Nông dân làng hoa Mỹ Bình buồn vì cảnh được mùa rớt giá

Làng hoa Mỹ Bình là một vùng chuyên canh hoa cúc vàng lớn của tỉnh Ninh Thuận. Nhờ thời tiết thuận lợi, hoa cúc dành cho mùa Tết ở làng hoa Mỹ Bình năm nay phát triển tốt. Tuy nhiên, giá hoa đang xuống thấp khiến nhiều nông dân trồng hoa không mấy phấn khởi.

23/01/2020  13:23

Bà Nguyễn Thị Hai (khu phố 6, phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm) cho biết: “Năm nay gia đình bà trồng 3 sào (3.000m2) hoa cúc chuẩn bị bán dịp tết, tổng chi phí đầu tư khoảng 25 triệu đồng. Cũng mong kiếm ít đồng lời ăn tết, mà giá hoa năm nay thấp quá, không biết có đủ vốn không nữa. Năm trước, người ta tới nhổ tại vườn là 7.000 đến 10.000 đồng/cây cúc, vậy mà năm nay có 3.000 đến 4.000 đồng à!”.

Nong dan lang hoa My Binh buon vi canh duoc mua rot gia

Làng hoa Mỹ Bình

Gia đình bà Bùi Thị Lệ (khu phố 6, phường Mỹ Bình) là một trong những nhà vườn chuyên canh hoa cúc vàng để phân phối thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Huế, Sài Gòn, Khánh Hòa.

Giống như mọi năm, gia đình bà Lệ trồng  5 sào (5.000m2) hoa cúc vàng. Hiện hoa nhà bà đã được chuyển đi khắp các tỉnh nhưng giá hoa xuống thấp hẳn so với mọi năm nên gia đình bà không hao hứng lắm. Tuy nhiên, gia đình bà Lệ vẫn chăm sóc vườn hoa cúc còn lại với hy vọng giá hoa sẽ tăng cao hơn vào những ngày cận tết.

Nong dan lang hoa My Binh buon vi canh duoc mua rot gia

Bà Lệ và gia đình vẫn chăm sóc vườn hoa cúc mặc dù cúc "rớt" nửa giá so với năm trước

Mặc dù giá hoa không cao, đồng lời thu về không nhiều nhưng bà Lệ cũng như các hộ trồng hoa tại đây vẫn vui vẻ khi có du khách đến làng hoa tham quan và chụp hình.

Nong dan lang hoa My Binh buon vi canh duoc mua rot gia

Hàng ngày, những chuyến xe đều đặn chở hoa từ làng hoa Mỹ Bình cung cấp thị trường những ngày tết

Chị Tô Thị Hiền, một du khách từ TPHCM đến Ninh Thuận du lịch vào những ngày cận tết, chia sẻ: “Tôi ra Ninh Thuận du lịch, vô tình đi ngang làng hoa này, thấy đẹp quá nên xin chủ vườn cho vào chụp tấm ảnh, mọi người rất vui vẻ cho tôi chụp hình”.

Nong dan lang hoa My Binh buon vi canh duoc mua rot gia

Dù công việc không thuận lợi nhưng các hộ trồng hoa tại đây vẫn vui vẻ khi có du khách đến làng hoa tham quan và chụp hình

Nong dan lang hoa My Binh buon vi canh duoc mua rot gia
 
Nong dan lang hoa My Binh buon vi canh duoc mua rot gia

Du khách check in tại làng hoa Mỹ Bình

Bà Trần Thị Nguyệt, Chủ tịch hội Nông dân phường Mỹ Bình, cho biết: “Do năm trước, thời tiết xấu, cơn bão đi qua rồi áp thấp nhiệt đới nên nhiều vùng trồng hoa của Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung bị mất mùa, vì vậy mà bị hút hoa và giá hoa cúc ở làng Mỹ Bình cũng lên cao, giá dao động từ 7.000 đồng đến 15.000 đồng/cây".

"Còn năm nay thời tiết thuận lợi nên các loại hoa cho ngày tết như cúc, mai, đào, tắc, vạn thọ ở địa phương nào cũng phát triển tốt... cho nên giá hoa năm nay rớt mạnh”, bà Nguyệt nói.

“Dù không được giá cao như năm trước nhưng sản lượng, chất lượng hoa của làng hoa Mỹ Bình đạt tốt. Chúng tôi cũng vận động bà con nông dân cố gắng chăm sóc vườn hoa và thường thì những ngày cận tết giá hoa cũng tăng thêm được một vài giá, để bà con phấn khởi hơn”, bà Nguyệt cho biết thêm.

Theo Hải Bình/Dân Trí