Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2, xuống mức thấp nhất 2 tuần

Đồng USD giảm xuống mức thấp trong hai tuần so với rổ tiền tệ khi dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

28/02/2020  06:30

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,4% xuống 109,94.

Số liệu mới nhất cho thấy người tiêu dùng Mỹ không lo sợ trước diễn biến gần đây của dịch bệnh. Niềm tin tiêu dùng thậm chí tăng nhẹ trong tháng 2. Theo Business Insider, ông Donald Trump cho hay, dịch có thể sẽ ảnh hưởng tới GDP. Ông Trump cho biết thêm rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Mỹ và ưu tiên hàng đầu của Mỹ là chống dịch.

Nhà đầu tư đang kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nới lỏng chính sách tiền tệ. Công cụ theo dõi CME FedWatch Tool cho thấy khả năng Fed hạ lãi suất tháng 6 là 80%. Tỷ lệ này tăng so với chỉ 28% cách đây một tháng.

Ty gia ngoai te ngay 28/2, xuong muc thap nhat 2 tuan

Tỷ giá ngoại tệ 

 

Từ đầu tuần, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục chao đảo vì mối lo ngại dịch virus corona chủng mới đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong hai ngày 24 và 25/2, chỉ số S&P 500 sụt tới 7,6% do dịch virus corona chủng mới diễn biến bức tạp, thổi bay hơn 2.100 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Mỹ.

Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ quý I, về 1,2%. Công cụ theo dõi của Fed Atlanta cho rằng tốc độ này là 2,6%. Cả hai đều cách suy thoái rất xa.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết họ sẽ có đánh giá tốt hơn về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế trong ba hoặc bốn tuần tới. Và hiện tại là quá sớm để nói về điều này.

Đồng đô la đã giảm 0,5% xuống 0,9716 franc Thụy Sĩ, một loại tiền tệ thường được tìm kiếm như một nơi trú ẩn an toàn.

Đồng đô la đã giảm từ mức cao nhất trong ba tháng so với bảng Anh và giảm so với đồng euro khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm đạt mức thấp kỷ lục trong bối cảnh lo ngại về việc liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới ảnh hưởng từ dịch bệnh hay không.

Cuối tuần trước, các số liệu sản xuất công nghiệp của Đức và Pháp được công bố cho thấy kết quả tệ hơn nhiều so với những dự báo trước đó, thúc đẩy đà bán tháo trên thị trường chứng khoán.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu… Đây là lý do nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ các ngân hàng trung ương, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngày 27/2, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.234 đồng (giảm 5 đồng so với ngày hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.175 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.881 đồng.

Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại như sau: Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 23.185 đồng (mua) và 23.325 đồng (bán). Eximbank: 23.170 đồng (mua) và 23.330 đồng (bán).

Theo Đông Sơn/ Vietnamnet.vn