Ngành gỗ Việt nhắm vào thị trường ASEAN

ASEAN nhập khẩu nội thất từ khắp thế giới khoảng 3,3 tỉ USD/năm, doanh nghiệp Việt Nam chỉ xuất vào thị trường này gần 70 triệu USD/năm, tương ứng 5%. Khoảng trống thị trường mênh mông và nhu cầu gia tăng thương mại là những cơ hội mà các doanh nghiệp ngành gỗ không thể bỏ qua.

28/11/2019  14:26

Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, ngành chế biến lâm sản là ngành hàng có giá trị xuất khẩu chủ lực của ngành nông nghiệp. Đây cũng là ngành đóng góp cao vào giá trị xuất siêu của Việt Nam. Hiện nay, sản phẩm gỗ của Việt Nam đã có mặt ở trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu gỗ của Việt Nam đang đứng đầu khối ASEAN, đứng thứ hai châu Á và đứng thứ năm thế giới.

Trong thời gian qua, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, Việt Nam gia nhập câu lạc bộ xuất khẩu 1 tỷ USD vào năm 2005 và đạt trên 9,38 tỷ USD năm 2018. Dự kiến năm 2019, xuất khẩu gỗ đạt khoảng 11 tỷ USD, hoàn thành chỉ tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đặt ra tại Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 28/3/2019.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM cho biết, ngành gỗ Việt Nam dẫn đầu khu vực ASEAN về tiềm lực. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp chỉ tập  trung cho lợi ích riêng mà chưa thấy rõ được lợi ích to lớn của việc xây dựng thương hiệu ngành. Bản thân các nước trong ASEAN cũng cạnh tranh với nhau. Vì vậy, cần có mục tiêu chung lớn hơn để tạo sự gắn kết, đồng thuận – hợp tác vì sự thịnh vượng chung.

Nganh go Viet nham vao thi truong ASEAN
Trong ngắn hạn, khai thác tiềm năng thị trường ASEAN là ưu tiên cấp thiết của doanh nghiệp gỗ Việt Nam.

Vì vậy, ông Khanh cho rằng, trong ngắn hạn, khai thác tiềm năng thị trường ASEAN là ưu tiên cấp thiết của doanh nghiệp gỗ Việt Nam. ASEAN nhập khẩu nội thất từ khắp thế giới khoảng 3,3 tỉ USD/ năm, nhưng doanh nghiệp Việt Nam chỉ xuất vào thị trường này gần 70 triệu USD/ năm, tương ứng 5%.

Với dân số hơn 600 triệu người, kết cấu dân số trẻ, GDP ASEAN trị giá hơn 2.500 tỷ USD, là khu vực kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Các nền kinh tế ở đây đã tạo ra một trong những khu vực trẻ và tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Năm 2018, toàn khối ASEAN xuất khẩu đồ gỗ 12,1 tỷ USD trên tổng lượng xuất khẩu 150 tỷ USD toàn cầu, chứng tỏ đây là trung tâm sản xuất đồ gỗ lớn trên thế giới.

Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines là những nhà cung cấp đồ nội thất Đông Nam Á đang phát triển nhanh với 2/3 năng lực sản xuất ưu tiên cho xuất khẩu. Tỷ lệ xuất khẩu/sản xuất cho khu vực này là khoảng 66%, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình của thế giới (khoảng 30%).

Trong đó, Việt Nam với tiềm lực sản xuất hiện dẫn đầu Đông Nam Á về kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Việt Nam tạo ra cảm hứng mang tính dẫn dắt sự phát triển của ngành tại Đông Nam Á trở thành đối trọng với sức cạnh tranh cao với nhiều khu vực khác.

Nganh go Viet nham vao thi truong ASEAN
Dự kiến năm 2019, xuất khẩu gỗ đạt khoảng 11 tỷ USD, hoàn thành chỉ tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đặt ra.

Nhìn về dài hạn, tác động của thương chiến Mỹ - Trung đang tạo ra dòng dịch chuyển về cung cầu đồ gỗ từ các khu vực khác tới Đông Nam Á. 7 tháng đầu năm 2019, đồ gỗ và nội thất Trung Quốc xuất sang Hoa Kỳ đạt 14,3 tỷ USD, giảm 18%, chỉ còn chiếm 50% thị phần Hoa Kỳ. Khoảng trống mà Trung Quốc để lại trị giá hơn 20 tỷ USD. Các doanh nghiệp ngành gỗ ASEAN hoàn toàn có thể lấp đầy khoảng trống này.

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính chung 10 tháng năm 2019, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 8,6 tỷ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2018. Mỹ là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất trong 10 tháng năm 2019, đạt 4,2 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ trọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng thêm gần 6% so với cùng kỳ năm 2018.

Hoàng Yến.