Những điều chưa biết về virus Corona: nCoV vẫn còn là "bí ẩn"

Virus Corona mới (nCoV 2019) là một biến chủng mới của loại virus Corona đã gây ra các đại dịch khiến toàn cầu phải e sợ là SARS năm 2003 và MERS- CoV năm 2013. Theo các chuyên gia, nCoV 2019 vẫn còn rất nhiều "bí ẩn" mà giới khoa học phải nghiên cứu.

01/02/2020  07:06
Nhung dieu chua biet ve virus Corona: nCoV van con la
Những hành khách tại sân bay Nhật Bản đeo khẩu trang phòng ngừa dịch bệnh do nCoV. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh do nCoV tại Bộ Y tế chiều 31.1, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết nCoV là một chủng mới của virus Corona, chưa từng xuất hiện trước đây. Trước tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn biến phức tạp, quá nhanh, các hiểu biết về nguyên nhân, nguồn bệnh chưa rõ ràng... Đây là lý do khiến người dân còn lo lắng, hoang mang.

Ngành y tế Trung Quốc cũng đã khẳng định rằng sự hiểu biết của các nhà chức trách về virus là “có giới hạn” và họ cũng không rõ về những rủi ro đột biến có thể xảy ra.

Thời kỳ ủ bệnh nCoV có lây không?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy thời gian nhiễm vi rút viêm phổi Vũ Hán đến khi xuất hiện triệu chứng là khoảng 5 ngày nên cần theo dõi y tế trong 14 ngày. Kết quả đưa ra phù hợp với khuyến cáo cần theo dõi y tế trong 14 ngày đối với những người phơi nhiễm virus. Trước đó vào ngày 27.1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay giai đoạn ủ bệnh là từ 2-10 ngày trước khi người nhiễm xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, khó thở và suy hô hấp cấp.

Ước tính mỗi người bị nhiễm lây lan sang 2,2 người khác. Nghiên cứu không tiên đoán được quy mô của dịch bệnh nhưng là biện pháp hữu hiệu nếu so sánh với mức độ lây nhiễm của cúm thông thường (tỷ lệ lây là 1,3), ít hơn nhiều so với bệnh sởi (trên 12) và gần bằng SARS (3).

Nhung dieu chua biet ve virus Corona: nCoV van con la

Virus Corona mới vẫn còn nhiều “bí ẩn” cần nghiên cứu. Ảnh minh họa

Ngày 26.1, Trung Quốc công bố virus Corona mới có khả năng lây nhiễm ngay cả trong thời gian ủ bệnh kéo dài tới 14 ngày và khả năng lây lan của virus ngày càng mạnh. 

Tuy nhiên, trước câu hỏi thời kỳ ủ bệnh của nCoV, virus có lây lan, phán tán hay không, tại cuộc họp báo của Bộ Y tế Việt Nam, ngày 31.1, Phó Giáo sư Trần Đắc Phu cho rằng vấn đề này chưa rõ ràng, WHO cũng chưa khẳng định vấn đề này, cần nghiên cứu thêm. 

Virus Corona mới chưa có thuốc đặc trị

Tính đến nay, ít nhất Trung Quốc và Việt Nam đã có trường hợp khỏi bệnh sau khi xét nghiệm dương tính với virus chủng corona mới này. Tuy nhiên chưa có thuốc đặc trị loại virus mới.

Nhiều nước cũng bắt tay vào nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng ngừa corona virus mới, tuy nhiên, theo các chuyên gia, phải mất ít nhất 3 tháng để có thể khẳng định loại vắc xin này có đủ điều kiện thử nghiệm trên người hay không. 

Theo T.Linh/Lao động