Làm đẹp bằng tế bào gốc “rước họa” vào thân!?

Những năm gần đây, thẩm mỹ làm đẹp được nhiều phái đẹp ưa chuộng với nhiều phương pháp, trong đó phương pháp làm đẹp bằng cách phương pháp trẻ hóa, phục hồi da bằng công nghệ tế bào gốc (TBG) tự thân đang được giới làm đẹp ưa chuộng nhiều hơn.

07/09/2020  16:12

Sau vụ việc Viện thẩm mỹ quốc tế A&A (Quận 3, Tp.HCM) quảng cáo, tư vấn, “thực hiện” việc truyền tế bào gốc cho khách hàng với giá hàng chục ngàn USD được báo chí đăng tải... Nhiều người đã thắc mắc tế bào gốc là gì? Và đâu là những cơ sở được cấp phép làm việc này?

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc hay tế bào mầm là những tế bào còn ở dạng sơ khai, chưa có vai trò cụ thể và có thể trở thành hầu như bất kỳ tế bào nào được yêu cầu. Nó là những tế bào không phân biệt có thể biến thành các tế bào cụ thể, khi cơ thể cần.

Tế bào gốc có nguồn gốc từ hai nguồn chính: mô cơ thể trưởng thành và phôi. Hiện các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu cách phát triển tế bào gốc từ các tế bào khác bằng kỹ thuật “tái lập trình” di truyền.

Trong đó, tế bào gốc phôi là mạnh nhất vì công việc của chúng là trở thành mọi loại tế bào trong cơ thể. Đây là những tế bào gốc được lấy từ phôi hình thành chỉ một vài ngày sau khi thụ tinh trong ống nghiệm. Ở giai đoạn này, một phôi được gọi là phôi nang và có khoảng 150 tế bào. Một số tế bào trong phôi nang được gọi là vạn năng, nghĩa là chúng có thể tạo ra bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, chỉ trừ nhau thai. Tế bào gốc phôi nhờ tính vạn năng của nó còn có thể tạo thành mô và cơ quan thực sự.

Còn tế bào gốc trưởng thành tuy không “toàn năng” như tế bào gốc phôi, nhưng được cho là sẽ mang lại nhiều hứa hẹn vì là nền tảng cho nhiều liệu pháp y học mới mẻ. Ngoài ra, sử dụng tế bào gốc trưởng thành ít vấp phải vấn đề đạo đức như tế bào gốc phôi và gốc bào thai.

Lam dep bang te bao goc “ruoc hoa” vao than!?
Tế bào gốc tự thân

Những tế bào gốc này được tìm thấy với số lượng nhỏ trong hầu hết các mô trưởng thành. Tế bào gốc trưởng thành dùng trong nuôi cấy và cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh được phân lập từ mô mỡ, tủy xương hoặc nhau thai. 

Ứng dụng của tế bào gốc rõ nhất trong việc: Làm lành vết thương, khôi phục chức năng vận động, giảm bớt gánh nặng do bệnh tật gây ra. Việc sử dụng tế bào gốc có thể điều trị các bệnh đái tháo đường, tổn thương cột sống, bệnh Parkinson, bệnh tim mạch,…

Trong thẩm mỹ, tế bào gốc thường được sử dụng cho da bị lão hoá hoặc tổn thương nhờ tác dụng chủ yếu nhất của tế bào gốc là tái tạo và bù đắp tổ chức bị tổn thương. Hoặc làm đầy khuyết sẹo, làm tăng khối lượng một cơ quan như làm lớn ngực (nâng ngực) bằng tế bào gốc của mỡ tự thân…

Vậy Tế bào gốc có được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam?!

Theo lời ThS-BS Trần Nguyên Ánh Tú, Phó Trưởng khoa Thẩm mỹ da (BV Da liễu TP.HCM) cho hay, hiện nay phương pháp làm đẹp này vẫn chưa có cơ sở y tế nào được Bộ Y tế cấp phép triển khai kỹ thuật này trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ cả.

Do đó, những sản phẩm được quảng cáo TBG thực chất chỉ là sản phẩm được dán nhãn TBG chứ hoàn toàn không có bất cứ một TBG sống nào. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây tai biến trong việc làm đẹp theo phương pháp này.

Bác sĩ Tú cũng chia sẻ, đơn vị mỗi tháng tiếp nhận từ 5 - 7 trường hợp bị tác dụng phụ hoặc tai biến khi sử dụng các sản phẩm TBG dưới dạng tiêm, bôi, uống.

