29

​​​​​​Sáng 28.2, trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Hoa – chủ sạp rau xanh tại một chợ lớn trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, từ 3 ngày nay, khi thời tiết khu vực ấm lên, lượng rau về chợ dồi dào, đa chủng loại nên giá rau xanh đã hạ nhiệt, có loại giảm giá “khủng” khiến sức mua tăng lên đáng kể.

“Súp lơ xanh trước Tết cỡ bằng chiếc bát ăn cơm phải có giá tới 40.000-50.000 đồng thì nay chỉ còn 12.000 đồng/bông. Giảm giá mạnh nhất là đậu cove xanh, sau Tết giá tới 50.000 đồng/kg nay chỉ còn 10.000 đồng/kg. Nói chung loại rau nào  giá cũng giảm rất mạnh do nguồn cung đã ổn định trở lại” – chị Hoa chia sẻ.

Gia rau xanh bat ngo ha nhiet den 50%, suc mua bat tang

Chị Hoa phấn khởi  thông tin đến PV: Giá rau xanh giảm mạnh, công việc kinh doanh của chị thuận lợi hơn. Ảnh: Kh.V

Có thâm niên kinh doanh rau xanh tại Hà Nội từ 15 năm nay, chị Nguyễn Kim Liên cho biết: “Chưa năm nào giá rau xanh tăng mạnh như đợt Tết và sau Tết vừa qua do ảnh hưởng của mưa đá. Nay nguồn cung tăng trở lại, giá rau xanh giảm người kinh doanh như chúng tôi thuận lợi hơn nhiều bởi sức mua tăng.

Mọi người cứ cho rằng chúng tôi thu lãi nhiều khi giá rau cao, nhưng thực chất rau xanh qua nhiều khâu phân phối, đến khâu bán lẻ nếu giá rau cao quá sẽ khiến người tiêu dùng giảm lượng mua. Vì vậy, giá rau xanh cũng như các loại hàng hóa khác giảm, không chỉ người mua phấn khởi mà chúng tôi cũng vui vì buôn bán thuận lợi hơn”- chị Liên nhấn mạnh.

Gia rau xanh bat ngo ha nhiet den 50%, suc mua bat tang

Chị Liên cho biết: Nhiều loại rau giảm giá tới 50%, sức mua tốt. Ảnh: Kh.V

Ngày 28.2.2020, khảo sát một vòng quanh các chợ dân sinh, điều PV ghi nhận là lượng rau về chợ rất dồi dào, chủ yếu là các rau trồng trong nước theo vụ Xuân-Hè đã bắt đầu cho thu hoạch.

“Giá bông cải trắng (súp lơ trắng-PV) 15.000 đồng/bông, có cao hơn một chút so với bông cải xanh do nguồn cung í thơn, nhưng hầu như các loại rau đều rất dồi dào và có giá khá dễ chịu: Xà lách: 30.000 đồng/kg (giảm 20.000 đồng/kg), cải mơ: 20.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng/kg), cà chua: 20.000 đồng/kg (giảm 20.000 đồng/kg), rau muống: 8.000 đồng/mớ (giảm 12.000 đồng/mớ)…; rau chính vụ nên chất lượng rất tốt”- chị Nguyễn Hoa (bán hàng tại chợ Đồng Xa-Hà Nội).

Khảo sát tại các siêu thị lớn như Big C, Mega Mall, Vinmart, Co.opmart cũng cho thấy, lượng rau xanh về nhiều, giá ổn định, có những mặt hàng giá rẻ hơn thị trường đến 20%.

Theo Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện rau trồng tháng 2 đã cho thu hoạch, nguồn cung dồi dào nên giá giảm. Dự kiến sang tuần, giá rau xanh sẽ tiếp tục giảm và đến khoảng giữa tháng 3.2020, nguồn cung rau xanh sẽ rất dồi dào.

Gia rau xanh bat ngo ha nhiet den 50%, suc mua bat tang

Rau xanh tại các siêu thị lớn rất dồi dào. Ảnh: Kh.V

Cũng theo Cục Trồng trọt, mặc dù tại thời điểm này, ảnh hưởng của dịch viên phổi cấp do COVID-19 gây ra có ảnh hưởng đến tình hình xuất nhập khẩu, khiến một số loại rau củ của Trung Quốc như hành tây, tỏi, nấm các loại... giảm sút, nhưng do nguồn cung trong nước đang dần nhiều lên, nên sẽ rất khó lặp lại tình trạng "sốt" giá rau xanh như đợt vừa qua.

Theo Vũ Long/Lao động