VN-Index khó bứt phá trong tuần này

Nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn phát tín hiệu phục hồi nhưng tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sẽ níu chân VN-Index trong các phiên giao dịch đầu tuần.

02/12/2019  06:46

VN-Index chốt phiên giao dịch cuối tháng tại 970,75 điểm sau khi lập đỉnh vào trung tuần, đồng thời ghi nhận mức giảm mạnh nhất tính theo tháng (2,3%) kể từ đầu năm đến nay. Chỉ số chủ yếu biến động trong biên độ hẹp, trừ một phiên giảm sâu gần 8 điểm, khi nhu cầu bán bằng mọi giá để thoát ra chấm dứt.

Thanh khoản đi xuống cho thấy phần lớn nhà đầu tư vẫn có tâm lý hoài nghi, bất chấp khối ngoại duy trì hoạt động mua ròng. Độ rộng thị trường khá tích cực nhờ dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

VN-Index kho but pha trong tuan nay

Diễn biến VN-Index trong tháng 11. Ảnh: Tradingview.com.

Hầu hết công ty chứng khoán đều dự báo thận trọng về diễn biến của chỉ số trong tuần này khi chưa xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ. "Giằng co" được nhận định là trạng thái chủ đạo khi một số cổ phiếu vốn hoá lớn đã phát tín hiệu hồi phục nhưng khó bứt phá vì tâm lý e dè. 

"Thị trường sẽ tiếp tục biến động tích luỹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Nhịp hồi kỹ thuật ngắn hạn đang diễn ra và có thể kéo dài trong vài phiên tới", nhóm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự đoán.

Xu hướng tích luỹ quanh 970 điểm vì thế trở nên khả thi nhất trong bối cảnh hiện tại, dù kết quả kiểm chứng trong tuần trước cho thấy việc giữ vững ngưỡng này ngày càng mong manh. Chỉ số sẽ cần thêm thời gian dao động trong vùng này đến ngưỡng kháng cự 980 điểm trước khi hình thành xu hướng ngắn hạn rõ nét.

Ở chiều ngược lại với kịch bản thị trường xấu hơn, VN-Index có thể lùi về 966 điểm. Nếu không thế trụ được tại đây, cộng thêm dư âm của xung lực giảm điểm trong hai tuần trước, chỉ số sẽ nhanh chóng rớt xuống vùng hỗ trợ ngắn hạn 949-955 điểm.

Thậm chí, theo dự đoán của Công ty cổ phần Chứng khoán Đông Á, khi chỉ số thủng mốc 970 điểm thì xác suất cao sẽ rơi xuống 940 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị tận dụng các nhịp hồi phục để giải ngân tỷ trọng nhỏ và lưu ý cơ cấu danh mục, chuẩn bị cho trường hợp thị trường giảm sâu.

Theo Phương Đông/Vnexpress