Việt Nam sắp chạm mốc 500 tỷ USD xuất nhập khẩu

Trong những ngày cuối năm, Bộ Công Thương nhận định tình hình xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục thuận lợi, nhất là từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký.

23/12/2019  16:05

Đồng thời, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ dự báo sẽ tiếp tục tăng do sự chuyển dịch các đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Xuất siêu năm thứ 4 liên tiếp

Theo Tổng cục Hải quan, đến ngày 15/12, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt gần 493 tỷ USD. Đặc biệt, con số xuất siêu vẫn được duy trì ở mức cao, hơn 10,6 tỷ USD.

Việt Nam hiện có hàng chục nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Đặc biệt, còn 4 nhóm hàng chủ lực đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên đạt kết quả khả quan. Cụ thể, nhóm máy vi tính và sản phẩm điện tử đạt hơn 34 tỷ USD, hàng dệt may đạt 31,1 tỷ USD, giày dép đạt 17,33 tỷ USD và nhóm máy móc thiết bị đạt gần 17,33 tỷ USD. Cá biệt, chỉ riêng nhóm điện thoại và linh kiện đã đạt xấp xỉ 50 tỷ USD.

Theo Bộ Công Thương, với mức xuất siêu kỷ lục và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu gần 8%, dự kiến năm 2019 sẽ là năm xuất siêu thứ 4 liên tiếp của Việt Nam. Kết quả này giúp Việt Nam lọt top 30 quốc gia có tăng trưởng xuất nhập khẩu tốt trên thế giới.

 Viet Nam sap cham moc 500 ty USD xuat nhap khau
Chỉ riêng nhóm điện thoại và linh kiện đã đạt giá trị xuất khẩu gần 50 tỷ USD.

Trong vài năm gần đây, kinh tế Việt Nam tăng trưởng liên tục, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh. Trong năm 2017, Việt Nam xuất siêu gần 3 tỷ USD với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 425 tỷ USD. Đến nay, chỉ sau 2 năm, thành quả xuất siêu đã tăng hơn 3 lần. Tổng kim ngạch giao thương cũng tăng lên mức kỷ lục từ trước tới nay, với con số 500 tỷ USD.

Bộ Công thương cho biết, kết quả này đạt được trong bối cảnh kinh tế thế giới năm 2019 tăng trưởng chậm với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng. Thương mại toàn cầu cũng giảm tốc, xuất khẩu của các nước trong khu vực đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Thành quả này có được nhờ Việt Nam tích cực cải thiện môi trường đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu thông qua các hoạt động đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 16 FTA, trong đó có 12 FTA đã ký kết và đi vào hiệu lực.

Song song đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng tận dụng tốt hơn các cơ hội do các FTA đem lại. Tổng kim ngạch sử dụng giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi chiếm khoảng 38% tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đối tác FTA.

Giao thương trong năm 2020 vẫn còn khó khăn

Trong những ngày cuối năm, Bộ Công thương nhận định tình hình xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục thuận lợi, nhất là từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký. Ngoài ra, vốn FDI đăng ký cấp mới cao kỷ lục từ đầu năm không chỉ giúp gia tăng nguồn vốn đầu tư phát triển, mà còn thúc đẩy xuất khẩu, mang tới động lực tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ dự báo sẽ tiếp tục tăng do sự chuyển dịch các đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, bên cạnh các yếu tố thuận lợi, năm 2020 sẽ là năm có nhiều khó khăn và thách thức. Đặc biệt là các câu chuyện về diễn biến xung đột thương mại, thậm chí là chiến tranh thương mại giữa các cường quốc chưa chấm dứt và sẽ còn tiếp tục có những biểu hiện phức tạp. Bất ổn tại khu vực tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và lan rộng. Điều đó có thể đe dọa đến ổn định của kinh tế và thương mại toàn cầu.

 Viet Nam sap cham moc 500 ty USD xuat nhap khau
Với mức xuất siêu kỷ lục và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu gần 8%, dự kiến năm 2019 sẽ là năm xuất siêu thứ 4 liên tiếp của Việt Nam.

Do đó, Bộ sẽ tập trung các nguồn lực, phấn đấu đạt chỉ tiêu Quốc hội giao là tăng trưởng xuất khẩu đạt 7-8%. Ngoài nhiệm vụ ổn định vĩ mô, cải cách thể chế, Bộ này cho rằng quan trọng nhất là cải cách trong các cam kết hội nhập đã có. Đây chính là những giải pháp mang lại động lực cho tăng trưởng. Đồng thời, Bộ Công thương cũng sẽ góp phần đảm bảo phát triển bền vững hoạt động xuất nhập khẩu, hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp.

 

Hoàng Yến