Vỡ mộng vì giá vàng lao dốc, cuốn bay tiền triệu của người mua vàng

Giá vàng trong nước hôm nay chìm sâu cùng giá vàng thế giới. Tâm lý ồ ạt chốt lời đã đẩy giá vàng lùi sâu từ mốc đỉnh 7 năm xuống còn 46,32 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân nào đẩy giá vàng lao dốc?

26/02/2020  18:52
Vo mong vi gia vang lao doc, cuon bay tien trieu cua nguoi mua vang
Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh. Ảnh TL

“Cháy túi” 3 triệu đồng/lượng nếu ôm vàng đúng đỉnh

Giá vàng đã giảm giá ngày thứ 2 liên tiếp, “đánh bay” những mức tăng trước đó và giảm về mức thấp so với giá cuối tuần qua. Nhà đầu tư nào chót “ôm vàng” đúng đỉnh kỉ lục thì hôm nay “cháy túi” do giá vàng giảm hơn 3 triệu đồng/lượng.

Cụ thể giá vàng trong nước được Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 46,02 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,32 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trả lời phỏng vấn báo chí, chuyên gia Bùi Quang Tín cho biết: "Giai đoạn 2008 - 2012, giá vàng đã lên đỉnh điểm 1.900 USD/ounce nhưng sau đó tụt xuống liên tục, rất nhanh khiến nhiều nhà đầu tư vàng trong nước thua lỗ, thậm chí là phá sản, đặc biệt là những người vay tiền của người thân, ngân hàng để đầu tư vào kim loại này".

"Nếu mua vàng trong thời điểm này chỉ nên dừng lại ở góc độ mua để dự trữ hoặc để phân bổ tài sản đầu tư nhưng nếu vay vốn để đầu tư thì rủi ro sẽ rất lớn", chuyên gia Bùi Quang Tín nói.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết, NHNN vẫn đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.  

Dịch Covid-19  ám ảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Giá vàng thế giới giao ngay hiện đang ở mức 1644,20 -  1645,20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm 28,5 USD xuống mức 1.648,20 USD/ounce.  
Vo mong vi gia vang lao doc, cuon bay tien trieu cua nguoi mua vang

Giá vàng thế giới trong 3 ngày qua. Ảnh Kitco

Giá vàng thế giới không ngừng lao dốc do các nhà đầu tư chốt lời. Tác động của dịch Covid-19 cùng với tâm lý kỳ vọng vào chính sách nới lỏng tiền tệ của nhiều ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới đã ảnh hưởng mạnh tới các nhà đầu tư.

Hàng trăm trường hợp bị nhiễm dịch COVID-19 được phát hiện bên ngoài Trung Quốc và nằm ở hai nền kinh tế lớn là Nhật Bản và Hàn Quốc đã dập tắt hy vọng của thế giới về việc sớm phục hồi nhanh chóng. Dịch bệnh đã tàn phá chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng tới lợi nhuận của nhiều công ty. "COVID-19 có thể chưa được gọi là đại dịch sức khoẻ nhưng nó là đại dịch kinh tế", bà Diane Swonk, chuyên gia kinh tế trưởng tại Grant Thornton cho biết.

Sự tăng đột biến số người nhiễm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc báo hiệu một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Đây là rủi ro lớn cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.  

Các chuyên gia nhận định ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế sẽ còn ảnh hưởng rất nặng nề trong thời gian tới, thậm chí kéo dài tới năm 2021. Sự phục hồi của nền kinh tế sẽ cần phải một thời gian rất dài, không thể trong một vài tháng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các nhà đầu tư kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất.

Nhiều ngân hàng trung ương các nước ở Châu Á đã nới lỏng chính sách tiền tệ. Chính phủ cam kết các biện pháp kích thích tài khóa.

Tính tới thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 đã khiến hơn 2763 người tử vong và có tới trên 80.997 người bị nhiễm.

Theo Hương Nguyễn/Lao động