Những loại bưởi tiền triệu ngày Tết

Có màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng nên các loại như bưởi đỏ tiến vua, bưởi diễn cảnh, bưởi kỳ đà luôn đắt khách mỗi dịp Tết.

23/01/2020  06:28

1. Bưởi đỏ tiến vua

Nhung loai buoi tien trieu ngay Tet

Là loại bưởi nổi tiếng ở vùng đất Thanh Hóa, bưởi đỏ tiến vua luôn được ưa chuộng bởi màu sắc bắt mắt, vị khá đặc trưng, chua chua ngọt ngọt lại có thể chưng tết được lâu.

Bưởi đỏ tiến vua có nguồn gốc từ làng Luận Văn, Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Đặc điểm nổi bật là vỏ đỏ, ruột đỏ, múi tròn, đều, ngọt thanh.

Là người trồng và bao tiêu bưởi đỏ cho nông dân, ông Trần Tiến Hải, ở Thanh Hóa cho biết, năm nay lượng cung ứng ra thị trường 20.000 trái, gấp 2,5 lần năm ngoái. Trong đó, 10.000 trái đạt chuẩn để bán làm quà biếu và chưng Tết. Nguồn hàng tăng so với năm ngoái nhưng vì nhu cầu cao, các đơn hàng đặt mua vẫn không đủ cung ứng.

Theo ông Hải, giá bưởi đỏ năm nay cao hơn. Với khách sỉ, mỗi trái giá dao động 100.000-250.000 đồng. Khách mua lẻ giá 170.000 đến 500.000 đồng. Riêng với hàng có viết thư pháp, giá sỉ 200.000-250.000 đồng. Còn bán lẻ, tùy theo yêu cầu khách hàng và trọng lượng, giá từ 600.000 đến một triệu đồng một trái.

2. Bưởi tạo hình hồ lô, thỏi vàng

Nhung loai buoi tien trieu ngay Tet

Bưởi tạo hình là những sản phẩm luôn đắt hàng dịp tết, làm từ bưởi Diễn, bưởi da xanh. Chúng được các nhà vườn tạo thành nhiều hình dáng khác nhau như hồ lô, vuông, hình phật thủ... Những trái bưởi này không chỉ đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa may mắn, tài lộc nên rất đắt hàng trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Hậu Giang cho biết, năm nay, thời tiết thiếu thuận lợi nên chỉ sản xuất được khoảng 6.000 trái.

"Năm nay bưởi ra trái thấp và hư hỏng nhiều. Đặc biệt tại Hậu Giang số lượng bưởi đạt thấp nên câu lạc bộ liên kết thêm các vùng Vĩnh Long, Sóc Trăng. Dẫu vậy, thời tiết làm hoa rụng nên hàng khan hiếm", ông Thành nói. Giá bưởi năm nay đã tăng 25-30% so với năm ngoái. Hiện bưởi hồ lô có giá 300.000 -1,2 triệu đồng một trái (tùy kích cỡ và tạo hình).

Ông Thành cho biết thêm, số lượng đặt hàng đã kết thúc vào giữa tháng 1/2020. Năm nay khách hàng đặt khá sớm. Tuy nhiên, các khách sỉ chỉ lấy 400-600 trái chứ không đặt nhiều như các năm trước.

3. Bưởi Kỳ Đà

Nhung loai buoi tien trieu ngay Tet

Xuất hiện trên thị trường 1-2 năm gần đây,  bưởi Kỳ Đà "khổng lồ" nặng 5-10 kg một quả, được người tiêu dùng ưa chuộng bày mâm ngũ quả dịp Tết.

Bưởi Kỳ Đà có kích thước lớn gấp 3-4 lần bưởi bình thường nên số lượng quả trên một cây không nhiều. Giá của chúng từ 200.000 đến 600.000 đồng một quả. Tuy nhiên, với những trái có trọng lượng "khủng", giá giao động từ 80.000-120.000 đồng một kg. Như vậy với những trái 10 kg có giá lên tới cả triệu đồng. Thời gian chưng được khoảng một hoặc hai tháng.

Anh Thành, chuyên bỏ sỉ bưởi Kỳ Đà ở TP HCM cho biết, trung bình một ngày anh bán lẻ được 10 trái, còn bán sỉ mỗi đợt vài trăm trái.

Theo anh Thành, loại bưởi này không chỉ có kích cỡ lớn mà còn có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng. Khách chỉ cần đến cửa là ngửi thấy mùi. Do đó chúng khá được ưa chuộng. 

4. Bưởi diễn cảnh

Nhung loai buoi tien trieu ngay Tet

Có màu sắc vàng óng khá đặc trưng nên theo các nhà vườn ở Hưng Yên, Bắc Giang..., bưởi diễn không chỉ hút khách bằng những trái chưng riêng lẻ mà các chậu cũng được chuộng. 

Theo anh Hoàng ở Bắc Giang, để ra cây bưởi diễn cảnh đẹp, cần nắm chắc kỹ thuật từ ghép cành, chăm sóc đúng quy trình, sao cho trái đều, màu sắc tươi sáng, nhiều quả. Loại này màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng nên chúng có giá khá cao. Những cây bưởi quả đẹp, đều và sai có giá 15-20 triệu đồng tại vườn, cây nhỏ hơn giá cũng 7-10 triệu đồng một cây.

Hầu hết nhà vườn cho biết lượng đặt hàng trước ngày 20 âm lịch đã lên đến 70%. Còn lại nhà vườn để bán cho khách lẻ ở vùng nhưng cũng chỉ đến 29 tết là hết hàng.

Theo Thi Hà/Vnexpress