Lợi nhuận giảm mạnh, thời của “vua bút” Thiên Long đã qua?

Sau khi chạm mức tăng trưởng thấp kỷ lục trong năm 2018, Tập đoàn Thiên Long vừa báo kết quả kinh doanh quý III/2019 giảm sâu. Đây có phải hồi chuông báo hiệu thời kỳ huy hoàng của “vua bút” Thiên Long đã đến hồi cáo chung?

22/11/2019  13:39
Loi nhuan giam manh, thoi cua “vua but” Thien Long da qua?
Do chi phí bán hàng tiếp tục tăng mạnh trong khi biên lợi nhuận gộp giảm, lợi nhuận sau thuế của Thiên Long năm 2019 sẽ không thể đạt kế hoạch đặt ra.

Dù đứng đầu ngành văn phòng phẩm trong nhiều năm liền nhưng Tập đoàn Thiên Long đang cho thấy sự đuối sức trong việc tăng trưởng lãi ròng. Quý III/2019 vừa rồi, Thiên Long chỉ đạt được gần 69 tỷ đồng lãi sau thuế, giảm mạnh gần 20% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là dấu hiệu khiến cổ đông lo lắng, vì ngay trong năm 2018, mức tăng trưởng của Thiên Long đã là thấp nhất trong hơn 10 năm kinh doanh. 

Cụ thể, với vị thế là doanh nghiệp đứng đầu ngành văn phòng phẩm nhiều năm liền (sản phẩm bút viết luôn chiếm hơn 40% tổng giá trị doanh thu hàng năm), Thiên Long luôn đạt mức tăng trưởng lãi ròng bình quân mỗi năm khoảng 11-13%. Tuy nhiên trong năm 2018, tập đoàn này chỉ đạt mức tăng trưởng chưa tới 10%.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận của “vua bút” đều tăng trưởng chậm lại. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, TLG đạt 2.308 tỷ đồng doanh thu (tăng gần 10%), lợi nhuận sau thuế đạt 254 tỷ đồng (tăng nhẹ gần 2%).

Doanh thu 9 tháng của TLG tăng trưởng chậm lại do sự sụt giảm tăng trưởng doanh thu nhóm văn phòng phẩm – mũi nhọn sống còn của tập đoàn. Doanh thu mảng này đạt 704 tỷ đồng, chỉ tăng 10%, thấp hơn nhiều mức tăng 19% ở cùng kỳ 2018.

Nguyên nhân là sản phẩm của Thiên Long gặp áp lực cạnh tranh từ các đối thủ như văn phòng phẩm Hồng Hà, các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan. Ngoài ra, xu hướng số hóa, các thiết bị điện tử được tích hợp chương trình quản lý dữ liệu… đã làm giảm nhu cầu sử dụng giấy, file bìa, kim bấm của người tiêu dùng. Tình trạng này khiến khiến nhà đầu tư liên tưởng tới việc tập đoàn này đang bước vào thời kỳ bão hòa. Nếu Thiên Long không có những cải tiến kinh doanh mạnh mẽ, một khi các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm thêm thị phần, trong khi nhu cầu sử dụng sản phẩm văn phòng phẩm xuống dốc, hình ảnh “vua bút” sẽ sớm tiêu tan.

Trong năm 2019, Thiên Long đặt mục tiêu doanh thu đạt 3.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 325 tỷ đồng. Công ty Chứng khoán FPTS ước tính, do chi phí bán hàng tiếp tục tăng mạnh trong khi biên lợi nhuận gộp giảm, lợi nhuận sau thuế của Thiên Long năm 2019 sẽ không thể đạt kế hoạch đặt ra.

Loi nhuan giam manh, thoi cua “vua but” Thien Long da qua?
Gia đình chủ tịch Cô Gia Thọ nắm phần lớn cổ phần ở Thiên Long. Sự sụt giảm lợi nhuận liên tục có thể khiến hình ảnh “vua bút” mà chủ tịch Cô Gia Thọ xây dựng nhiều năm qua sớm tiêu tan?

Một điểm đáng lo nữa là hiệu quả của ban lãnh đạo Thiên Long trong năm 2019 có vẻ chưa được như cổ đông mong muốn. Đó là dù chi khá nhiều chi phí để quảng bá nhằm giúp doanh thu tăng, nhưng kết quả doanh thu lại tăng rất chậm so với cùng kỳ. Trước tình cảnh này, giá cổ phiếu TLG của tập đoàn cũng liên tục giảm sâu. Đến ngày 21/11/2019, mỗi cổ phiếu TLG chỉ còn 41.000 đồng. Mức giá này đã giảm khoảng 30% so với đầu năm 2019.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của Thiên Long là chủ tịch Cô Gia Thọ. Cá nhân ông Thọ nắm 5,4% cổ phần Thiên Long. Thông qua Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Long An Thịnh (chuyên kinh doanh bất động sản), ông Thọ nắm giữ thêm 43,6% cổ phần nữa. Ngoài ra, kể từ tháng 3/2019, nhà đầu tư NWL Cayman Holdings Ltd đã trở thành cổ đông lớn của Thiên Long khi nắm giữ 6,4% cổ phần (5 triệu cổ phiếu).

Yến Nhi