Highlands Coffee đang “treo đầu dê bán thịt chó”?

Trong khi hô hào bảo vệ môi trường bằng việc giảm rác thải nhựa, nhưng chuỗi café Highlands Coffee đang làm khó khách hàng muốn dùng ly sứ tại cửa hàng. Highlands Coffee đang muốn dùng chiêu bài bảo vệ môi trường để móc túi khách hàng Việt nhiều nhất có thể?

12/12/2019  10:13

Làm khó khách muốn dùng ly sứ

Hồi cuối tháng 5/2019, chuỗi Highlands Coffee kêu gọi khách hàng đến quán mang theo bình hoặc ly cá nhân để góp phần giảm thải rác nhựa. Khi hưởng ứng chiến dịch “Những cánh tay xanh” này, khách hàng sẽ được ưu đãi tặng thêm sản phẩm.

Đến tháng 9/2019, Highlands Coffee cũng thực hiện một chiến dịch khác nghe có vẻ làm mát lòng người tiêu dùng, đó là tái chế ly nhựa thành lồng đèn trung thu để đem đi làm từ thiện. Vậy mà các cửa hàng của Highlands Coffee vẫn vô tư bắt khách hàng tiếp tay họ liên tục thải rác nhựa ra môi trường, trong khi hô hào đủ kiểu. Nhiều người tiêu dùng đã chia sẻ sự bức xúc trước kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” này của chuỗi Highlands Coffee.

Khi ghé quán Highlands Coffee quen thuộc và gọi một ly trà sen đựng trong ly sứ, chị H. đã bất ngờ vì bị nhân viên phục vụ từ chồi. Người phục vụ cho biết quán ra quy định mới là không được dùng ly sứ cho khách nữa. Chị H. bức xúc viết trên facebook: “Những quy định góp phần giết chết thế hệ con cháu mình sớm hơn à??”.

Còn anh H.P (quận 2, TP.HCM), khi gọi một ly café và nhận được ly nhựa, anh có hỏi người phục vụ sao quán không chịu dùng ly sứ. Người phục vụ trả lời rằng, hệ thống của Highlands Coffee rất lớn nên không dùng ly thủy tinh được, còn ly sứ chỉ dành cho đồ nóng. Anh H.P cho rằng, sử dụng ly nhựa sẽ tiện dụng cho Highlands Coffee nhưng tác hại của rác nhựa thì họ không để ý.

 Highlands Coffee dang “treo dau de ban thit cho”?
Nhiều người tiêu dùng chia sẻ sự bức xúc trước kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” của chuỗi Highlands Coffee.

Một nhóm khách hàng ở quận 5 (TP.HCM) cũng xác nhận cách làm bất nhất của chuỗi Highlands Coffee. Theo đó, từ lúc khách vào cho đến lúc in ra hóa đơn, nhân viên phục vụ không hề nhắc gì đến chuyện ly nhựa hay ly sứ. Khi hỏi khách ngồi tại quán sao không dùng ly sứ, thì được trả lời phải đặt riêng. Khách yêu cầu dùng ly sứ nhưng cũng rất khó khăn mới có, vì ly café loại vừa đựng không vừa ly sứ. Những người này buộc phải chọn café loại nhỏ để được dùng ly sứ.

Ngoài số ly sành rất ít tại mỗi cửa hàng, hiện tại Highlands Coffee cũng chưa sử dụng bất cứ ly giấy nào. Nhiều người tiêu dùng cho rằng, cách làm của Highlands Coffee là khó chấp nhận được. Thu lợi nhuận từ người tiêu dùng Việt Nam, nhưng Highlands Coffee có vẻ coi thường khách hàng Việt khi nói một đằng làm một nẻo. Trong năm 2018, chuỗi Highlands Coffe đã thu từ người tiêu dùng Việt Nam 1.628 tỷ đồng, nhiều nhất trong số các chuỗi café có mặt tại Việt Nam.

Rõ ràng, Highlands Coffee đang dùng chiêu bài bảo vệ môi trường để lôi kéo khách hàng, nhằm làm đầy túi tiền của riêng mình chứ thực không quan tâm gì đến chuyện đã tự hô hào trước đó. Nhiều người tiêu dùng cho biết sẽ tẩy chay chuỗi Highlands Coffe vì hành động “treo đầu dê bán thịt chó” này.

Lừa người tiêu dùng?

Thực tế, đã có rất nhiều thương hiệu đang lợi dụng các kẽ hở pháp lý ở Việt Nam để cố tình lấp liếm trong cách làm, mục đích cuối cùng vẫn là móc túi người tiêu dùng để thu về mức lợi nhuận lớn nhất có thể. Các chiến dịch marketing hướng đến sống xanh, bảo vệ môi trường rầm rộ nhưng thiếu thực tế trong cách làm của Highlands Coffee là một điển hình.

