Tìm cách gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tập nên nhiều thị trường trên thế giới đã tạm ngưng nhập các mặt hàng thủy sản, điều này khiến cho doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn. Trước tình trạng này, VASEP đã có nhiều kiến nghị gỡ khó do các doanh nghiệp.

28/03/2020  15:43

Tim cach go kho cho doanh nghiep xuat khau thuy san

Vì dịch covid-19, các đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản bị giảm 30-50% khiến các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn

 

Giảm 30- 50% đơn hàng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hầu hết doanh nghiệp thủy sản cho biết, các đơn hàng xuất khẩu đang bị hủy ở mức nghiêm trọng.

Theo đó, đến gần cuối tháng 3, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam bị giảm 35-50% đơn hàng do bị hủy hay thiếu nguyên liệu.

Trong đó, doanh nghiệp cá tra là những đơn vị thiệt hại nặng nhất. Trong tháng 1, gần như toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá tra sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc bị gián đoạn hoặc ngưng trệ. Đến đầu tháng 3, khu vực ảnh hưởng lan rộng sang châu Âu và một số nước. Giữa tháng 3, nhiều đơn hàng tại Trung Đông, châu Á hay Nam Mỹ cũng bắt đầu ách tắc, hủy hoặc thông báo ngừng và chưa có thời gian quay trở lại.

Kế đến là xuất khẩu tôm cũng bị ảnh hưởng, được biết, từ 35-50% đơn hàng xuất khẩu tôm đi Mỹ và EU tạm hoãn giao hàng hoặc hủy do khách không bán được. Lượng tồn kho tại nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu đều lớn, kho lạnh đã đầy và không còn đủ sức chứa. Tại nhiều nước nhập khẩu, nhà cung cấp đã linh hoạt giảm giá bán từ 25-30% nhưng cũng không thể kích cầu.

Cũng theo VASEP thì tình hình tương tự này cũng đang diễn ra đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản. Nhiều doanh nghiệp đưa ra nhận định rằng, tháng 1/2020 mới là thời điểm bắt đầu cho giai đoạn ách tắc trong hoạt động thương mại thủy sản. Từ khi dịch bệnh lan rộng, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, VASEP đề nghị các doanh nghiệp bình tĩnh, trước mắt nên phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo và cùng Chính phủ chung tay vượt khó.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Trước tình trạng khó khăn trên, mới đây VASEP đã có Công văn đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Bộ nhằm giúp doanh nghiệp thủy sản tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để kịp thời ổn định hoạt động kinh doanh xuất khẩu.

Cụ thể, VASEP kiến nghị Chính phủ xem xét đề nghị Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) miễn nộp kinh phí Công đoàn (2% quỹ lương) trong năm 2020, và tạm dừng việc đóng bảo hiểm xã hội đến cuối năm 2020, không tính lãi nộp chậm.

Bên cạnh đó, Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020; Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét giảm giá điện cho các nhà máy sản xuất, kho lạnh trữ hàng và cho phép gia hạn thời gian thanh toán tiền điện; Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải tạm ngưng thu phí BOT đến hết 2020 để giảm chi phí vận chuyển.

VASEP cũng đề nghị các ngân hàng cho gia hạn nợ, không chuyển thành nợ xấu, không phạt nợ quá hạn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục sản xuất. Đề xuất các ngân hàng giảm các loại phí khi doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được gói vay lãi suất ưu đãi; Đề xuất Chính phủ ban hành chính sách khuyến khích xuất khẩu cho bối cảnh 2020-2021, giảm thiểu các thủ tục hành chính.

VASEP đồng thời đề nghị Chính phủ và các Bộ (Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động, Thương binh Xã hội, Tài nguyên Môi trường, Tài chính) giảm tần suất và số lượng các cuộc thanh tra - kiểm tra thường xuyên và đột xuất nhằm giảm áp lực về thời gian và nhân lực cho các DN thủy sản; Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng Cổ phần nhà nước, Ngân hàng Thương mại có gói hỗ trợ cho vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận với gói vay lãi suất ưu đãi này.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đáp ứng cho sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kế hoạch và quy hoạch về vùng nuôi nguyên liệu tôm, cá tra; hỗ trợ cho người nuôi để khuyến khích người nuôi tiếp tục thả giống mới trong thời gian này; sửa đổi và cải cách các quy định kiểm soát nhập khẩu hàng thủy sản cho mục đích sản xuất xuất khẩu và gia công xuất khẩu.

 Bảo Phương