Thủ tướng đặt mục tiêu xuất khẩu 100 tỷ USD hàng dệt may vào 2030

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành dệt may phải tạo ra thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp mang tầm khu vực, thế giới. Đến năm 2030, phải phấn đấu xuất khẩu đạt 100 tỷ USD.

16/12/2019  17:22

Dệt may là một trong những ngành có kim ngạch xuất khẩu cao nhất, là ngành sử dụng nhiều lao động nhất cả nước với 3 triệu lao động, chiếm 1/4 số lao động toàn ngành công nghiệp. Từ chỗ chưa có tên trên bản đồ thế giới về dệt may, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 thế giới sau Trung Quốc, Bangladesh trong lĩnh vực này. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành dệt may phải tạo ra thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp mang tầm khu vực, thế giới. Đến năm 2030, phải phấn đấu xuất khẩu đạt 100 tỷ USD. Hiện nay, số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm hơn 70% số doanh nghiệp trong ngành dệt may Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Hiệp hội Dệt may (Vitas) làm sao khắc phục được tình trạng này.

Ngoài ra, Thủ tướng cho rằng cần chú trọng hơn tới thị trường gần 100 triệu dân trong nước, nhất là tầng lớp trung lưu đang gia tăng, sẽ chiếm 50% dân số đến năm 2030. Đây chính là hướng phát triển bền vững cho ngành dệt may.

Thành công của Việt Nam trong kinh tế thị trường không phải chỉ là số lượng, chất lượng mà là thương hiệu, nhất là thương hiệu ngành dệt may. Thủ tướng đề nghị phấn đấu đến năm 2030, ngành dệt may có ít nhất 30 thương hiệu đóng góp vào thị trường thế giới.

Kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2019 dự kiến đạt 39 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 7,5% so với năm 2018, xuất siêu 16,6 tỷ USD.  Vitas đánh giá, năm 2020, ngành dệt may Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội. Theo đó, ngành dệt may đặt mục tiêu tổng giá trị xuất khẩu năm 2020 đạt 42 tỷ USD và phấn đấu đến năm 2025, con số này là 60 tỷ USD.

Thu tuong dat muc tieu xuat khau 100 ty USD hang det may vao 2030
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành dệt may phải tạo ra thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp mang tầm khu vực, thế giới. Đến năm 2030, phải phấn đấu xuất khẩu đạt 100 tỷ USD.

Các Hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực từ ngày 14/1/2019 và FTA Việt Nam-EU (EVFTA) khả năng sẽ có hiệu lực trong năm 2020, sẽ tạo điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng hiệu quả khi thuế suất giảm dần về 0%.

Đồng thời, quy tắc xuất xứ từ sợi (CPTPP) và từ vải (EVFTA) sẽ thu hút đầu tư vào các khâu yếu của ngành dệt may Việt Nam như dệt, nhuộm. Xung đột thương mại Mỹ-Trung cũng có thể tạo ra xu hướng các nhà đầu tư Trung Quốc và nước ngoài chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, để được hưởng lợi ích về thuế suất của CPTPP và EVFTA, Việt Nam phải tập trung phát triển nguồn nguyên liệu trong nước hoặc sử dụng nguyên liệu nội khối hay các quy định ngoại lệ để đáp ứng quy tắc xuất xứ. Đây là vấn đề không dễ giải quyết vì hiện nay Việt Nam nhập đến 80% vải cho may xuất khẩu. Trong đó khoảng 55% từ Trung Quốc, 16% từ Hàn Quốc, 12% từ Đài Loan, 6% từ Nhật Bản.

Ngoài ra, hàng dệt may Việt Nam phải cạnh tranh quyết liệt với các nước xuất khẩu dệt may lớn vào CPTPP và EU như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Pakistan… Các nước này  coi Việt Nam là đối thủ cạnh tranh và có chính sách hỗ trợ dệt may nước mình phát triển.

Một khó khăn đáng kể khác là Mỹ áp thuế cao với hàng dệt may Trung Quốc, khiến xuất hiện xu hướng giạn lận xuất xứ của các doanh nghiêp Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là nguy cơ để Mỹ có thể truy xuất nguồn gốc, đánh thuế chống lẩn tránh đối với hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ.

Thu tuong dat muc tieu xuat khau 100 ty USD hang det may vao 2030
Ngành dệt may đặt mục tiêu tổng giá trị xuất khẩu năm 2020 đạt 42 tỷ USD và phấn đấu đến năm 2025, con số này là 60 tỷ USD.

Trong năm 2020, để tận dụng tốt cơ hội, Vitas khuyến nghị các doanh nghiệp dệt may tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp dệt may trong nước với nhau, trong nước và đầu tư nước ngoài, hình thành chuỗi liên kết tại mỗi vùng miền. Các doanh nghiệp Việt khi đầu tư vào các lĩnh vực dệt, nhuộm cần chú trọng khâu chuyển giao công nghệ, lồng ghép chương trình đào tạo nhân lực về quản lý kỹ thuật, công nghệ khi ký hợp đồng mua máy móc, thiết bị.

Đến nay, Vitas có 487 hội viên chính thức, 7.000 doanh nghiệp dệt may, có mức tăng kim ngạch xuất khẩu tới 106 lần trong 20 năm qua, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất nhập khẩu kỷ lục của cả nước trong năm 2019, là 500 tỷ USD.

Hoàng Yến