Bệnh viện thiếu máu sau Tết do virus corona

Nhiều đơn vị tổ chức hiến máu tình nguyện đã hủy kế hoạch bởi lo dịch viêm phổi do virus corona, các bệnh viện thiếu máu điều trị.

03/02/2020  09:49

Ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Huyết học - Truyền máu Trung ương, phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, cho biết đến ngày 1/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.700 đơn vị.

Từ ngày 29 đến mùng 8 Tết, Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu, trong khi dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị. 

"Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay, dự báo tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố là khu vực Viện đảm nhiệm cung cấp máu", ông Dương nói.

Benh vien thieu mau sau Tet do virus corona

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp người hiến máu vào tất cả các ngày, từ 8h đến 20h. Ảnh: Công Thắng.

Tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ... Theo lãnh đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM - đơn vị đảm bảo cung cấp máu cho hầu hết bệnh viện ở TP HCM - lượng máu dự trữ của bệnh viện đến sáng 1/2 chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện toàn thành phố sau kỳ nghỉ Tết tăng đột biến so với các năm trước, mỗi ngày cần 800 đến 1.000 đơn vị máu.

Trước Tết, lượng máu do các Trung tâm Máu trên cả nước thu nhận được khá cao nhờ chương trình Chủ Nhật Đỏ. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, lượng máu dự trữ hiện đã cạn kiệt. Những đơn vị máu còn lại cũng đã cận hạn sử dụng, không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Nhiều lịch hiến máu đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng đã bị các đơn vị từ chối, trì hoãn trước nỗi lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi do virus corona. Vì vậy lượng máu dự kiến tiếp nhận trong những ngày tới cũng chỉ vài chục đến vài trăm đơn vị mỗi ngày. Con số này quá ít so với nhu cầu 2.500 – 3.000 đơn vị máu cần cung cấp cho các bệnh viện mỗi ngày ở Hà Nội và TP HCM, chưa kể các địa phương khác trong cả nước.

"Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã thực sự ảnh hưởng đến việc tổ chức hiến máu của nhiều cơ quan, đơn vị", ông Dương nói. "Nếu không có thêm lịch hiến máu, với số lượng bệnh nhân nhập viện để khám chữa bệnh đang tăng lên từng ngày sau kỳ nghỉ Tết, nguồn dự trữ máu ở tất cả cơ sở y tế đều ở mức đe dọa, không còn đảm bảo khả năng cấp cứu, điều trị".

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã báo cáo Bộ Y tế, xin phép vận động nhiều người hiến máu song song với tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, đặc biệt là nhóm máu O, A và hiến tiểu cầu. Viện mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Theo Lê Nga / VNexpress.net