Tất cả nhà máy sản xuất của Toyota tại Trung Quốc ngừng sản xuất

Do virus corona không ngừng lây lan tại Trung Quốc làm ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng nên tất cả nhà máy của Toyota tại nước này sẽ ngừng hoạt động đến ngày 16/2.

08/02/2020  19:06

Toyota Motor Corp vừa cho biết việc sản xuất tại tất cả các nhà máy Trung Quốc của họ sẽ ngừng hoạt động từ 9/2 đến 16/2. Với quyết định này, công ty gia nhập danh sách các nhà sản xuất ô tô phải đối mặt thiệt hại do ảnh hưởng của virus corona.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang điều hành 12 nhà máy sản xuất xe và linh kiện tại Trung Quốc cho biết, họ sẽ gia hạn việc ngừng sản xuất sau khi xem xét các yếu tố khác nhau, bao gồm hướng dẫn từ chính quyền địa phương và khu vực, việc cung ứng phụ tùng và hậu cần. Hãng này cho biết họ sẽ chuẩn bị cho sự trở lại bình thường từ ngày 17/2.

Tat ca nha may san xuat cua Toyota tai Trung Quoc ngung san xuat

Toyota tiếp tục kéo dài thời gian ngừng hoạt động tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Theo kế hoạch ban đầu, Toyota có ý định ngừng sản xuất đến hết ngày 9/2 và quay trở lại sản xuất vào ngày 10/2 nhưng sau được mở rộng đến ngày 17/2. Như vậy, mối đe doạ từ virus corona đang ảnh hưởng tới ngành công nghiệp ô tô toàn cầu khi hàng chục hãng khác cũng phải ngừng sản xuất vì thiếu hụt linh kiện từ Trung Quốc.

Hyundai Motor của Hàn Quốc và chi nhánh Kia Motors cho biết vào hôm thứ Sáu rằng họ có kế hoạch khởi động lại sản xuất tại các nhà máy Trung Quốc vào ngày 17/2 thay cho kế hoạch trước đó vào ngày 9/2.

Nhiều nhà phân tích đưa ra dự báo việc đóng cửa các nhà máy có thể kéo dài đến tháng 3 dẫn đến việc mất sản xuất hơn 1,7 triệu xe trong giai đoạn này.

Các chuyên gia trong ngành cho biết, các nhà máy cung cấp đã xây dựng một bộ phận trữ hàng tồn kho và quá cảnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài vào cuối tháng 1. Nhưng những kho hàng đó sẽ bắt đầu cạn kiệt nếu nhà máy không thể quay lại làm việc vào tuần tới, hoặc nếu các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc vẫn còn hạn chế.

Toyota cho biết các nhà máy của họ bên ngoài Trung Quốc đang hoạt động bình thường nhưng họ cũng đang xem xét khả năng sản xuất các bộ phận thường được sản xuất tại Trung Quốc ở các khu vực khác.

Theo Ngọc Khánh/VTC News/Reuters