Tỷ phú Việt Nam làm giàu như thế nào?

Bà chủ hãng hàng không Vietjet là nữ duy nhất trong danh sách 5 tỷ phú của VN nằm trong danh sách của Fobes với tài sản hiện tại khoảng 2,5 tỷ USD.

25/12/2019  07:16

Bà Thảo kiếm được 1 triệu USD đầu tiên khi mới chỉ 21 tuổi, nhờ bán máy fax và nhựa cao su ở Nga.

Ty phu Viet Nam lam giau nhu the nao?
Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Sau khi quay về Việt Nam, bà góp vốn thành lập Ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB, 2 trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Gần 25 năm sau, bà nổi lên là nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam. Phần lớn tài sản của bà đến từ cổ phần ở VietJet và Dragon City (Phú Long), dự án bất động sản rộng 65 héc-ta ở Nhà Bè, TP. HCM cho đến nay vẫn chưa làm xong và bán hết.

Ngoài việc là cổ đông lớn nhất của VietJet Air, Tập đoàn Sovico Holdings của gia đình bà đã mua lại Furama Resort Danang vào năm 2005, trở thành nhà đầu tư người Việt đầu tiên sở hữu và vận hành khách sạn 5 sao. Gần 10 năm sau, Sovico tiếp tục thâu tóm thêm 2 khu nghỉ dưỡng tại Khánh Hoà là Ana Mandara và An Lâm Ninh Vân Bay.

Nhảy vào nhiều lĩnh vực khác nhau và hiện là cổ đông lớn nhất của HD Bank nhưng bà Thảo nổi lên chủ yếu nhờ hãng hàng không Vietjet dù hãng này luôn nhận những lời ca thán, than phiền thường xuyên của khách hàng vì delay! Forbes đánh giá bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã làm nên lịch sử trong ngành hàng không thế giới khi là phụ nữ duy nhất khởi nghiệp và điều hành một hãng hàng không thương mại lớn.

Được thành lập năm 2007, Vietjet đã vượt Vietnam Airlines về số lượt hành khách chuyên chở. Khởi đầu với một vài đường bay nội địa, mạng đường bay của Vietjet lúc này đã có 120 điểm đến. Hãng này hàng năm mang về cho bà Thảo từ 2000-3000 tỷ đồng. Các dự án bất động sản và nghĩ dưỡng ước góp vào tài sản bà Thảo khoảng 1000 tỷ và HD Bank cũng tương đương số đó.

Không như nhiều dịch vụ khác, khá kỳ lạ là càng bị khách hàng phản đối, có khi còn đòi tẩy chay vì liên tục chậm, hủy chuyến nhưng Vietjet luôn đông khách do giá vé rẻ và năm nào cũng thu về lợi nhuận trên ngàn tỷ đồng. Riêng các dự án BĐS của bà Thảo lại không được ưa chuộng như Vin. Mới đây dự án căn hộ ngay trung tâm Q5 của Phúc Long đã bị phạt hàng trăm triệu đồng, buộc tháo dỡ phần sai phép và hiện đang ngưng trệ.

Ty phu Viet Nam lam giau nhu the nao?
Ông Hồ Hùng Anh

Giống như ông Vượng và bà Thảo, 2 tỷ phú còn lại trong danh sách đều học và khởi nghiệp ở Đông Âu rồi về nước làm ăn từ từ phất lên. Hai ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh đang là Chủ tịch và Phó Chủ tịch NH Techcombank hiện có vốn điều lệ lên tới 34.966 tỷ đồng, lớn thứ 3 trong hệ thống ngân hàng.

Mức vốn này chỉ xếp sau Vietinbank và Vietcombank (cùng trên 37.000 tỷ đồng) và cao hơn hai ngân hàng quốc doanh khác là BIDV và Agribank! Ngoài ra ông Quang còn là Chủ tịch tập đoàn Masan, doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu VN.

Ty phu Viet Nam lam giau nhu the nao?
Ông Nguyễn Đăng Quang

Hiện ông Quang chỉ nắm trực tiếp 0,26% vốn ngân hàng nhưng là đại diện sở hữu 15% vốn cho cổ đông lớn Tập đoàn Masan, nơi ông là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc.

Trong khi đó, ông Hùng Anh nắm giữ trực tiếp 1,12% cổ phần, tương đương hơn 900 tỷ đồng theo thị giá cổ phiếu. Tuy nhiên, người thân trong gia đình ông đều là những cổ đông cá nhân lớn nhất tại Techcombank. Tổng cộng, gia đình ông Hùng Anh đang nắm giữ khoảng 17% vốn ngân hàng, tương đương hơn 14.000 tỷ đồng giá trị thị trường.

Tập đoàn Masan. hiện sở hữu đa số vốn tại Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (vốn hóa 50.000 tỷ đồng); Công ty CP Masan MEATLife (vốn hóa 21.000 tỷ đồng); Công ty CP Tài nguyên Masan (vốn hóa 14.000 tỷ đồng). Masan cũng là cổ đông lớn nhất sở hữu 15% vốn Techcombank.Trong cơ cấu cổ đông, CTCP Masan và Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương sở hữu tổng cộng 44,48% vốn Masan. Cả hai doanh nghiệp này đều liên quan tới ông Hùng Anh và Đăng Quang.

Ông Hùng Anh từng giữ chức Phó chủ tịch tập đoàn nhưng đã từ nhiệm từ tháng 4/2018.

Doanh thu 3 năm gần nhất của Masan xấp xỉ 40.000 tỷ đồng. Với biên lãi gộp 30%/năm, sau khi trừ chi phí, Masan mang về cho các ông chủ của mình hơn 5.600 tỷ đồng lãi ròng năm gần nhất. Hai năm trước đó, con số lãi ròng cũng đạt trên 3.600 tỷ đồng. Như vậy chỉ cần 3,4 năm, Masan đã đem về cho ông Quang và ông Anh khoảng 10.000 tỷ đồng, chưa kể hàng ngàn tỷ khác từ Techcombank.

Trong khi Techcombank là một trong ít NH cổ phần đang làm ăn lãi nhất thì Masan hiện dẫn đầu thị phần của mình. Vụ mua mảng bán lẻ của Vingroup gần đây cho thấy tham vọng đưa sản phẩm từ nhà máy lên quầy hàng và thu trọn lợi nhuận từ A đến Z của Masan. Những sản phẩm mang tên Chinsu của Masan từng gặp không ít điều tiếng nhưng do giá quá rẻ, độ “ phủ sóng” quá lớn nên vẫn tiêu thụ mạnh, đem về hàng ngàn tỷ cho Masan.

Điểm chung của 5 tỷ phú VN là tỷ phú tự thân, không hề thừa kế gia sản từ gia đình và trừ ông Dương Thaco, 4 vị còn lại đều du học Đông Âu và đem nguồn vốn ban đầu về VN. Chỉ trong vòng 5,6 năm họ đã soán ngôi những người giàu nhất VN của ông Đoàn Nguyên Đức, Đăng Thành Tâm, Trần Đình Long… và vươn lên tầm thế giới, trở thành những tỷ phú USD của VN. Ít nhiều tai tiếng đã đến với họ, có cái đã qua, điều còn đọng lại nhưng không thể phủ nhận họ vẫn là những doanh nhân hàng đầu VN với khối tài sản mà nhiều doanh nhân hàng đầu ở không ít quốc gia mơ ước.

Thanh Hùng

Nguồn Thanh Hùng