Có ca nhiễm trong cộng đồng không xác định F0, khuyến cáo hạn chế tiếp xúc phòng Covid-19

Có những ổ dịch Covid-19 không tìm được bệnh nhân số 0 (F0) hay có trường hợp từ F2 trở thành F0 nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao, đó đó các chuyên gia khuyến cáo người dân cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc xã hội.

02/04/2020  10:07

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết hiện Việt Nam đang ở giai đoạn 3 của dịch Covid-19 với nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao. 

Những ngày gần đây, Việt Nam ghi nhận nhiều ca mắc lây lan trong cộng đồng. "Trước đây những ca lây lan trong cộng đồng chúng ta vẫn xác định được ca F0 (ca bệnh đầu tiên) như khu vực Trúc Bạch, Hà Nội liên quan bệnh nhân 17, khu vực Bình Thuận liên quan bệnh nhân 34, nhưng đến ổ dịch tại Buddha (TP HCM) hay Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), giờ không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên (F0)"- PGS Phu nói.

Co ca nhiem trong cong dong khong xac dinh F0, khuyen cao han che tiep xuc phong Covid-19

Hạn chế tiếp xúc xã hội sẽ giảm nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh: Ngô Nhung

Theo PGS Trần Đắc Phu, nguyên tắc dập dịch của Việt Nam trong giai đoạn này vẫn là phát hiện sớm, thực hiện cách ly, khoanh vùng dập dịch mạnh mẽ như bài học của Trung Quốc đã áp dụng và giờ Hàn Quốc cũng đang triển khai. 

Vì thế, đây là giai đoạn cả nước phải đồng lòng, phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn người chưa mắc bệnh tiếp xúc với người đã mắc bệnh mà không có biểu hiện bệnh. Khi giãn cách xã hội tốt, dịch sẽ không bùng lên thành ổ dịch lớn. Hơn nữa, do virus gây bệnh Covid-19 lây qua tiếp xúc gần nên Bộ Y tế đã khuyến cáo phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng... để hạn chế lây truyền bệnh.

PGS Trần Đắc Phu cho biết so với thế giới, tình hình số ca nhiễm ở Việt Nam tăng chậm hơn rất nhiều vì Việt Nam thực hiện các giải pháp chủ động, kịp thời, sớm và và hiệu quả. "Nếu chúng ta thực hiện đúng các quy định, chắc chắn sẽ khoanh vùng, kiểm soát được dịch bệnh"- ông nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định Hà Nội đang là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất. Theo ông Chung, hiện nguy cơ lớn nhất là ổ dịch từ Công ty TNHH Trường Sinh (ở Bệnh viện Bạch Mai). Cũng liên quan đến ổ dịch này, Hà Nội đã có trường hợp lây đến F2 và sau đó trở thành F0 (ở quận Long Biên). Biện pháp duy nhất hiện nay TP Hà Nội đang thực hiện là cách ly kịp thời, mọi người tránh giao tiếp, ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Nếu thực hiện triệt để, trong những ngày tới sẽ khoanh vùng và xử lý được dịch bệnh.

Tính đến sáng 2-4, Việt Nam đã ghi nhận 222 ca mắc Covid-19, trong đó đã có 63 ca khỏi bệnh/xuất viện.

D.Thu / NLĐ