Nhiều người già qua đời tại viện dưỡng lão Vũ Hán

TRUNG QUỐC - Ít nhất 19 người già đã qua đời tại Viện phúc lợi Xã hội Vũ Hán, nằm gần chợ hải sản Hoa Nam, nơi khởi phát Covid-19.

25/02/2020  17:41

Trong số đó, chỉ một người được chẩn đoán mắc viêm phổi do chủng mới của virus corona. 11 người khác qua đời vì suy hô hấp sau khi sốt. Nhiều nhân viên y tế cũng có triệu chứng sốt, song bệnh xá của cơ sở không đủ khả năng xét nghiệm Covid-19.

Cục Dân sự Vũ Hán ngày 21/2 xác nhận 11 người già dương tính với virus corona, một trong số họ tử vong trên đường đến bệnh viện.

Ttừ ngày 11/2, tất cả người già và nhân viên ở viện đến chụp CT lồng ngực tại một bệnh viện gần đó. Kết quả cho thấy một số bệnh nhân có bóng mờ trong phổi, dấu vết tổn thương tương tự Covid-19. Nhiều người đã biểu hiện sốt, khó thở và chán ăn kể từ cuối tháng 12.

Nhieu nguoi gia qua doi tai vien duong lao Vu Han

Một cụ ông ngồi trên đường phố Vũ Hán ngày 5/2. Ảnh: Bloomberg

Sau khi chính quyền Vũ Hán hạn chế đi lại và tạm thời cách ly để kiểm soát dịch bệnh, nhiều gia đình đã mất liên lạc với người thân đang cư trú tại các viện dưỡng lão. 

Theo số liệu từ các cơ sở phúc lợi xã hội, từ ngày 23/12 đến 11/2, có 15 người già qua đời, 4 người khác tử vong vào hôm 18/2. Trong số đó, chỉ có bệnh nhân 83 tuổi qua đời ngày 15/2 được xác nhận nhiễm Covid-19. 8 người khác được chẩn đoán bị nhiễm trùng, bao gồm 6 trường hợp viêm phổi và 2 người chết do sốc nhiễm trùng. 10 ca bệnh còn lại được báo cáo do các nguyên nhân khác.

Theo một nhân viên lâu năm, viện chưa từng có nhiều người qua đời trong thời gian ngắn như vậy. Ngoại trừ một phụ nữ 27 tuổi bị viêm túi mật, 18 ca tử vong khác đều ở độ tuổi từ 80 đến 90, hầu hết mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, đột quỵ hoặc bệnh tật khác.

Viện Phúc lợi Xã hội Vũ Hán là nơi sinh sống của 485 người cao tuổi, 190 nhân viên, 21 thủ quỹ và 8 điều dưỡng. Cơ sở đã bị phong tỏa kể từ ngày 21/1 khi chính quyền địa phương tăng cường nỗ lực dập dịch. Tất cả được yêu cầu không rời khỏi viện.

Một bác sĩ ở bệnh xá tại đây cho biết ông đã tham gia điều trị cho một bệnh nhân sốt cao 42 độ C vào tháng 12. Người này sau đó chết vì sốc nhiễm trùng và được xác nhận nhiễm Covid-19.

Nhieu nguoi gia qua doi tai vien duong lao Vu Han

Một cụ ông đeo khẩu trang trên đường phố Bắc Kinh vào ngày 23/2. Ảnh: AFP

"Vì họ (người già tại viện dưỡng lão) không được xét nghiệm, chúng tôi không biết liệu họ có tử vong do virus corona hay không. Dù trước khi dịch bệnh bùng phát, nhiều người mắc bệnh mạn tính, nhưng chúng tôi chưa từng chứng kiến nhiều cái chết trong thời gian ngắn đến thế trước đây", nhân viên cho biết.

Ít nhất hai viện dưỡng lão khác ở Vũ Hán cũng ghi nhận các trường hợp tử vong có thể do virus. Người thân của một cụ bà 85 tuổi tại Viện Dưỡng lão Gu Tian Rong Ji phỏng đoán, mẹ anh đã qua đời do nhiễm Covid-19 từ một nhân viên chăm sóc. Người đứng đầu trung tâm sau đó thừa nhận, một điều dưỡng viên đã được xác nhận nhiễm virus corona, song không cho rằng người này lây nhiễm cho cụ bà 85 tuổi.

Một trung tâm chăm sóc khác ở Vũ Hán cũng phát hiện 8 trường hợp dương tính nCoV. Toàn bộ nhân viên và 40 người cao tuổi lưu trú tại đây hiện đã bị cách ly, không cho phép người nhà gặp mặt.

Những ca tử vong không rõ nguyên nhân tại Viện Phúc lợi Xã hội Vũ Hán và nhiều trung tâm tương tự cho thấy đây có thể là một "điểm mù" khác trong nỗ lực chống dịch của chính phủ, vốn chỉ tập trung vào bệnh viện và các cơ sở cộng đồng. Tuần trước, nhiều nhà tù tại Trung Quốc đã báo cáo hơn 500 lính canh và tù nhân nhiễm Covid-19.

Theo Thục Linh / VNexpress.net