Trận chiến bán lẻ và thương mại điện tử giữa Walmart và Amazon

Câu hỏi được đặt ra trong trận chiến giữa Walmart và Amazon không phải là liệu Walmart có bắt kịp Amazon trong thương mại điện tử hoặc Amazon có bắt kịp Walmart trong phát triển cửa hàng tạp hóa hay không. Mà là ai sẽ là kẻ đầu tiên đạt thế cân bằng ở thị trường lấn sân.

04/03/2020  13:30

Thị trường bán lẻ chưa bao giờ thấy một tình huống mà chỉ có hai người khổng lồ ganh đua để đi đến đỉnh của kim tự tháp. Ngay cả vào thời hoàng kim của Sears hay Kmart, vẫn có rất nhiều cửa hàng khác cạnh tranh cả về quy mô và phạm vi và không hề cách xa các đối thủ còn lại nhiều như hai ông lớn Walmart và Amazon.

Tran chien ban le va thuong mai dien tu giua Walmart va Amazon
Amazon và Walmart bước vào cuộc chiến tranh giành thị phần ở thị trường đối thủ

Walmart ngoài việc là nhà bán lẻ hàng hóa lớn nhất còn là công ty dẫn đầu thị phần cửa hàng tạp hóa với 25% số cửa hàng trên nước Mỹ. Trong khi Amazon chỉ chiếm một vị trí nhỏ trong thị phần cửa hàng tạp hóa.Ngày nay, ngành bán lẻ nước Mỹ chỉ có một cuộc chiến giữa Walmart và Amazon. Mỗi cái đều khẳng định mình là người dẫn đầu trong một phân khúc quan trọng và cả hai đều đang cố gắng thâm nhập thị trường còn lại để trở thành kẻ dẫn đầu ở cả hai đường đua.

Tran chien ban le va thuong mai dien tu giua Walmart va Amazon
Thị phần bán lẻ năm 2018 tại Mỹ (Ảnh: eMarketer)

Tuy nhiên, Amazon lại có một thị phần khổng lồ khi chiếm gần 50% doanh số bán hàng trực tuyến. Đó là một vị trí thống trị mà chưa ai có được trước đây trong ngành bán lẻ ở Mỹ. Walmart, một lần nữa ở vị thế ngược lại, chỉ có từ 5% đến 10% thị phần kinh doanh trực tuyến.

Walmart: đẩy mạnh thương mại điện tử

Walmart quyết tâm giành được thị phần mua sắm trực tuyến bằng cách mua lại Jet.com nhưng chiến lược trên không được như mong đợi. 

Đối với Walmart, 3.000 cửa hàng nội địa là một con số khổng lồ và nếu vận dụng tốt để số cửa hàng này gia nhập thương mại điện tử thì đó sẽ là một đối thủ đáng gờm. Cho dù Amazon có xây dựng bao nhiêu trung tâm phân phối thì cũng sẽ không bao giờ cạnh tranh lại số cửa hàng bán lẻ đã tồn tại suốt nhiều năm qua của Walmart.

Walmart biết rằng họ phải làm tốt hơn trong thương mại điện tử để duy trì vị thế chung trong ngành bán lẻ của Mỹ. Tập đoàn trị giá 500 tỷ đô la bắt đầu mở rộng chiến dịch thương mại điện tử thay vì tập trung mở rộng quy mô cửa hàng bán lẻ hiện tại. Mới đây, Walmart đã ra mắt một dịch vụ mới là Walmart+. Người dùng trả một khoản phí hàng năm là 98 USD và sẽ được tận hưởng các dịch vụ như giao hàng trong ngày.

Giống như Amazon Prime đi kèm với các ưu đãi khác, Walmart+ cũng sẽ có nhiều tiện ích như cho phép khách hàng sử dụng tin nhắn văn bản để đặt hàng. Về lâu dài, công ty sẽ tung ra các đặc quyền khác như giảm giá thuốc theo toa tại các nhà thuốc Walmart và nhiên liệu tại các trạm xăng Walmart, cũng như dịch vụ Scan & Go cho phép người mua hàng kiểm tra tại các cửa hàng Walmart mà không phải xếp hàng chờ đợi.

Amazon: mở rộng cửa hàng bán lẻ

Doanh thu bán lẻ của Mỹ đạt 3763 tỷ USD năm 2019, trong khi đó chỉ có khoảng 15% số này diễn ra trên nền tảng mua sắm trực tuyến. Con số này đủ chứng minh cho lý do vì sao Amazon lại chịu chi một số tiền rất lớn để mở các cửa hàng tạp hóa không thu ngân của mình.

Tran chien ban le va thuong mai dien tu giua Walmart va Amazon

Doanh thu thương mại điện tử và tổng ngành bán lẻ giai đoạn 2017-2018 tại Mỹ

(Ảnh: Digitalcommerce360)

Amazon bắt đầu chiến dịch của mình bằng cách mở các cửa hàng tạp hóa nhỏ tên Amazon Go và gần đây đã mở rộng sang cửa hàng có quy mô lớn hơn ở Seattle dưới cái tên Amazon Go Grocery.

Tính đến nay, đã có 25 cửa hàng tạp hóa không thu ngân Amazon Go của Amazon được mở ra trên khắp nước Mỹ. Đây là một chiến lược kinh doanh mà Amazon đang đi tiên phong, họ đã hiện thực hóa và tối ưu hóa thời gian dành cho việc mua sắm của khách hàng, không thu ngân đồng nghĩa không phải chờ đợi để thanh toán.

Tiếp theo là các siêu thị quy mô lớn hơn ở Los Angeles trong năm nay. Các siêu thị sẽ đóng vai trò là điểm phân phối để giao hàng tận nhà và những cửa hàng mới này sẽ đại diện cho một mặt trận khác để Amazon có thể mở rộng thị phần cửa hàng tạp hóa của mình.

Đây sẽ là trận chiến của năm 2020 ở ngành bán lẻ nói chung và thương mại điện tử nói riêng. Walmart sẽ giành được thị phần từ thương mại điện tử với tốc độ như thế nào? Amazon sẽ đạt được thị phần trong việc bán lẻ ngoại tuyến thông qua các cửa hàng tạp hóa ra sao? Nhưng chắc chắn một điều rằng ai nắm được một vị trí tương đối ở sân chơi còn lại đồng thời giữ vững trận địa vốn có thì đó sẽ là người chiến thắng trong cuộc đua này.

Hoài Viễn