Nguyễn Hữu Tín, Vũ nhôm và Novaland

Tòa án TP HCM đang xét xử Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo, ký các văn bản và quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm" thuê đất ở 15 Thi Sách mà không báo cáo gây thiệt hại nặng nề cho Nhà nước.

26/12/2019  15:34

Được biết, khu đất này cũng là dự án Madison đắt giá bậc nhất Sài Gòn do Novaland chào bán hàng loạt căn hộ triệu đô!

Theo cáo trạng, ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") lợi dụng danh nghĩa Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 là "Tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an" đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo ký nhiều văn bản gửi thành phố nhằm đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách với mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an.

Tuy nhiên, sau khi được thành phố cho thuê, giao nhà đất số 15 Thi Sách, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 đã không sử dụng mục đích như đề nghị mà triển khai dự án để thu lợi cá nhân.

Giữa năm 2015, đích thân ông Tín đã trực tiếp ký các văn bản, quyết định về chấp thuận chủ trương, quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 thuê 2.345,3 m2 đất tại số 15 Thi Sách với mục đích làm văn phòng làm việc, thời hạn 50 năm.Công ty Bắc Nam 79 đã làm các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất có chức năng ở và đã được các sở, ngành chức năng và UBND TP.HCM chấp thuận.

Sau khi được thuê đất, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 ký thỏa thuận với Novaland hợp tác đầu tư dự án phức hợp bổ sung chức năng với chiều cao 83 m, 115 căn hộ, 72 văn phòng và 88 phòng khách sạn.

Tiếp đó, công ty của Vũ "Nhôm" cùng với Novaland thành lập Công ty Novahome Madison và khởi công xây cao ốc Madison tại số 15 Thi Sách. Đến nay công trình đã cất nóc, xây xong phần thô 18 tầng, đang trong giai đoạn hoàn thiện. Theo báo cáo của Công ty Novahome Madison, tổng chi phí cho dự án đến nay là 717,9 tỷ đồng.

Tính đến 30/9/2018, thời điểm khởi tố vụ án trên, Công ty CP Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, gồm: 76 cá nhân ở trong nước, 34 cá nhân ở nước ngoài và 4 tổ chức, bao gồm: 78/94 căn hộ, 54/72 căn officetel và 1/2 lô thương mại, thu của khách hàng hơn 1.033 tỉ đồng.

Sau khi Vũ “nhôm” bị khởi tố, dự án 15 Thi Sách cũng bị kê biên, 3 tài khoản của Công ty Nova Bắc Nam 79 bị phong tỏa. Việc mua bán giao dịch ở đây ngưng trệ hoàn toàn mà khách hàng chưa biết tiền cùng căn hộ, văn phòng của mình sẽ được giải quyết ra sao, chỉ còn cách đợi phán quyết của Tòa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, Công ty Madison đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng 88 phòng khách sạn với một công ty với tổng giá trị hơn 136 tỉ đồng. Công ty Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, trong đó 76 cá nhân trong nước; 34 cá nhân nước ngoài cùng 4 tổ chức tương ứng với 133 sản phẩm gồm: 78 căn hộ, 54 căn officetel, 1 lô thương mại với tổng số tiền thu của 1033 tỉ đồng.

Nguyen Huu Tin, Vu nhom va Novaland
Vũ nhôm

Hiện tại Dự án này còn 56 sản phẩm chưa tiêu thụ, gồm: 16 căn hộ, 18 căn officetel, 01 lô thương mại và 21 căn hộ do Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 giữ lại theo Hợp đồng bao tiêu sản phẩm đã được ký kết.

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, giá trị quyền sử dụng đất tại 15 Thi Sách, Nhà nước chưa thu hồi được là 802 tỉ đồng. Trong khi đó, khi được giao thuê đất để hô biến thành dự án căn hộ, Vũ “ nhôm” và Cty Nova 79 Bắc Nam chỉ phải nộp chưa đến 7 tỷ đồng!

Mặc dù mang tiếng liên doanh nhưng ngoài khu đất, Vũ nhôm không bỏ ra bất kỳ đồng nào mà toàn bộ tiền xây dựng, phát triển dự án, chào bán cùng các chi phí khác hơn 700 tỷ đồng đều là nguồn từ Novaland.

Do dự án bị kê biên, 56 căn hộ, văn phòng không bán được nên Novaland đang “ chết gí” ở dự án này, chưa kể những “ liên lụy” không ai đảm bảo sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến tập đoàn địa ốc từng đứng đầu Sài Gòn và có khi cả Việt Nam. Diễn biến tại Tòa chắc chắn sẽ có nhiều điều mà Novaland không mong muốn.

Thanh Hùng