Lý do rau củ Đà Lạt không tăng giá

Nông dân trồng hoa đã chuyển sang trồng rau củ. Đó là lý do khiến nông sản Đà Lạt không tăng giá. Hiện dù sức mua có nhích lên nhưng giá nông sản Đà Lạt không tăng so với cùng thời điểm năm 2019.

09/03/2020  10:54
Ly do rau cu Da Lat khong tang gia

Thời tiết thuận lợi, hầu hết các loại nông sản của Đà Lạt đều có sản lượng tốt - Ảnh: M.VINH

Ông Nguyễn Văn Sơn - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng - khẳng định sẽ không thiếu hụt nông sản từ Đà Lạt, giá nông sản ổn định, nếu có tăng cũng sẽ tăng nhẹ ở các thị trường không thường xuyên tiêu thụ nông sản Đà Lạt. 

Mức tăng này chỉ tương ứng với phí vận chuyển ra các vùng. Theo ông Sơn, việc giao thương với Trung Quốc bị gián đoạn do dịch bệnh làm thị trường nông sản phía Bắc bị hụt một lượng. Tuy nhiên, điều này không khiến thị trường nông sản nóng lên.

Lý do, theo ông Sơn, khi dịch bệnh xảy ra, các loại nông sản như ớt chuông, cà chua, khoai tây, tỏi... bị ùn ứ không xuất khẩu được. Do đó, khoảng một tháng gần đây nhiều nông hộ đã chuyển sang trồng các loại nông sản tiêu dùng hằng ngày. Như vậy khoảng hai tuần tới, thị trường sẽ được bổ sung khoảng 20% sản lượng.

Đặc biệt, vùng hoa Đà Lạt đang gặp khó khăn, sau vụ hoa tết và dịp lễ 14-2, 8-3, nhiều nông hộ cũng sẽ chuyển sang trồng rau. Như vậy trong 1,5 đến 2 tháng tới, thị trường được bổ sung khoảng 15% sản lượng nữa. Theo ông Sơn, với đà tăng sản lượng như thế, sức mua có tăng gấp đôi cũng không lo thiếu hụt nông sản.

Theo ông Sơn, không lo thiếu hụt nông sản cung cấp cho các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. "Với doanh nghiệp cung ứng nông sản lớn của Đà Lạt, đây là cơ hội để mở rộng thị trường nên việc bắt tay với các nhà phân phối phía Bắc không phải là vấn đề lớn" - ông Sơn nói.

Đại diện một số nhà vườn cũng cho rằng hiện nông sản Trung Quốc mất thế cạnh tranh với nông sản nội địa nói chung và từ Đà Lạt nói riêng, nên vùng nông sản Đà Lạt đã lên kế hoạch tăng sản lượng để mở rộng tối đa khả năng kinh doanh và tăng nhận diện với người tiêu dùng trong nước nhằm nắm giữ thị trường khi tình hình trở lại bình thường.

Cung ứng 10.000 tấn nông sản/thángHiện diện tích nông sản Đà Lạt hơn 3.000ha - lớn nhất so với cùng thời điểm các năm.

Với diện tích này, mỗi tháng Đà Lạt cung ứng khoảng 10.000 tấn nông sản. Mỗi ngày, các công ty cung ứng nông sản có khả năng chi phối thị trường xuất đi 200 tấn rau, củ. Sản lượng xuất bán này chưa thống kê đối với các tiểu thương nhỏ lẻ.

Theo Mai Vinh/Tuổi Trẻ