Lam dep bang te bao goc “ruoc hoa” vao than!?
Tác hại của việc làm đẹp bằng phương pháp tế bào gốc là đây, thật đáng sợ

Cũng như trường hợp vừa mới xảy ra, nữ bệnh nhân tên N.T.H (45 tuổi, quận 2, TP.HCM) phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng mặt sưng phù, nhiều nốt bầm tím…

Được biết, đây chính là hệ lụy mà bà H đã đến một thẩm mỹ viện ở quận 2, nghe theo lời nhân viên tư vấn và thực hiện trẻ hóa da bằng cách tiêm TBG Hàn Quốc trẻ hóa da. Thế nhưng, đẹp đâu không thấy chỉ thấy mang họa rồi.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần 1 cái tra cứu chữ “Tế bào gốc” trên google, sẽ xuất hiện ra nhan nhản hàng loạt các cơ sở TMV tại Việt Nam quảng bá về việc làm đẹp bằng TBG tự thân, nổi bật là bệnh viện Quốc tế DNA (Quận 5, TP.HCM) với hàng loạt những quảng bá về sức khỏe, làm đẹp bằng “tế bào gốc tự thân” với hệ thống phòng LAB tối tân theo tiêu chuẩn quốc tế GMP trong việc ứng dụng công nghệ TBG Nhật Bản.

Lam dep bang te bao goc “ruoc hoa” vao than!?
Những hình ảnh quảng cáo làm đẹp bằng liệu pháp Tế bào gốc - Bệnh viện Quốc Tế DNA

Theo chia sẻ từ bác sĩ Th.D, một chuyên gia về tế bào gốc tại Việt Nam cho rằng việc các bệnh viện/cơ sở làm đẹp “tự xưng” trong việc điều trị là đẹp bằng TBG là điều xàm xí, có dấu hiệu lừa gạt khách hàng.

"Tế bào gốc cần được lưu trữ, nuôi cấy ở điều kiện âm 196 độ C nên khó có chuyện tế bào gốc được vận chuyển khơi khơi từ Mỹ hay Nhật về Việt Nam như Viện thẩm mỹ A&A quảng cáo được!?”.

Mặt khác, nếu mang được tế bào gốc về thì cơ sở đó phải có phòng LAB để nuôi cấy cũng như bác sĩ chuyên môn thực hiện việc truyền cho khách hàng. Mà để có phòng LAB thì không phải là chuyện đơn giản. "Tối thiểu phải là bệnh viện mới được Bộ Y Tế xem xét cho lắp đặt phòng LAB. Như tại TP.HCM chỉ có một số cơ sở như BVĐK Vạn Hạnh hay BV Quốc tế DNA là được Bộ Y tế cấp phép đủ kiện nuôi cấy tế bào gốc", bác sĩ nhấn mạnh.

Và đặc biệt, bác sĩ Th. D. khẳng định: Tế bào gốc mà các thẩm mỹ viện, spa quảng cáo hay các cá nhân lan truyền, buôn bán trên mạng thực chất chỉ là dịch tiết tế bào gốc mà thôi?!

Lam dep bang te bao goc “ruoc hoa” vao than!?
Tối thiểu phải là bệnh viện mới được xem xét lắp đặt phòng LAB nuôi, cấy tế bào gốc. Ảnh: Phòng LAB tại BV Quốc tế DNA

Thạc sĩ, luật sư Bùi Thành Luật - giảng viên ĐH Luật Tp.HCM, trưởng văn phòng luật sư Bùi Thành Luật cho biết: căn cứ theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP thì TMV không được tiêm tế bào gốc. 

Nếu TMV tiêm đúng tế bào gốc thì đã vi phạm hoạt động không đúng qui định pháp luật. Mặc khác, nếu chứng minh được TMV không dùng tế bào gốc để tiêm cho khách hàng mà thu tiền như tế bào gốc thì có thể khởi kiện TMV đó về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Luật sư Luật phân tích thêm.

Sau 2 sự cố chết người tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam và Emcas vào cuối năm 2019, Sở Y tế Tp.HCM và các ngành chức năng liên quan đã vào cuộc quyết liệt nhằm chấn chỉnh lại hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn.

Vậy liệu có bao nhiêu bệnh viện/cơ sở làm đẹp tại Việt Nam được cấp phép nghiên cứu, lưu trú và sử dụng TBG vào việc điều trị làm đẹp và sức khỏe theo đúng quy luật hiện hành? Thiết nghĩ, Sở Y tế nên nhanh chóng vào cuộc thanh, kiểm tra cơ sở này để tránh những điều tiếng không hay đang râm ran trong dư luận.

Vietpress.net sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các loạt bài tiếp theo.

LHK