Năm ngoái được giá, năm nay cả làng đua nhau trồng quất lọ

Do số lượng ít, nên quất lọ bán rất được giá vào dịp Tết năm ngoái. Cũng vì thế, tại một số vùng chuyên trồng quất Tết năm nay, nhiều vườn đua nhau trồng quất lọ khiến số lượng mặt hàng này tăng đột biến.

12/01/2020  06:38

Dù cách trồng và cách chăm sóc khó hơn quất trồng dưới đất, nhưng năm nay, số lượng quất lọ tại Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) vẫn tăng đột biến so với năm ngoái. Bởi theo người dân tại đây, mặt hàng này đang là xu hướng chơi của thị trường trong 1 năm gần đây.

Nam ngoai duoc gia, nam nay ca lang dua nhau trong quat lo

Quất lọ có dáng thế đang là xu hướng chơi trong 1-2 năm gần đây

Theo chân một dân buôn về tận Mễ Sở - nơi trồng nhiều cây cảnh chơi Tết nhất ở khu vực gần Hà Nội, PV đã được gặp chị Trinh - chủ vườn có hàng nghìn cây quất lọ ở Mễ Sở. Thế nhưng dù đã có hẹn trước song vẫn phải chờ tới gần 1 tiếng đồng hồ mới có thể gặp được chủ vườn quất này.

Bởi thời điểm này chị Trinh đang rất bận rộn với việc phải vận chuyển quất cho các thương lái. Vừa bốc hàng lên xe này xong, xe tải khác lại tiếp tục nối đuôi để chở đi tiêu thụ.

Nam ngoai duoc gia, nam nay ca lang dua nhau trong quat lo

Đang vào thời điểm bận rộn của các chủ vườn

Nam ngoai duoc gia, nam nay ca lang dua nhau trong quat lo

Xe tải vào tận các con ngõ nhỏ để thu mua quất

Vừa ngơi tay, chị Trinh vừa tranh thủ chia sẻ: “Năm nay quất được mùa, nên dù trồng quất trong các lọ, bình cũng vẫn rất sai quả. Các thương lái cứ đi xe tải qua nhà nào thấy cây đẹp dừng lại bốc hàng chở đi luôn.”

“Tôi đã làm quất lọ 4 năm, nhưng phải đến năm ngoái thì mặt hàng này mới thực sự “hot”. Năm nay, xu hướng càng mạnh hơn nên tôi tăng lượng trồng lên trên 2 nghìn cây”, chị Trinh nói.

Nam ngoai duoc gia, nam nay ca lang dua nhau trong quat lo

Nhiều gia đình dành cả diện tích vườn để trồng quất lọ

Tuỳ độ khoẻ cây, dáng thế, mã quả,…mà giá lại khác nhau. Nhưng giá tại vườn của chị Trinh đang dao động từ 300 nghìn cho đến 1,7 triệu đồng/cây. Mỗi nhà vườn lại có một giá khác nhau, nhưng mặt hàng này đang rất được thương lái yêu thích.

Theo anh Chí Bình, một thương lái ở Nam Định, 1 - 2 năm trở lại đây, khách thích chơi các loại cây cảnh để bàn nhiều hơn. Các nhà chung cư có diện tích nhỏ nên khách cũng chỉ thích chơi các loại cây có kích thước vừa phải.

Nam ngoai duoc gia, nam nay ca lang dua nhau trong quat lo

Cả vườn quất lọ

“Chỉ cần có dáng thế điệu đà một chút, cây nhìn khoẻ, có sức sống là bán rất tốt. Nhiều nhà vườn kết hợp với các chậu gốm Bát Tràng cũng tạo ra điểm nhấn đáng chú ý, rất thu hút khách hàng”, anh Bình chia sẻ.

Tại Văn Giang, nhà nhà thi nhau trồng quất lọ, nhưng không phải ai cũng thành công. Vì theo anh Cường (Liên Nghĩa, Văn Giang), quất trồng trong chậu rất khó, không ít nhà mất trắng vụ năm nay.

Nam ngoai duoc gia, nam nay ca lang dua nhau trong quat lo

Lọ gốm được nhiều vườn mua ở Bát Tràng

Lý do theo anh Cường là bởi, trồng quất trong chậu khó lấy hoa và rễ cây thường bị thối. Quất trồng dưới đất thì ít phải tưới, nhưng quất lọ phải tưới ngày 2 lần nếu trời nắng.

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên cây quất rất khoẻ. Nhưng đó lại là lý do khiến người trồng quất như anh Cường rất lo lắng. Vì tại không ít vườn, cây bật quả liên tục khiến quả chín rụng hết, gần Tết chỉ toàn quả nhỏ, quả xanh khiến cả vụ có thể mất trắng.

Nam ngoai duoc gia, nam nay ca lang dua nhau trong quat lo
 

Tuy nhiên, theo đánh giá của người trồng quất, năm nay vẫn là một năm thuận lợi. Vài ngày nữa, các chậu quất lọ sẽ toả đi khắp mọi miền đất nước. Người dân có thể lựa chọn một chậu quất ưng ý với giá phải chăng, bởi lượng hàng cung cấp ra thị trường rất nhiều.

Theo Thế Hưng/Dân Trí