Nhiều doanh nhân phản ứng khuyến cáo “không dùng buồng khử khuẩn để phòng dịch” của Bộ Y tế

Theo Trung tâm Khoa học và Công nghệ trẻ của Thành đoàn TP.HCM, anolyte được nhiều nước trên thế giới sử dụng như một sản phẩm sát khuẩn và tẩy rửa nhẹ, có khả năng tiêu diệt một số loại virus khi sử dụng hoạt tính oxy hóa của dung dịch làm vỡ cấu trúc của virus.

02/04/2020  17:43

Khuyến cáo của bộ Y tế

Ngày 26/3, Bộ Y tế đã có khuyến cáo về buồng khử khuẩn toàn thân di động. Cụ thể, Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) nói buồng này chưa được hội đồng khoa học cấp bộ thông qua. Đồng thời, Bộ Y tế khuyên người dân không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.

Theo Bộ Y tế, buồng khử khuẩn toàn thân đang được đề xuất thường gồm 1 buồng (phun sương dung dịch clo hoạt tính) hoặc gồm 2 buồng nối tiếp nhau (phun khí ozone nồng độ 0,12ppm trong 30 giây kết hợp phun sương dung dịch anolyte trong 30 giây). Bộ này cho rằng, ozone là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp.

Tại TP.HCM, Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM nhận xét, trong y tế, anolyte đã được sử dụng để khử khuẩn các dụng cụ, bề mặt buồng bệnh, phòng mổ, máy móc, vật dụng hằng ngày... Do đó, Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân do chưa được chứng minh về hiệu quả diệt virus và sự an toàn.

Nhieu doanh nhan phan ung khuyen cao “khong dung buong khu khuan de phong dich” cua Bo Y te
Buồng khử khuẩn do Đại học Quốc gia TP.HCM và Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP.HCM) sản xuất. 

Trước khi có khuyến cáo của Bộ Y tế, nhiều cơ quan và doanh nghiệp đã sản xuất thành công buồng khử khuẩn, một số cơ sở y tế và thương mại cũng đưa vào sử dụng. Hiện nay, một số nơi vẫn còn đặt buồng khử khuẩn miễn phí cho người dân.

Đáng chú ý, ngoài Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng kết hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) sản xuất thành công buồng khử khuẩn. Một số doanh nhân cũng tự sản xuất buồng khử khuẩn riêng.

Doanh nhân phản ứng

Sau khi Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo, một số doanh nhân khi cho biết không đồng ý với khuyến cáo này. Hầu hết cho biết, Bộ Y tế chưa kiểm tra kỹ đã đưa ra khuyến cáo, trong khi người dân mất cơ hội sử dụng thiết bị hỗ trợ bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch. Bởi phần lớn các buồng khử khuẩn hiện nay đang cho người dân sử dụng miễn phí.

Chẳng hạn như buồng khử khuẩn của ông Võ Quốc Bình – Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Bình Minh. Ông Bình đang đặt buồng khử khuẩn cho người dân sử dụng miễn phí tại quận 2, quận Thủ Đức và Tân Phú (kết hợp các điểm phát khẩu trang miễn phí của tập đoàn này).

Theo ông Bình, sản phẩm này sử dụng các vật liệu cao cấp (như khung inox 304 dày, bồn chứa dung dịch Inox 304 đạt chuẩn tiếp xúc với con người thực phẩm, đèn UV diệt khuẩn…). Buồng sử dụng dung dịch anolyte dạng phun sương.

Nhieu doanh nhan phan ung khuyen cao “khong dung buong khu khuan de phong dich” cua Bo Y te
Ông Võ Quốc Bình khẳng định, anolyte là dung dịch đã được sử dụng trong y tế chữa Corona ở châu Âu (theo trang cision.com). Ngoài ra, hiệu quả diệt khuẩn của anolyte đã được nhiều tạp chí quốc tế công bố.

Theo Trung tâm Khoa học và Công nghệ trẻ của Thành đoàn TP.HCM, đơn vị phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM sản xuất buồng khử khuẩn, anolyte là dung dịch muối ion hóa, sản phẩm của quá trình điện phân nước muối loãng. Dung dịch này được nhiều nước trên thế giới sử dụng như một sản phẩm sát khuẩn và tẩy rửa nhẹ, được khuyến khích sử dụng để làm sạch nhiều loại thức ăn. Đồng thời nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra dung dịch này có khả năng tiêu diệt một số loại virus khi sử dụng hoạt tính oxy hóa của dung dịch làm vỡ cấu trúc của virus.

Trung tâm này cho biết, sản phẩm máy khử khuẩn để tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh bám trên bề mặt quần áo, vật dụng của những người ra vào văn phòng, xưởng sản xuất, trạm dịch vụ…

Còn ông Võ Quốc Bình khẳng định, anolyte là dung dịch đã được sử dụng trong y tế chữa Corona ở châu Âu (theo trang cision.com). Ngoài ra, hiệu quả diệt khuẩn của anolyte đã được nhiều tạp chí quốc tế công bố. Ngoài việc cho người dân sử dụng miễn phí, nếu có đơn vị mua, ông Bình sẽ bán giá 29 triệu đồng/buồng, xấp xỉ giá của Trung tâm Khoa học và Công nghệ trẻ của Thành đoàn TP.HCM.

Không chỉ riêng TP.HCM, tại Hà Nội, ông Hoàng Tùng – Giám đốc chuỗi Pizza Home cũng mua nhiều buồng khử khuẩn về phục vụ cho nhân viên và khách hàng. Hiện tại, ông Tùng cho biết để cho người dân sử dụng miễn phí vì nhu cầu cao.

Nhieu doanh nhan phan ung khuyen cao “khong dung buong khu khuan de phong dich” cua Bo Y te
Ông Hoàng Tùng – Giám đốc chuỗi Pizza Home nhận xét, buồng khử khuẩn đã được thế giới sử dụng để khử khuẩn từ lâu rồi. Thế nên tốt hơn là hãy ban hành quy chuẩn cho nó hơn là việc bảo rằng nó không hiệu quả.

Ông Tùng cho rằng, trên thế giới, việc dùng buồng khử khuẩn để khử khuẩn đã được thực hiện từ rất lâu. Khi tìm mua buồng này với giá 20 triệu/buồng, ông có nhờ hai người bạn là dược sĩ kiểm tra và thấy hiệu quả. Ngoài ra, chất khử khuẩn có giấy phép đầy đủ tại Việt Nam, không gây kích ứng hay tác dụng phụ.

Do đó, ông Tùng nhận xét, khuyến cáo của Bộ Y tế có thể bắt nguồn từ các loại buồng chưa đạt chất lượng. “Buồng khử khuẩn đã được thế giới sử dụng để khử khuẩn từ lâu rồi. Thế nên tốt hơn là hãy ban hành quy chuẩn cho nó hơn là việc bảo rằng nó không hiệu quả”, ông Tùng nêu ý kiến.

Thiết nghĩ, trước những ý kiến này, Bộ Y tế cần có đợt khảo sát thực tế và đưa ra khuyến cáo cụ thể với từng loại buồng nhất định, thay vì chỉ ra khuyến cáo chung cho tất cả các loại buồng.

Hoàng Yến