Lượng khách tăng cao, rút ngắn thời gian đóng cửa sân bay Nội Bài

Tần suất bay của các hãng hàng không đến/đi sân bay Nội Bài đã tăng cao trong thời gian qua, nhà chức trách hàng không cho phép mở cửa sân bay sớm hơn 30 phút so với trước đó.

09/10/2020  10:57

Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về việc điều chỉnh khung giờ đóng cửa tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài.

Theo đó, điều chỉnh khung giờ đóng cửa tại cảng HKQT Nội Bài từ 0 giờ 30 phút đến 6 giờ 30 phút sang 0 giờ 30 phút đến 6 giờ 00 (giờ địa phương), kể từ ngày 6-10-2020.

Luong khach tang cao, rut ngan thoi gian dong cua san bay Noi Bai

Sân bay Nội Bài đang nhộn nhịp trở lại - Ảnh: Dương Ngọc

Cục Hàng không yêu cầu cảng HKQT Nội Bài chủ trì phối hợp, cập nhật điều chỉnh khung giờ đóng cửa tại cảng HKQT Nội Bài với Đài Kiểm soát không lưu Nội Bài và các đơn vị liên quan hoạt động tại cảng để phối hợp đảm bảo an toàn khai thác.

Cục cũng yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) có trách nhiệm thông báo tin tức hàng không theo quy định và tổ chức điều hành bay bảo đảm an toàn.

Đối với Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cục yêu cầu Cảng vụ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định an ninh, an toàn khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo quy định.

Được biết, việc rút ngắn thời gian đóng cửa cảng HKQT Nội Bài phục vụ thi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn- cảng HKQT Nội Bài.

Hiện tại, Cục Hàng không cho biết đã chủ động và tích cực tiến hành các buổi giao ban định kỳ, kiểm tra thực tế để nắm bắt tiến độ thi công của dự án và điều chỉnh kịp thời các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn các phương án vận hành máy bay trong quá trình thi công, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Trong khi đó, sau một thời gian ngắn tạm dừng khai thác vì ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19, từ đầu tháng 9-2020 đến nay, các hãng hàng không trong nước đang khôi phục trở lại các đường bay nội địa. Một số hãng hàng không còn mở các đường bay mới tại Cảng HKQT Nội Bài. Vì vậy tần suất bay của các hãng hàng không đã tăng cao trong thời gian qua.

Vì vậy, để có thể giãn cách các chuyến bay trong các khung giờ, Cục Hàng không đã kiến nghị Bộ GTVT và đã được chấp thuận cho phép điều chỉnh khung giờ đóng cửa tại cảng HKQT Nội Bài. Trong khoảng thời gian giãn cách giữa các chuyến bay thì việc vận chuyển người, phương tiện và vật liệu vẫn có thể thực hiện; hoạt động thi công vẫn thực hiện liên tục trên khu vực đường CHC 11R/29L theo phương án đảm bảo an toàn trong quá trình thi công đã được Cục Hàng không chấp thuận. Đồng thời Cục đã tính toán lại năng lực khai thác của Cảng HKQT Nội Bài và chỉ cấp slot trong khung giới hạn tối đa đạt 25 chuyến/giờ.

Tin-ảnh: Dương Ngọc / NLĐ