 Highlands Coffee dang “treo dau de ban thit cho”?
Từ lúc khách vào cho đến lúc in ra hóa đơn, nhân viên phục vụ không hề nhắc gì đến chuyện ly nhựa hay ly sứ. Khách yêu cầu dùng ly sứ nhưng cũng rất khó khăn mới có

Ông Nguyễn Ngọc Huy Cường – Giảng viên Khoa Marketing, Trường Đại học Hoa Sen TP.HCM, cho rằng, không ít doanh nghiệp tiêu dùng tại Việt Nam (cả doanh nghiệp Việt và nước ngoài) trước đây từng có cách làm bất nhất như Highlands Coffee. Chẳng hạn một vài thương hiệu bột giặt dù có những khẩu hiệu truyền thông rất hay, nhưng vấn đề tác động đến môi trường từ các chất tẩy rửa trong sản phẩm không được giải thích rõ ràng và đầy đủ.

Với Highlands Coffee, theo công Cường, có thể chiến dịch truyền thông vừa qua là do bộ phận marketing làm, nhưng các bộ phận khác không theo kịp. Cách làm của chuỗi café này hiện nay giống như đang đo lường sự chịu đựng của khách hàng và công chúng.

 Highlands Coffee dang “treo dau de ban thit cho”?
Dù hô hào ra rả về trách nhiệm xã hội, nhưng Highland Coffee vẫn chỉ chăm chú vào vấn đề lợi nhuận là chính. Trong năm 2018, chuỗi Highlands Coffe đã thu từ người tiêu dùng Việt Nam 1.628 tỷ đồng, nhiều nhất trong số các chuỗi café có mặt tại Việt Nam.

Ông Cường cho rằng, các doanh nghiệp tiêu dùng lớn thường tích trữ nguyên vật liệu ngắn nhất là 1-2 năm. Với 300 cửa hàng tại Việt Nam, Highland Coffee sẽ bỏ ra số tiền không nhỏ để tích trữ ly nhựa. Giả sử mỗi ngày một cửa hàng Higland chuẩn bị 100 ly nhựa (thực tế cao hơn nhiều), giá vốn 1.000 đồng/ly. Chi phí tích trữ ly nhựa của toàn chuỗi này trong 1 năm xấp xỉ 11 tỷ đồng. Nếu tích trữ sẵn 2 năm thì tốn 22 tỷ đồng, gần 1 triệu USD. Chí phí này không nhỏ nên có khả năng họ muốn dùng hết ly nhựa mới tính chuyển sang các loại ly thân thiện với môi trường. 

Như vậy, có thể thấy, dù hô hào ra rả về trách nhiệm xã hội, nhưng Highland Coffee vẫn chỉ chăm chú vào vấn đề lợi nhuận là chính. Ông Cường đánh giá, cùng với việc tự dựng lên một hình ảnh đẹp về phong cách sống xanh và bảo vệ môi trường, nếu không thay đổi, Highland Coffee sẽ sớm gặp “phản ứng phụ”. Đó có thể là làn sóng tẩy chay như với một số thương hiệu tiêu dùng trước đây.

Hiện nay, người tiêu dùng phản ứng về cách làm bất nhất của Highland mới chỉ trên mạng xã hội và rải rác. Có vẻ như Highlands Coffee thấy các làn sóng thưa thớt này chưa thể chạm đến túi tiền của họ nên họ vẫn tiếp tục lấp liếm người tiêu dùng? Nhưng một khi khách hàng chịu đựng quá mức và đồng loạt tẩy chay, liệu chuỗi Highland với hơn 300 cửa hàng có trở tay kịp?

 Highlands Coffee dang “treo dau de ban thit cho”?
Rác nhựa tràn ngập tại các cửa hàng của chuỗi Highlands Coffee. Cách làm của chuỗi café này hiện nay giống như đang đo lường sự chịu đựng của khách hàng và công chúng.

Highlands Coffee được một Việt kiều Mỹ là ông David Thái thành lập năm 2002. Mười năm sau đó, ông bán một phần cổ phần cho chuỗi thức ăn nhanh Jollibee đến từ Philippines. Cùng với Phở 24, Highlands Coffee do SuperFoods trực tiếp sở hữu và quản lý.

SuperFoods là công ty chuyên cung cấp sản phẩm tại các thị trường Việt Nam, Indonesia, Philippines, Hồng Kông, Campuchia và Nhật Bản. Hồi tháng 7/2019, theo Reuters, Jollibee đã nâng sở hữu lên mức 60% tại SuperFoods. Như vậy, rất có khả năng Jollibee đã hoàn toàn chi phối Highlands Coffee. Còn Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Thái (VTI) của ông David Thái chỉ là cổ đông bình thường.

Nhưng dù Highlands Coffee là của ai, đã kinh doanh và thu lợi nhuận từ khách hàng Việt, họ phải có trách nhiệm với người tiêu dùng Việt. Hiện tại, website của Highlands Coffee đã gỡ thông tin và hình ảnh về chiến dịch “Những cánh tay xanh”. Điều này càng chứng minh Highlands Coffee đang xem thường người tiêu dùng Việt Nam với cách làm lấp liếm kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”.

Yến Nhi