Nhà giàu đỏ mắt tìm mua vàng

Vàng thỏi, vàng xu ngày càng khan hiếm khi nhà máy ngừng hoạt động, máy bay không cất cánh còn các nhà buôn đóng cửa vì đại dịch.

26/03/2020  14:36

Ludwig Karl đang mắc kẹt ở nhà vì lệnh phong tỏa, lo lắng cho những người họ hàng lớn tuổi của mình khi đại dịch lan tràn. Nhưng cũng chính trong đại dịch, việc kinh doanh của Karl lại bùng nổ.

Anh là thành viên hội đồng quản trị Swiss Gold Safe – một công ty Thụy Sĩ quản lý các hầm an toàn chứa kim loại quý cho khách hàng giàu có. Nhu cầu mua vàng của nhóm khác hàng này đang ngày một tăng do lo lắng trước Covid-19. Thông thường, công ty của Karl cũng giúp khách mua vàng luôn. Nhưng hiện tại, khi chính phủ yêu cầu hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa để ngăn đại dịch lây lan, việc mua vàng vật chất ngày càng khó khăn.

"Những gì đang diễn ra thật điên rồ", Karl nói, "Hiện tại, nếu có ai định mua vàng, tôi chỉ muốn chúc họ may mắn tìm được nơi bán thôi. Hầu hết các hãng buôn vàng đóng cửa rồi".

Nha giau do mat tim mua vang

Vàng thỏi loại 1kg trong một hầm chứa tại Munich (Đức). Ảnh: Bloomberg

Ngành công nghiệp luyện kim của Thụy Sĩ – trung tâm sản xuất vàng thỏi và vàng xu hàng đầu thế giới – gần như đã im lìm vì nỗ lực hạn chế dịch bệnh của chính phủ. Các chuyến bay bị ngừng lại càng khiến việc vận chuyển vàng trên khắp thế giới càng gặp khó. Thậm chí, các công ty khai thác cũng đang giảm quy mô hoạt động. Nguồn cung kim loại quý đang co lại đáng kể trong bối cảnh nhu cầu tăng.

"Toàn bộ chuỗi cung ứng đang ngày càng thắt chặt", Debra Thomson – Giám đốc kinh doanh vàng tại IBV International Vaults cho biết, "Lần cuối cùng tôi thấy tình hình thị trường hỗn loạn thế này là vụ khủng bố 11/9".

Nhà đầu tư cá nhân thường mua các thỏi vàng loại 1kg, hoặc nhỏ hơn. Giá trị số vàng họ mua thấp hơn rất nhiều so với giao dịch giữa các ngân hàng. Vì thế, việc nguồn cung thắt chặt ảnh hưởng mạnh nhất đến phân khúc dưới của thị trường.

Những người muốn mua và trữ các thỏi vàng nhỏ hơn sẽ phải chờ đến khi các nhà máy luyện vàng mở cửa trở lại. 3 trong các nhà máy lớn nhất thế giới – Valcambi, Argor-Heraeus và MKS PAMP Group đều nằm tại Ticino (Thụy Sĩ) giáp phía bắc Italy – nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất nước này vì đại dịch. Cả ba đều đã đóng cửa.

"Chúng tôi vẫn bán vàng, nhưng sẽ phải hoãn vận chuyển", Thomson nói, "Nếu khách hàng sẵn sàng chấp nhận, chúng tôi vẫn giao dịch".

Giá vàng tháng này lao dốc, do nhà đầu tư bán bớt để lấy tiền nộp ký quỹ cho tài khoản chứng khoán, vốn đang trong đợt giảm mạnh nhất thập kỷ. Một số thì bán vàng để mua đôla Mỹ. Nhưng từ đầu tuần này, giá hồi phục trở lại do các gói kích thích quy mô lớn của chính phủ các nước giúp xoa dịu cơn khát vốn.

Giá vàng giao ngay tuần này đã tăng 8%, lên trên 1.600 USD một ounce. Goldman Sachs cho rằng kim loại quý có lẽ đã chạm đáy và sẽ bật lên. Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris tuần này cho biết đã tăng mua cổ phiếu khai mỏ. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius cũng khuyên nhà đầu tư rằng hiện tại không nên bán vàng.

"Mọi người nên có vàng trong tay và hiện tại là thời cơ tốt để tăng dự trữ vàng. Trên thực tế, tôi cũng đang nghĩ làm thế cho mình", Mobius cho biết trên Bloomberg.

Không chỉ vàng thỏi khan hiếm, xu vàng cũng thiếu hụt vì đại dịch, cho thấy mọi người đang mua tất cả những gì có thể. "So với 2 tháng trước, mối quan tâm của người mua với xu vàng đã tăng vọt", Seamus Fahy – đồng sáng lập Merrion Vaults cho biết, "Giờ họ mua mọi thứ trong tầm tay. Tất cả đều đang cố hết sức gom vàng vật chất".

Theo Hà Thu/VnExpress/Bloomberg