Lý do nguồn cung thịt lợn ổn định nhưng giá tăng cao

Giá lợn hơi tại miền Bắc có xu hướng tăng chậm lại, nhưng tại miền Nam có xu hướng “tăng tốc”. Nhiều thương lái cho biết, lợn hơi không thiếu, thương lái muốn mua bao nhiêu cũng có.

15/11/2019  16:01
Ly do nguon cung thit lon on dinh nhung gia tang cao
Giá lợn hơi tăng phi mã do người chăn nuôi ghim lợn hơi chờ giá tăng cao hơn. Ảnh: Kh.L

Ngày 15.11, giá lợn hơi tại miền Bắc đang ở mức cao nhất nước, dao động từ 73.000-78.000 đồng/kg. Tại các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam giá lợn hơi tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg so với ngày hôm trước. So với tuần trước, mức tăng này đang chậm lại.

Tại miền Trung, 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là địa phương đang có mức giá cao nhất khu vực, với giá lợn hơi từ 75.000 - 76.000 đồng/kg. Tại Quảng Bình và Huế giá lợn tăng thêm 1.000 - 2.000 đồng/kg và đang ở mức 66.000 đồng/kg. Vùng Tây Nguyên có thể chú ý đến Đắk Lắk, giá lợn đã là 68.000 đồng/kg.

Đặc biệt, giá lợn hơi tại miền Nam đang tăng nhanh và rút ngắn khoảng cách với giá lợn hơi tại miền Bắc. Tại Đồng Nai -“thủ phủ” chăn nuôi lợn lớn nhất nước, giá lợn hơi đã ở mức 72.000 - 73.000 đồng/kg, tăng tới 5.000 đồng/kg. Tại nhiều tỉnh khác như Bình Dương, Bến Tre giá lợn hơi cũng đã cán mốc 73.000 đồng/kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguồn cung không thiếu. Tại các địa phương có ngành chăn nuôi phát triển như Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định… số lượng lợn hơi vẫn rất nhiều. Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như CP, Dabaco, Masan… vẫn đảm bảo nguồn cung.

Ông Nguyễn Tuấn (Mê Linh, Hà Nội) - một thương lái chuyên giết mổ lợn để bán cho biết: Lợn trong dân vẫn còn nhiều, thậm chí tại các trang trại chưa có dịch tả lợn Châu Phi người chăn nuôi còn tăng đàn lợn quy mô lớn hơn bình thường, nhưng thay cho việc xuất chuồng khi lợn đã đủ 100kg/con, thì người chăn nuôi lại găm hàng lại, hy vọng giá lên cao hơn.

Chính việc găm hàng này khá hiệu quả trong việc đánh vào tâm lý. “Nhiều hộ chăn nuôi khác cũng sợ bán “hớ nên người nọ bắt chước người kia giữ lợn lại chờ giá. Hiện nay, có những con lợn đã đạt trọng lượng 100-120kg/con nhưng người dân vẫn chưa bán. Do vậy, thương lái phải đẩy giá lên cao để khuyến khích người chăn nuôi bán ra. Điều này khiến giá lợn hơi tăng cao, chứ thực tế muốn mua bao nhiêu con lợn để giết mổ trong ngày cũng có”- ông Nguyễn Tuấn nói.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng khẳng định: Ngành chăn nuôi đáp ứng đủ thịt lợn cho người dân tiêu dùng trong dịp Tết và sau Tết.

Theo L.V/Lao động