Hệ lụy dịch tả heo châu Phi còn kéo dài tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai

Giá thịt heo tăng cao, nguồn cung thiếu hụt trầm trọng. Tuy nhiên, nhiều hộ dân tại Đồng Nai (nơi nuôi heo nhiều nhất Việt Nam) vẫn chưa dám mạnh tay tái đàn bởi những lo âu về nạn dịch tả heo châu Phi.

18/12/2019  11:50
He luy dich ta heo chau Phi con keo dai tai thu phu chan nuoi Dong Nai
Người dân Đồng Nai “tiến thoái lưỡng nan” với việc tái đàn

Trước thời điểm xảy ra dịch tả heo Châu Phi anh Lê Văn Thái – Ngụ xã Gia Tân, huyện Thống Nhất, Đồng Nai nuôi khoảng 1000 con heo thịt và 100 con heo nái. Tất cả số heo này đều bị bệnh và chết trong thời điểm dịch bệnh đang diễn ra.

 “Tôi mua lại khoảng 20 con heo thịt và 2 con heo nái để nuôi vì thấy giá heo hiện tại lên rất cao. Tuy nhiên sau một tháng chỉ còn khoảng từng này con vì số heo này lại phát bệnh và chết dần. Mấy con này chắc cũng phải bán chạy thu được mớ nào hay mớ đó vì không còn cách nào khác, nếu để lâu chắc là chết hết” – anh Thái chia sẻ. Thua lỗ hơn tỉ đồng mà không thu lại được đồng nào khi giá heo thịt lên cao ngất ngưỡng, anh Thái quyết định tái đàn nhằm gỡ gạc lại. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tình hình đàn heo của anh cũng rất bi đát.

Những trường hợp như anh Thái là không ít ở tỉnh Đồng Nai. Với giá heo hiện tại đang cao ngất ngưỡng, có thời điểm lên đến gần 80 nghìn/kg khiến nhiều hộ quyết định tái đàn.

Như trường hợp của chị Lê Thị Phấn xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai, đợt dịch tả heo Châu Phi tràn qua tỉnh Đồng Nai vừa qua phá hủy hầu như toàn bộ đàn heo hơn nghìn con heo thịt và 100 con heo nái của chị.

Tuy nhiên, giá vịt hiện tại trên thị trường lại bấp bênh, lúc cao lúc thấp, lời lỗ không đoán được.

 “Đây là đợt vịt thứ 3, hai đợt trước mỗi đợt tôi lời một ít vì thịt vịt có giá. Đến thời điểm hiện tại, mỗi kg chỉ còn khoảng 20 nghìn đồng, cộng thêm nuôi vịt tỉ lệ hao hụt nhiều, nên đợt vịt này tôi chỉ mong phá huề, không lỗ đã là may mắn” – chị Phấn buồn bã nói.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, đợt dịch tả vừa qua đã khiến tổng đàn heo của tỉnh này bị thiệt hại gần 70%. Thống kê đến thời điểm hiện tại, Đồng Nai chỉ còn khoảng 1 triệu con heo so với gần 3,6 con trước đó.

Dù đợt tàn phá của dịch tả đã qua, tuy nhiên người dân nơi đây vẫn rất è dè trong chuyện tái đàn. Vì ở thời điểm hiện tại, việc tái phát dịch bệnh vẫn còn rất cao trong khi vẫn chưa có vacxin điều trị bệnh này.

Tái đàn heo bất thành, nuôi các loại gia cầm khác thì phụ thuộc quá nhiều vào thị trường, trong khi không có một yếu tố nào đảm bảo sẽ sinh lãi, phụ thuộc nhiều vào may rủi.

Tuy nhiên vì kế sinh nhai một số hộ chăn nuôi khác chuyển sang nuôi các loại gia cầm khác như gà, vịt.

Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết hiện tại chưa thể thống kê được hiện có bao nhiêu con vịt, gà trên địa bàn vì người dân đều tự động chăn nuôi mà không khai báo. Đây không phải là một giải pháp căn cơ nhưng ở trong hoàn cảnh hiện tại không tiếp tục chăn nuôi người dân sẽ không biết phải làm gì.

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương không cho tái đàn ồ ạt để tránh dịch tiếp tục lan rộng sẽ thiệt hại nặng nề hơn. Theo đó, các địa phương phải rà lại tất cả các cơ sở chăn nuôi heo trên địa bàn, chỉ những khu vực đảm bảo an toàn mới cho tái đàn. Nếu các cơ sở không chấp hành thì khi xảy ra dịch, tỉnh sẽ không hỗ trợ thiệt hại.

Theo ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, phải mất từ 3 đến 5 năm nữa mới có vacxin đặc trị dịch tả heo châu Phi. Vị này dự đoán phải mất 3 năm nữa đàn heo ở Đồng Nai mới phục hồi như thời điểm trước nạn dịch tả. Ngay thời điểm này, việc khuyến khích người dân tái đàn là rất đáng lo ngại vì hiện chưa có vacxin đặc trị loại bệnh này. Ngoài ra những biện pháp hiện tại để ngăn chặn dịch ta heo tái phát là rất hạn chế.

Nguyễn Ngọc