Khai tử quy định lạ lùng về thị thực

Tới đây doanh nhân, khách nước ngoài có thể dễ dàng nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần phải chờ đợi lâu như hiện nay.

10/08/2019  12:22

Khai tu quy dinh la lung ve thi thuc

Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần hai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (VN, gọi tắt là dự luật)Điểm đáng chú ý của dự luật này là đề nghị bỏ quy định “mỗi một lần nhập cảnh phải cách ngày xuất cảnh khỏi VN lần trước ít nhất 30 ngày”.

Bỏ vì gây ra nhiều phiền toái

Tại tờ trình dự luật trên, Bộ Công an giải thích: Quy định người nước ngoài (NNN) nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực phải cách thời điểm xuất cảnh VN lần trước ít nhất 30 ngày nhằm hạn chế tình trạng NNN lợi dụng chính sách miễn thị thực đơn phương vào VN làm việc nhưng không thực hiện quy định của pháp luật về lao động.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân cho rằng quy định trên đã gây khó khăn đối với NNN nhập cảnh VN để du lịch theo diện đơn phương miễn thị thực, sau đó sang nước thứ ba rồi quay lại VN tiếp tục du lịch.

“Do đó, cần nghiên cứu sửa đổi quy định về điều kiện đối với NNN nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực. Cụ thể, đề nghị thay quy định trên bằng quy định NNN nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất sáu tháng” - ban soạn thảo dự luật đề xuất.

Trước đó nhiều chuyên gia, công ty du lịch kịch liệt phản đối quy định “mỗi một lần nhập cảnh phải cách ngày xuất cảnh khỏi VN lần trước ít nhất 30 ngày” bởi cho rằng đây là quy định rất lạ lùng chỉ VN mới có. Chính quy định bất hợp lý này gây khó cho du khách quốc tế đến VN du lịch rồi bay qua Lào, Campuchia, sau đó muốn trở về VN tiếp tục du lịch. Bởi nếu họ mới cách lần xuất cảnh đầu tiên 15, 20 hoặc 29 ngày sẽ không được phép vào VN.

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Hội đồng tư vấn du lịch VN (TAB) cho rằng: “Chúng tôi nhận thấy không có lợi ích hay giá trị gì trong việc hạn chế khách du lịch quay trở lại VN trong vòng 30 ngày. Rào cản này nên được dỡ bỏ để khuyến khích khách du lịch đi bằng đường hàng không lựa chọn VN như là một trung tâm trung chuyển trong chuyến bay đến châu Âu và Úc”.

Theo CafeBiz

Nguồn CafeBiz