Ăn xôi khi đi chơi, gần 100 học sinh nhập viện cấp cứu

68 em được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 30 em khác tại Bệnh viện Quận 11. Rất may, đến sáng nay 13-1, các em đều đã ổn định.

13/01/2020  13:45

Theo BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1, sáng 12-1, có một trường trung học cơ sở tổ chức cho 810 học sinh lớp 6, 7, 8, 9 đi chơi Đầm Sen. Khoảng 5 giờ 30 phút, các bé được cho ăn sáng bằng món xôi gà. Khoảng 3-4 tiếng sau, nhiều em bắt đầu có dấu hiệu nôn ói, đau bụng và được đưa đi cấp cứu.

Hầu hết các em được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ban giám đốc bệnh viện phải huy động nhân lực từ nhiều khoa đến tiếp sức. Từ 12 giờ đến 18 giờ, có tổng cộng 68 học sinh đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, trong đó có 3 em phải truyền dịch, các em còn lại được theo dõi tiếp ở phòng lưu bệnh của khoa Cấp cứu.

An xoi khi di choi, gan 100 hoc sinh nhap vien cap cuu

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang kể lại vụ việc với báo chí

Trong 3 em nặng, có 1 em xuất hiện triệu chứng sốc, phải đưa vào khoa Hồi sức tích cực - chống độc.

Trong chiều tối cùng ngày, đa phần các em đã được cho xuất viện, chỉ còn 5-6 em chuyển sang khoa Tiêu hóa theo dõi. Trong 3 em nặng, 2 em cũng đã được chuyển tới khoa tiêu hóa. 

Đến sáng nay 13-1 hầu hết các em đều đã ổn, các em còn phải nằm viện cũng sẽ được xuất viện trong 1-2 ngày tới.

30 em khác được cấp cứu ở Bệnh viện Quận 11, trong đó có vài em phải truyền dịch nhưng không nặng. Hầu hết đã xuất viện trong ngày.

"Nguyên nhân có thể đến từ món xôi gà. Tuy nhiên, để trả lời chính xác tác nhân là loại vi khuẩn gì trong xôi thì phải chờ cơ quan chức năng kiểm nghiệm và cho kết quả. Tổng cộng 810 em ăn mà chỉ có gần 100 em bị phản ứng có thể là do cơ địa, hoặc chỉ một số hộp xôi bị nhiễm khuẩn" - BS Tấn Phương cho biết. 

Được biết, suất ăn nói trên được công ty du lịch cung cấp, hiện các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ.

Tin - ảnh: A.Thư / NLĐ